แอปเปิลพิจารณา อาจขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ปลายปีนี้ ราว 3,000 บาท เหตุต้นทุนพุ่ง

รายงานล่าสุดจากสถาบันการเงิน Jefferies เผย แอปเปิลกำลังเข้าเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ในสหรัฐฯ เพื่อต่อรองขอขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้อีก 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3,200 บาท!

แน่นอนว่าผู้ให้บริการต่างปฏิเสธทันที เมื่อได้รับข้อเสนอนี้ แต่นักวิเคราะห์คาดว่า ผู้ให้บริการเองก็ต้องยอมรับ ว่าในปีนี้ไม่มีโทรศัพท์มือถือรุ่นใดมีกระแสโดดเด่น และทำรายได้ให้กับเครือข่ายเท่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้ จึงเป็นข้อผูกมัดอย่างหนึ่งว่า หากไม่ยอมขาย iPhone ตามคำเรียกร้องของแอปเปิลแล้ว ก็อาจสูญเสียรายได้มหาศาล และเกิดกระแสย้ายค่ายของผู้ใช้บริการได้

ฝั่งแอปเปิลเองก็อาจเจรจากับเครือข่ายใหม่ ด้วยตัวเลขที่ต่ำกว่านี้ คือขอขึ้นราคาแค่ราว 50 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 1,600 บาท) ก็จะช่วยให้แอปเปิลยังคงรักษาระดับกำไรของ iPhone ไว้ใกล้เคียงกับของเดิมต่อไปได้

จากการวิเคราะห์ต้นทุนของ iPhone รุ่นใหม่ แอปเปิลอาจมีกำไรขั้นต้นลดลงกว่า 4.5% เมื่อเทียบกับ iPhone 5s เหตุจากราคาหน้าจอใหม่ที่พุ่งสูงขึ้น และราคาชิ้นส่วนต่าง ๆ ขยับขึ้นตามกลไกตลาด และหากแอปเปิลประสบปัญหาในการผลิต ก็จะทำให้กำไรลดลงไปกว่านี้อีก

นั่นจึงบีบให้แอปเปิลเลือกเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อขึ้นราคา iPhone รุ่นใหม่ และหากขึ้นราคาได้ 50 ดอลลาร์ฯ หรือ 100 ดอลลาร์ฯ สำเร็จ นักวิเคราะห์คาด แอปเปิลจะมีกำไรเพิ่มขึ้น 3.75% และ 7% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน ลดการแบกรับภาระต้นทุนของบริษัทลงไปได้ และยังส่งผลต่อเนื่องให้ราคาปันผลหุ้นของแอปเปิลพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

 

เห็นแบบนี้แล้ว หาก iPhone รุ่นใหม่เข้าไทย แล้วราคาแพงขึ้นจริง จะซื้อกันไหมครับ? : )


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke