ปริศนาหลัง iMac ไฉนถึงประกอบในอเมริกา?

เวลาสังเกตสินค้า Apple ตรงจุดที่พิมพ์รายละเอียดเครื่อง ทุกคนจะคุ้นเคยกับคำว่า “Design in California Assembled in China” ซึ่งหมายถึงว่า ออกแบบที่ Apple ผลิตในประเทศจีน แต่สิ่งไม่ปกติกับรายละเอียดตรงนี้ เกิดกับ iMac 8th Gen เพราะเครื่องที่ iFixit นำมาแกะให้ดูกันเมื่อไม่นานนี้ ด้านหลังเขียนว่า Assembled in USA รวมถึงฉลากข้างกล่องของรุ่น 27 นิ้ว ก็เขียนว่าประกอบในสหรัฐฯ หากเป็นไปตามกติกาของ FTC (Federal Trade Commission) ทีว่าด้วยเรื่องการระบุการผลิตในสหรัฐฯ iMac 8th Gen ต้องได้รับการประกอบทั้งเครื่องในสหรัฐฯ โดยมีขั้นตอนการประกอบ 20% ของเครื่องทั้งหมดที่ต้องทำในสหรัฐฯ เท่านั้น

ข้อมูลต่อมา Apple ยังว่าจ้างโรงงาน Elk Grove ใน California สหรัฐฯ ในการช่วยผลิตชิ้นส่วนป้อนเข้าโรงงานประเทศจีนอีกต่อ ซึ่งปีที่ผ่านมา มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 50% ในโรงงานดังกล่าว จึงเป็นไปได้ว่า มีสายกรผลิตของ iMac 8th Gen ในโรงงานดังกล่าว เพื่อลดภาระการผลิตของโรงงานหลักอย่าง Foxconn / Pegatron เช่นกัน

บางทีแล้ว การที่สินค้า Apple ชิ้นที่ขายในสหรัฐฯ ผลิตในสหรัฐฯ ถือเป็นเรื่องดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เพราะเงินทองไม่รั่วไหล และสร้างงานให้ประเทศเช่นกัน

อ้างอิงจาก : 9To5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke