Alpine กับ Pioneer ประกาศทำเครื่องเสียงในรถยนต์สำหรับรถยนต์ที่ไม่รองรับ CarPlay ตั้งแต่แรก

การจะใช้ลูกเล่น CarPlay แบบสมบูรณ์ได้นั้น สิ่งหนึ่งที่ต้องใช้คู่กันคือ รถยนต์ที่มีเครื่องเสียง หรือระบบควบคุมภายในรถให้รองรับ CarPlay ตั้งแต่แรก ซึ่งเงื่อนไขในข้อนี้เป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลัก ที่อาจจะทำให้ผู้ใช้ในบางกลุ่มไม่สามารถใช้ CarPlay ได้ เพราะรถยนต์ไม่ใช่สิ่งของที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ดังนั้น Alpine ที่เล็งเห็นจุดบอดในด้านนี้ ก็เลยขอเสนอเครื่องเสียงสำหรับนำมาทดแทนซะเลย

สำนักข่าว The Nikkei รายงานว่า Alpine ผู้ผลิตระบบคอนโซลและเครื่องเสียงสำหรับรถยนต์นั้น วางแผนที่จะเปิดตัว CarPlay Console สำหรับติดตั้งร่วมกับรถยนต์ที่ไม่ได้รองรับ CarPlay ออกสู่ตลาดในอนาคต โดยแผนเบื้องต้น คาดว่าจะเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา และในยุโรปเป็นลำดับแรก และตั้งราคาเอาไว้ที่ 500-700 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเครื่อง หรือเป็นเงินไทยก็ประมาณ 16,000-22,000 บาทต่อเครื่อง

นอกจาก Alpine แลัว Pioneer ก็ได้ประกาศว่าจะทำ CarPlay Console แล้วเช่นกัน โดยกรณีของ Pioneer จะเป็นการอัพเกรดความสามารถให้กับ NEX In-car Console แทน โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดอัปเดตได้จากหน้าเว็บของ Pioneer เพื่อนำมาติดตั้งในรถยนต์อีกที ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีไอคอน Apps ปรากฎขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งเมนู แล้วจึงค่อยเสียบ iPhone กับตัวรถยนต์เพื่อใช้งาน CarPlay ต่อไป แต่ทั้งนี้อัปเดตของ Pioneer ตัวนี้ ยังไม่สามารถใช้ร่วมกับ NEX Console ที่วางขายในไทยได้ครับ

ประเด็นเรื่องการรองรับ CarPlay ในรถยนต์รุ่นเก่า เป็นประเด็นมาตั้งแต่ช่วงที่ Apple ประกาศเปิดตัว CarPlay อย่างเป็นทางการ โดยมี Mercedes-Benz, Volvo, BMW, Ford, General Motors และ Honda ที่พร้อมรองรับลูกเล่นนี้กับรถที่กำลังจะผลิตออกมา ทำให้เกิดประเด็นที่ว่า Apple กำหนดเงื่อนไขไม่เหมาะสม เพราะบังคับให้ค่ายรถยนต์ทำระบบ CarPlay กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อย่างเดียว ดังนั้นการหาอุปกรณ์ทดแทน จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่เพิ่งจะซื้อรถยนต์มาใหม่ในช่วง 2-3 ปีนี้

เรียกว่านอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่สนใจจะทำ CarPlay Console ออกมาด้วย เช่น Kenwood ที่ยืนยันว่าจะทำ แต่ยังไม่มีรายละเอียดออกมา อีกรายคือ Clarion ที่ประกาศทำ CarPlay Console ออกมาขายเพิ่มเติม โดย Clarion บอกว่า เค้าก็ได้เรียนรู้โครงการ CarPlay มาพร้อมๆ กับ Apple ตั้งแต่เริ่มโครงการนี้เช่นกัน

ถือเป็นทางออกที่ช่วยให้รถยนต์ที่มีอยู่ของเราใช้งาน CarPlay กันได้แบบรถใหม่เช่นกัน


ที่มา: MacRumors, AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke