Review : Jabra ROX Wireless “หูฟังหล่อๆ ที่ลุยได้”

“หูฟัง” ของใช้ที่หลายคนขาดไม่ได้ ไม่มีในกระเป๋าแล้วหงุดหงิดไม่แพ้การลืมมือถือไว้บ้าน พูดถึงหูฟังแล้ว ถือเป็นของใช้ที่บอกถึงตัวตนผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะแนวเพลงที่ฟัง แนวเสียงที่ชอบ หรือรูปแบบการใช้ชีวิต ทั้งหมด สามารถบอกได้ผ่านหูฟังที่เจ้าของคนนั้นๆ กำลังใช้งานอยู่

ครั้งนี้ผมมีหูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดจาก Jabra มาให้ลองกันกับ Jabra ROX Wireless หูฟังไร้สายที่เหมาะกับคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง ใส่ออกกำลังกาย รวมถึงเน้นความคล่องตัวในการใช้งาน มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่นเพื่อเต็มที่กับการลุย ทรงหูฟังเป็นแบบ In Ear ที่ใช้งานด้วยการคล้องสายจากด้านหลัง เมื่อไม่ใช้งาน สามารถแปลงร่างเป็นสร้อยคอเท่ห์ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน แถม Jabra ROX เป็นหูฟังที่ได้รับรางวัล CES Innovations Design and Engineering Awards ประเภทหูฟังจากงาน CES 2014 อีกด้วย จะออกมาดีไหม ทนไหม ผมทดสอบให้ละครับ เชิญชมกันต่อในย่อหน้าถัดไปครับ

แกะกล่อง

กล่องของ Jabra ROX Wireless เป็นกล่องแนวเดียวกับ Jabra รุ่นใหม่ๆ คือกล่องพลาสติกใส่ คาดด้วยชื่อรุ่นตัวใหญ่ๆ ที่พิมพ์บนพื้นยางสีเหลือง ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องมีดังนี้

– Eargels สำหรับปรับให้เข้ากับหูผู้ใช้

– ยางสำหรับใส่เพื่อล็อคกับใบหูด้านใน

– สาย Micro USB สำหรับชาร์จไฟ

– ซองเก็บหูฟัง

– คู่มือ

หน้าตาของ Jabra ROX Wireless มาเป็นแบบสายเส้นเดียวยาว ความยาวของสายประมาณหนึ่งท่อนแขนของเรา หูฟังทั้งสองข้างจะติดมากับสายเส้นเดียวกัน โดยฝั่งขวาจะมีรีโมทควบคุมอยู่ หูฟังทั้งสองฝั่ง ใช้วัสดุด้านนอกเป็นโลหะแบบขัดเงา ซึ่งโลหะทั้งสองฝั่งเป็นแม่เหล็กแบบดูด เมื่อจับหูฟังด้านซ้ายกับขวามาชนกัน แม่เหล็กจะดูดหูฟังติดกัน เพื่อความสะดวกในการเก็บขณะคล้องคอ และตัดการเชื่อมต่อเพื่อประหยัดพลังงาน

ข้างขวาเป็นรีโมทควบคุม โดยตัวรีโมทเป็นวัสดุแบบโลหะขัดเงา ตัวปุ่มของรีโมทเป็นยางแบบนิ่ม ส่วนฝาเหล็กของหูฟังด้านซ้ายสามารถเปิดออกมาได้ เพื่อดูรายละเอียดรุ่น รวมถึงเป็นที่อยู่ช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟเข้า โดยไฟสีแดงคือกำลังชาร์จอยู่ ส่วนสีเขียวคือเต็มแล้ว

วัสดุ งานประกอบ

หลังจากรู้จักแต่ละมุมของหูฟังไปแล้ว ในส่วนวัสดุของ Jabra ROX Wireless ตัวหูฟังใช้พลาสติกทำสายแบบลื่น ให้สัมผัสที่ใช้งานจริงได้ดี ไม่ว่าจะใส่ใช้งานปกติ ตอนเปียกเหงื่อ ไม่เหนียวหรือเสื่อมสภาพจากการใช้งานง่ายเกินไป ตัวรีโมททำจากยางแบบสาก อาจดูเหมือนเก็บฝุ่น แต่ใช้จริงไม่เก็บฝุ่น หรือมีอาการยางบวมจากเหงื่อ ตะเข็บ รอยต่อของตัวหูฟังดูแน่นหนามาก ไม่ห่างหรือมีจุดที่ดูไม่เรียบร้อยให้เห็น จุดเดียวที่อยากให้ปรับนิดหน่อย นั้นคือน้ำหนักปุ่มรีโมทที่ตื้นไปเล็กน้อย กดแล้วค่อนข้างแข็งไปสักนิด ถ้าปรับให้นุ่มขึ้นอีกนิด น่าจะลงตัวกับการใช้งานแน่นอน

ลองสวมใส่

รูปแบบหูฟังของ Jabra ROX Wireless เป็นแบบ In-Ear ที่ต้องยัดเข้าไปในหูให้ลึกๆ ซึ่งธรรมชาติของหูฟังแบบนี้ จะตัดเสียงรบกวนจากภายนอกไปในตัว ฉะนั้นถ้าใส่เดินไปไหนมาไหนข้างนอก อย่าลืมแบ่งสติในการระมัดระวังสิ่งต่างๆ รอบตัวด้วยเช่นกัน และเพื่อการสวมเข้าหูได้พอดี ตัวหูฟังสามารถถอดเปลี่ยน Eargels ได้ เพื่อให้พอดีกับรูหูของเรา

เพื่อเพิ่มความแน่นหนากับการใช้งาน แนะนำให้ใช้ยางล็อคใบหูที่แถมมาสวมเข้าที่หูฟังด้วยนะครับ เพราะยางล็อคใบหูตัวนี้ จะสวมพอดีกับรองหูที่อยู่เหนือรูหูของเราพอดี เวลาใช้งานจะทำให้หูฟังไม่หลุดออกมา ไม่ว่าเราจะสะบัดหน้า / วิ่ง หรือท่าออกกำลังกายที่โลดโผนก็ตาม

การติดตั้งยางล็อคหูฟัง ให้เลือกขนาดที่จะใช้ให้พอดีกับใบหูของเรา (มีขนาด S / M / L ขนาดที่คนไทยใช้ น่าจะประมาณ M เป็นหลัก) รวมถึงสวมให้ถูกข้างด้วยนะครับ (ที่ยางจะปั้มว่า L / R ไว้ตัวใหญ่กว่าอักษรกำกับขนาดใบหู) ตอนใส่เข้าไป ใส่ให้ด้านที่เว้าของยางพอดีกับก้านสายหูฟัง โดยถ้าติดตั้งถูกต้อง ยางจะต้องอยู่พอดีกับแนวเส้นของฝาเหล็กตัวหูฟังด้วย เมื่อสวมเข้ากับหู ให้เอาสันแหลมของยางล็อคหูฟัง ล็อคเข้ากับร่องใบหูด้านในด้วย เป็นอันใส่หูฟังถูกต้องและสำเร็จ

เมื่อลองใช้งานจริง ทรงหูฟังของ Jabra ROX Wireless ถือว่าทำออกมาถูกกายภาพ สามารถสวมได้พอดีกับหู ไม่อึดอัดหรือแน่นจนเกินไป น้ำหนักของหูฟังที่ไม่หนักจนเกินไป เมื่อเทียบกับหูฟังไร้สายแนวเดียวกัน ทำให้ Jabra ROX Wireless สามารถสวมใส่ได้เรื่อยๆ โดยไม่สร้างภาระกับหูของเรา ซึ่งเป็นจุดที่ทำได้ดีมาก เวลาใส่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะการวิ่งหรือออกกำลังกายแบบ Fitness ก็ยังให้ความแน่นกระฉับที่มั่นใจได้ ปุ่มควบคุมการทำงาน ถึงจะเป็นยาง ระยะกดตื้น แต่ก็ใช้งานได้ดี ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป รวมถึงตอนใช้ออกกำลังกาย ตัว

แต่จุดที่แอบเสียดายที่สุดตอนสวมใส่คือ สายหูฟังที่คล้องจากด้านหลังคอระหว่างหูทั้งสองข้าง ถือว่าสั้นไปเล็กน้อย จริงอยู่ว่าดูเหมือนจะพอดี กระชับกับการสวมใส่ แต่เมื่อใช้ออกกำลังกาย หรือมีเหงื่อออกที่คอ สายจะเริ่มลื่น แล้วสายฝั่งขวาที่มีรีโมทควบคุม จะเริ่มไหลไปด้านหลัง ทำให้รั้งหูขวาจนบางครั้งหูฟังด้านขวาจะหลุดออกมาเอง เมื่อหลุดออกมาแล้ว ด้วยน้ำหนักสายฝั่งขวาที่มากกว่า ทำให้หูฟังฝั่งซ้ายหลุดตามออกจากหูเองตามมา

แต่การหลุดเองขณะใช้งาน จะเกิดขึ้นหากออกกำลังกายจนเหงื่อท่วมตัวหนักๆ เท่านั้น ซึ่งหากเช็ดเหงื่อเรื่อยๆ ก็ลดการลื่นของสายได้อยู่ แต่ถ้าจะแก้ให้ลงตัวจริงๆ อยากให้เพิ่มความยาวของสายออกมาอีก 3-5 เซ็นติเมตร  น่าจะทำให้สมดุลในการสวมใส่ขณะเคลื่อนไหวดีขึ้น โดยที่สายไม่ยาวจนเกินไป

โดยสรุปของการสวมใส่แล้ว ถือเป็นหูฟังที่ใส่สบาย ให้ความมั่นใจในการใช้งาน แต่กับการออกกำลังกาย ถ้าปรับเรื่องความยาวสายอีกสักนิด จะลงตัวมากทีเดียว

คำสั่งใช้งาน

วิธีเชื่อมต่อหูฟังครั้งแรก ให้กดปุ่มกลางของรีโมทค้างไว้จนกว่าไฟสีฟ้าจะติดกระพริบ จากนั้นให้ใช้ค้นหาหูฟังจากเครื่องที่เราต้องการเชื่อมต่อ

เมื่อเชื่อมต่อเสร็จ ไฟสถานะจะเป็นสีเขียว ถ้าใช้ใน iOS จะมีสถานะแบตเตอรี่แสดงในหน้าจอขณะใช้งานด้วยในตัว

ขณะไม่ได้ใช้งาน เมื่อกดปุ่มเพิ่มเสียงค้างไว้ 1-2 วินาที จะมีเสียงบอกสถานะแบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเต็มอยู่ เหลือครึ่งเดียว หรือใกล้จะหมด และทุกครั้งที่ปรับเพิ่ม-ลด เสียง จนสุด จะมีเสียงเตือนให้เช่นกัน

การควบคุมเพลงผ่านรีโมทของ Jabra ROX Wireless นั้น ปุ่มกลางจะมีหน้าที่ในการเล่น / หยุดเพลง ส่วนปุ่ม + ไว้เพิ่มเสียง / กดค้าง จะเป็นการเปลี่ยนไปเพลงถัดไป ส่วนปุ่ม – ไว้ลดเสียง / กดค้าง จะเป็นการเล่นซ้ำหรือกลับไปเล่นเพลงก่อนหน้า

คุณภาพเสียง / ประสบการณ์ใช้งาน

ประเด็นสำคัญของหูฟังไร้สายที่ทุกคนอยากรู้คือ “เสียงดีไหม?” “เสถียรไหม?” “แบตเตอรี่ทนไหม?” ฉะนั้นเข้าเรื่องกันเลยครับ เรื่องของคุณภาพเสียงที่ได้ Jabra ROX Wireless ให้คุณภาพประมาณหูฟังแบบสายจากยี่ห้อดังๆ (ตามแต่ที่ผู้ใช้จะชอบกัน) ในราคาไม่เกิน 2,500 บาท แนวเสียงของ Jabra ROX Wireless ถ้าฟังแบบไม่ปรับอะไรเลย เสียงตั้งมาค่อนข้างกลางๆ เน้นใสๆ มีความแน่นของเสียงเล็กน้อย ต้องขอบคุณ Dolby Digital Plus ที่ทำให้ค่าเสียงมาตราฐานออกมาค่อนข้างดี

แต่ถ้าเป็นคนรักเบส ก็มีให้พอประมาณ แต่ไม่ตึงตังมากเท่าหูฟังอื่น ถ้าอยากฟังดนตรีหรือเสียงร้องชัดๆ ถือว่าฟังได้ แต่ถ้าใสกว่านี้ เน้นเสียงกลางให้ชัดขึ้นอีกนิด จะลงตัวกว่า ภาพรวมคุณภาพเสียง ถ้ามองว่าเป็นหูฟังแบบไร้สายที่ต่อสายสัญญาณเพิ่มไม่ได้ ถือว่าตั้งเสียงมาได้ค่อนข้างดีมาก แต่ถ้าขอได้ อยากได้ความกว้างของเสียงให้มากกว่านี้อีกนิด จะทำให้เสียงทุกย่านที่ฟัง เนียนขึ้นแน่นอน แต่เพียงเท่าที่ทำมาให้ ถือว่าสมบูรณ์แล้วครับ

เรื่องต่อมาคือความเสถียรขณะใช้งาน เพราะหูฟังไร้สายแบบฟังเพลงที่ต้องส่งข้อมูลไปมาตลอดเวลา ถ้าสัญญาณไม่นิ่ง ฟังแล้วขาดๆ หายๆ คงไม่ดีแน่นอน การเชื่อมต่อครั้งแรกหรือครั้งต่อๆ ไป ทำได้ค่อนข้างเร็ว อาจมีเพี้ยนบ้างที่หาสัญญาณกันไม่เจอ แต่ก็ไม่ถึงกับต้องลบประวัติเพื่อเริ่มเชื่อมต่อใหม่ หลังเปิดสัญญาณทั้งหูฟังและตัว iPhone ใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที ก็ต่อกันเรียบร้อย

สำหรับความเสถียรสัญญาณของ Jabra ROX Wireless ถ้าฟังแบบปกติเหมือนใช้หูฟังไร้สายหนึ่งเส้น การส่งสัญญาณเสียงมาที่หูฟัง ไม่มีอาการกระตุกหรือขาดหายขณะฟัง อาจมีบ้างที่เสียงกระตุกหลังเชื่อมต่อเสร็จใหม่ๆ แต่ก็เป็นแค่บางครั้งเท่านั้น แต่เมื่อใช้ออกกำลังกายจนเหงื่อท่วม หรือออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ ไม่ว่าจะการวิ่ง ชกมวย หรือยกเวทก็ตาม จะพบอาการเสียงกระตุก หรือเสียงขาดช่วงนานๆ จนบางทีหลุดการเชื่อมต่อไปเอง

บางครั้งเมื่อหลุดไปแล้ว ทำให้เครื่องหรือตัวหูฟัง เพี้ยนจนต่อกลับไม่ได้ ต้องปิดทิ้งให้หมด แล้วเริ่มต่อใหม่ และบางครั้งเหงื่อที่ออกมาก ทำให้รีโมทกดไม่ติด หรือกดแล้วการทำงานปุ่มเพี้ยนไป ซึ่งไม่แน่ใจว่าอาการนี้เป็นกับหูฟังรุ่นนี้ทั้งหมด หรือเป็นเฉพาะเส้นที่นำมาทดสอบนี้ (ใครซื้อไปแล้วใช้ออกกำลังกายหนักๆ มาเล่าหน่อยก็ดีนะครับ^^””)

ไมค์สนทนาของหูฟัง รองรับการรับสาย กดสั่งงาน Siri ได้ คุณภาพเสียงสนทนา เสียงค่อนข้างห่างปากไปพอสมควร เสียงที่ปลายสายจะได้ยิน ให้โทนเสียงที่แข็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร เสียงรบกวนรอบข้างมีหลุดเข้ามาบ้าง การคุยโทรศัพท์ด้วย Jabra ROX Wireless จึงแนะนำให้ดึงรีโมทมาแนบปาก หรือไม่ก็ควรใช้ในสถานที่เงียบประมาณหนึ่ง หากใช้งานกลางแจ้ง หรือในที่ชุมชน แล้วไม่สะดวกในการดึงรีโมทมาแนบปาก อาจต้องตะเบ็งเสียงกันเล็กน้อย คู่สายจึงจะได้ยินตามปกติ

แบตเตอรี่ของ Jabra ROX Wireless ตามสเปคที่แจ้งมาคือใช้งานต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง ชาร์จผ่านช่อง Micro USB ได้ สำหรับการชาร์จไฟ ถ้าชาร์จตั้งแต่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงไปจนถึงเต็ม จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แบตเตอรี่สามารถฟังได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆ แต่ถ้าฟังๆ พักๆ จะใช้ได้ครบวันพอดี หรือถ้าฟังน้อย ก็ได้ประมาณ 2 วัน จุดสังเกตของแบตเตอรี่ Jabra ROX Wireless คือแบตเตอรี่ช่วงเต็มจนถึงเหลือครึ่งหนึ่ง จะค่อนข้างทนมาก พอมาถึงแบตเตอรี่เหลือครึ่งหนึ่ง จะเริ่มลดเร็วมาก และช่วงแบตเตอรี่อ่อน จะสั้นจนใช้งานไม่ค่อยได้ หรือหมดเกลี้ยงไปเอง

สรุป

“เกือบจะรักแล้ว ไม่น่าพลาดกับเรื่องที่ไม่ควรพลาด”

ผมค่อนข้างตั้งความหวังกับ Jabra ROX Wireless เพราะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีกับ Jabra Halo ที่เป็นหูฟังที่สวย แต่คุณภาพเสียงแบนราบจนหาความเพราะไม่เจอ แต่ประสบการณ์ผมกับ Jabra ที่เป็นหูฟังคุยโทรศัพท์ มีแต่เรื่องน่าจดจำทุกรุ่น ไม่ว่าจะถูกไปจนแพง วันเวลาที่ผ่านไป เลยหวังว่า หูฟังเพลงของ Jabra จะออกมาดีไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆ กับเค้าซะที

เมื่อได้สัมผัสจริง ผมดีใจกับคุณภาพเสียง ที่หากนำหูฟังไร้สายเพื่อการออกกำลังกายยี่ห้ออื่น มาฟังเทียบกันแล้ว Jabra ROX Wireless ถือว่าทำได้ดีที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียว ลงตัวกับเพลงหลายแนว เสียงกลางที่ค่อนข้างแน่น เรียกว่าทำมาเอาใจผู้ฟังในหลายแนวให้เอาไปใช้แล้วพอใจ หรือบ่นในระดับรับได้กับคุณภาพแน่นอน

การสวมใส่ใช้งาน เรียกว่าเบาสบาย คล้องคอได้ทั้งวันเท่ห์ๆ เป็นเครื่องประดับอย่างดีชิ้นหนึ่ง ลูกเล่นแม่เหล็กดูดเพื่อตัดการเชื่อมต่อ และต่อกลับให้เมื่อดึงออกจากกัน การเชื่อมต่อกลับทำได้เร็วมาก การแจ้งเตือนสถานะหูฟังด้วยเสียง เพิ่มความสะดวกในการทราบข้อมูลที่จำเป็น ไม่ว่าจะแบตเตอรี่ หรือการเชื่อมต่อก็ตาม สามย่อหน้าที่ผมว่ามานี้ เป็นอะไรที่ทำให้ผมอยากซื้อ Jabra ROX Wireless แบบไม่ลังเลเลยทีเดียว

แต่ประสบการณ์ที่พบขณะออกกำลังกาย ถึงจะรำคาญที่รีโมทที่อยู่ฝั่งขวา ไหลถ่วงให้หูฝังซ้ายหลุดออกมา เพราะสายที่ลื่นจากเหงื่อ แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหามาก เพราะเช็ดเหงื่อที่สายออก แล้วสวมกลับไปก็พอได้อยู่ แต่ที่สิ่งที่ทำให้ผมลังเลที่จะซื้อมันก็คือ อาการเพลงกระตุก หรือไม่ก็ขาดๆ หายๆ ขณะใช้งาน ทั้งทีเครื่อง iPhone อยู่ในกระเป๋ากางเกงขณะออกกำลังกาย หรือวางข้างๆ ตัวขณะออกกำลังกาย ยิ่งถ้าเคลื่อนไหวเร็วๆ หรือมีการขยับร่างกายต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเล่นเวทหรือต่อยมวย จะเจออาการหลุดได้มากขึ้น อาการที่ว่ามานี้ ไม่ควรเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นบ่อยๆ กับหูฟังไร้สายที่ทำมาเพื่อการออกกำลังกาย ที่เน้นลุยพอสมควรเช่นนี้

แต่…ผมยังไม่เคยลองหูฟังไร้สายยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น ที่ออกแบบมาเพื่อการออกกำลังกายแบบลงสนามจริงอย่าง Jabra ROX Wireless อย่างมากสุดแค่ลองฟังเสียงเฉยๆ จึงอาจไม่ยุติธรรมนัก ถ้าจะบอกว่า Jabra ROX Wireless ใช้ออกกำลังกายแล้วไม่รอดคามือ คาเท้า เพราะข้อจำกัดของเทคโนโลยี Bluetooth ในตอนนี้ อาจทำให้การฟังเพลงเสียงดีๆ ต้องแลกกับการเคลื่อนไหวที่ช้าลงไปบ้าง เพราะถ้าเคลื่อนไหวเร็วไป การส่งสัญญาณก็อาจไม่เสถียรก็เป็นได้ (อันนี้สันนิษฐานล้วนๆ นะครับ)

ฉะนั้นแล้ว ผมคงสรุปให้ว่า Jabra ROX Wireless จัดเป็นหูฟังไร้สายเพื่อการออกกำลังกายที่เสียงทำมาค่อนข้างดีมาก อาจไม่ได้ฟังสนุกเท่าหูฟังแบบสาย แต่เสียงไม่แบนหรือแห้งแบบที่หูฟังไร้สายชอบเป็นกันแน่นอน ใส่สบาย ใส่ง่าย พกพาสะดวก+ดูเท่ห์ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง คุยโทรศัพท์อาจตะเบ็งไปบ้าง หลังเอาไปลุยศึกอาจต้องประคบประหมงมันสักนิด ถ้าว่ากันกับค่าตัว 3,790 บาทแล้ว ถือว่าน่าลงทุนซื้อมาใช้แทนหูฟังสายที่ทำให้เรายกเวทบางท่าไม่สะดวก หรือเคลื่อนไหวไปมาขณะวิ่ง ปั่นจักรยาน ฯลฯ ก็เป็นตัวเลือกที่โดนอยู่

ใครซื้อไปแล้ว ถ้ามันเกเรหนักๆ อย่างที่ผมเจอมา อย่าลืมมาบอกผมด้วยนะครับ แต่ถ้าใครซื้อไปใช้แบบลุยๆ แล้ว ไม่เป็นอย่างที่ผมว่า ก็มาบอกผมด้วยนะครับ บอกเกิน 10 คน ผมจะถือว่าหูฟังเส้นที่ผมเอามาลอง มีปัญหาแค่เฉพาะเส้นนะครับ

แต่ที่แน่ๆ ใครติดยิม ต้องออกกำลังกาย แต่ไม่อยากพลาดเสียงเพลง ซื้อหูฟังไร้สายไปใช้สักเส้น การยกเวทจะสนุกขึ้นแน่นอนครับ…

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke