อีเมลภายในของ Samsung คุยกันหลังจาก Steve Jobs เสียชีวิตว่า “ได้เวลาถล่ม iPhone ได้!”

คดีความรอบล่าสุดระหว่าง Apple กับ Samsung นั้น ทำให้มีเอกสารและอีเมลภายในที่เป็นความลับขั้นสุดยอดของทั้งสองบริษัทนั้นถูกเปิดเผยสู่สาธารณะเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคืออีเมลแผนการณ์ภายในของ Samsung ที่ถูกส่งหาพนักงานจำนวนมากในทันที หลังจากที่มีข่าวออกมาอย่างเป็นทางการว่า Steve Jobs เสียชีวิตแล้ว

อีเมลเจ้าปัญหาตัวนี้ผู้ส่งก็คือ Michael Pennington หัวหน้าฝ่ายขายระหว่างประเทศของ Samsung ณ เวลานั้น เจ้าตัวเขียนอีเมลหลัง Steve Jobs เสียชีวิต ให้กับทีมงานและผู้เกี่ยวข้อง โดยระบุเนื้อความในอีเมลว่า ตอนที่ Jobs ยังมีชีวิตอยู่ iPhone คือกำแพงป้อมปราการของตลาดสมาร์ทโฟน ที่ตีแบบให้แตกยับได้ยากถึงยากมาก และ iPhone เป็นสิ่งที่แสดงถึงพัฒนาการ วิวัฒนาการ และความหวังของ Apple ท้ายที่สุด นี่คือผลตอบแทนที่มีค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทของ Apple

แต่ใจความสำคัญมีอยู่ว่า Pennington บอกว่า “เรา (Pennington) เสียใจที่ต้องพูดแบบนี้ แต่เมื่อสิ้น Steve Jobs แล้ว นี่คือโอกาสที่ดีที่สุดในการตีป้อม iPhone ให้แตกยับ และก้าวขึ้นสู่เบอร์หนึ่งของโลกสมาร์ทโฟน แต่ถ้าเราไม่มีเป้าหมายเพื่อความเป็นหนึ่ง เราก็จะหยุดแค่นี้ และทำตามกลยุทธ์ทั่วไปในแบบคนธรรมดาทำกัน”

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ Pennington ได้ลาออกจาก Samsung สหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งหลังการลาออก ยอดขายของ Samsung ถูกลดฮวบลงมา 4 อันดับ ก่อนจะกลับไปยังตำแหน่งเดิมในเวลาต่อมา

และเรื่องนี้ยังคงไม่จบเร็วๆ นี้ พร้อมกับเราๆ ทั้งหลาย จะได้ดูอะไรเด็ดๆ จนกว่าคดีนี้จะจบเช่นกัน


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke