iPhone เปียกน้ำ เปิดไม่ติด ทำไงดี? สงกรานต์นี้ พก iPhone อย่างไรให้ปลอดภัย? พร้อมวิธีแก้ไขฉุกเฉินกรณีเครื่องตกน้ำ!

หากพูดถึงสงกรานต์กับอุปกรณ์ IT แล้ว โดยธรรมชาติ อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้นั้น “ไม่ถูกกับน้ำ” หากเราเข้าใจตรงนี้แล้ว เท่ากับเราเข้าใจว่า iPhone ไม่ชอบโดนน้ำทุกกรณี ฉะนั้น สิ่งที่ทุกคนต้องทำก่อนพา iPhone ไปเที่ยวสงกรานต์ก็คือ “หาวิธีกันน้ำให้ iPhone” ของเรา

 

หากพูดถึงอุปกรณ์กันน้ำแบบง่ายที่สุด ที่ทุกคนหาซื้อกันได้ นั่นคือ “ซองกันน้ำ” ซึ่งมีตั้งแต่แบบซองพลาสติกหลากสี ซองที่ทำพลาสติกใส่ส่วนหน้าจอ ด้านหลังกล้อง เพื่อให้สะดวกใช้งาน แต่สิ่งสำคัญในการซื้อคือ ขอให้ตรวจดูความเรียบร้อยของซอง พลาสติกต้องไม่กรอบหรือมีรอยแตกรอยรั่วเด็ดขาด เชือกที่ใช้ห้อยซองต้องแข็งแรง ไม่เปื่อยหรือยุ่ย 

วิธีทดสอบซองกันน้ำแบบง่ายๆ คือเอากระดาษทิชชู่มากำมือหนึ่ง ขยำๆ ใส่เข้าไปในซอง ปิดปากซองให้เรียบร้อย แล้วเอาซองไปจุ่มน้ำ ถ้าทิชชู่ยังแห้งดีอยู่ เป็นอันว่าสอบผ่าน เอาไปใช้งานได้เลย :)

 

อีกอุปกรณ์ที่เหมาะกับการลงทุนซื้อใช้ในเทศกาลนี้ แถมเอาไปใช้เที่ยว ทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ นั่นคือ เคสแบบกันน้ำ ซึ่งเคสแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมคุณสมบัติ กันกระแทกไปด้วย เคสกันน้ำ กันกระแทกมีให้เลือกหลายยี่ห้อ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ใส่แล้วขนาดจะหนาและหนักขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อการป้องกันอย่างสมบูรณ์แบบ

 (iPad ก็มีเคสกันน้ำเหมือนกันนะ ไม่รู้มีใครพก iPad ไปเล่นสงกรานต์บ้าง?)

เคสกันน้ำ กันกระแทก เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ iPhone แบบเป็นธรรมชาติ ใช้งานได้ปกติที่สุดในสภาวะไม่เป็นใจ ไม่ว่าจะในเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ ไปจนถึงไปปีนเขา ปั่นจักรยาน ไปเที่ยวน้ำตก ไปทะเล หรือเที่ยวแบบธรรมชาติๆ หรือจะประยุกต์ใช้ตอนฤดูฝน หรือกับอาชีพบางประเภทอย่าง ออกงานกลางแจ้ง งานก่อสร้าง พ่อครัว และงานที่มีสภาพแวดล้อมที่ทำลายสุขภาพเครื่อง iPhone ได้ การลงทุนซื้อในช่วงเทศกาลนี้ นอกจากได้ส่วนลดจากร้านแล้ว ถือว่าเอาไปใช้รักษาสุขภาพระยะเครื่องในระยะยาวได้เช่นกัน

ฉะนั้น ไม่ว่าจะซองหรือเคส เลือกใช้แบบไหน ขอให้ดูจุดประสงค์การพก iPhone ออกไป อรรถประโยชน์ที่เราต้องการ และงบประมาณในกระเป๋าเราเป็นอย่างสุดท้าย

 

เตือนกันนิดหนึ่ง…

ไม่แนะนำให้ใช้ ถุงยางอนามัย ในการป้องกัน iPhone จากการเล่นน้ำ(สงกรานต์)นะครับ เพราะการเอามาใช้ผิดวัตถุประสงค์ จะเสี่ยงต่อการฉีกขาดจากการขีดข่วนโดยไม่รู้ตัว, หรือถุงยางอาจเสื่อมสภาพจากแป้งที่ใช้ในเทศกาล และสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา รวมถึงถุงยางอนามัยหลายรุ่นนั้นมีสารหล่อลื่นผสมมาในตัว หมายความว่า คุณกำลังเอา iPhone ไปเสี่ยงกับของเหลวโดยไม่รู้ตัว! ฉะนั้น ใช้อุปกรณ์ให้ถูกวัตถุประสงค์นะครับ แล้วเก็บถุงยางไปใช้หลังเล่นน้ำแทน!

 

ระวังมิจฉาชีพ: เปิดเน็ต, เปิด Find My iPhone ไว้

ทุกเทศกาลที่มีคนมารวมตัวกันมากๆ เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอแขกไม่ได้รับเชิญ นั่นคือ “โจร” แล้วความสามารถของโจรเหล่านี้คือความมือเบา ว่องไว การเก็บ iPhone ของเราขณะเล่นน้ำสงกรานต์ เนื่องจากชุดที่ทุกคนใส่ไปเล่น เน้นพร้อมเปียกกันเป็นหลัก ทำให้กระเป๋ากางเกงอาจจะหลวมๆ ล้วงง่ายๆ

การใส่ซองกันน้ำให้เครื่อง (หรือใส่เคสแล้ว ใส่ซองอีกชั้นก็ได้) ควรห้อยเครื่องไว้ด้านหน้าตัวเองเท่านั้น ไม่ควรใช้ซองกันน้ำที่สายคล้องคอยาวเกินไป เพื่อไม่ให้เครื่องอยู่ต่ำกว่าระดับหน้าอก ซึ่งทำให้เราขาดความสนใจจนลืมสังเกตไปได้ (หากสายยาวมาก ให้ผูกสายเป็นปมให้สามารถคล้องคอแล้วเครื่องอยู่พอดีกับระดับต่ำกว่าหน้าอกเล็กน้อย)

นอกจากนั้น อย่าลืม เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > iCloud แล้วเปิด Find my iPhone (ค้นหา iPhone ของฉัน) เอาไว้ และ อย่าปิดอินเทอร์เน็ต 3G หรือ 4G หากไม่จำเป็น เผื่อกรณีฉุกเฉิน เครื่องถูกขโมย จะได้ยังมีโอกาสตามหาได้

แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ “สติ” และ “ความไม่ประมาท” ที่จะทำให้เราระมัดระวังตัวและรักษา iPhone ของเราให้เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยครับ

 

iPhone เปียกน้ำ เปิดไม่ติด ทำไงดี?
วิธีปฐมพยาบาลขั้นต้นเมื่อ iPhone​ โดนน้ำ

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อโดนน้ำ คือการทำให้เครื่องแห้งที่สุดโดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็น…

  • การเช็ดละอองน้ำที่ตกค้างอยู่ภายนอกด้วยผ้าแห้ง
  • ปิดเครื่องเพื่อตัดการทำงานระบบไฟฟ้าภายในทั้งหมดโดยทันที
  • สิ่งสำคัญอย่างต่อมา อย่าใช้ลมร้อนของไดร์เป่าผม เป่าให้เครื่องแห้งโดยเด็ดขาด เพราะลมร้อนจากไดร์เป่าผม ไม่ได้ช่วยให้แห้งไวขึ้น แต่เป็นการทำลายชิ้นส่วนภายในให้พังถาวรทันที

หลังจากทำให้แห้งแล้ว iPhone ไม่ใช่โทรศัพท์ที่เปิดฝาหลังด้วยตัวเองได้ ให้เอาเครื่องฝังในข้าวสารดิบ (ไม่ว่าจะถังข้าวสารหรือถุงข้าวสาร) ฝังให้มิดไว้สัก 1 วันเต็มๆ ข้าวสารจะดูดความชื้นที่มีในเครื่องออกมา หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ นำเครื่องไปตากแดดสักสัก 1 วันแทนก็พอได้เหมือนกัน

 

ระวังเครื่องหมดประกันหากโดนน้ำ!

กรณีเครื่องเข้าข่ายเสี่ยงโดนน้ำ ให้ลองหาไฟฉายส่องในช่องใส่ SIM ดูว่ากระดาษวัดความชื้น โดนน้ำแล้วเปลี่ยนสี จากสีขาว เป็นสีชมพู/แดง หรือไม่ (หากเป็น iPhone 4s หรือเก่ากว่า ให้ส่องที่ช่องหูฟังกับช่องเสียบสายชาร์จ) ถ้าไม่เปลี่ยนสี และเครื่องยังใช้งานได้ปกติ ก็ถือว่าปลอดภัย ไม่โดนน้ำครับ

แต่หากเครื่องทำงานผิดปกติ และกระดาษไม่ได้เปลี่ยนสี ลองนำไปเคลมดูได้ครับ ขออภัยที่ต้องแนะนำว่า ตอนเคลม อย่าบอกเค้าว่าโดนน้ำมานะ (ฮา) เว้นแต่อาการที่เกิดขึ้น มันมีหลักฐานชัดเจนว่าเราโดนน้ำมาจริงๆ (เช่น ข้างในขึ้นสนิม ฯลฯ) อันนี้ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ

ถ้ากระดาษชิ้นนี้ถูกน้ำแล้วเปลี่ยนสี ถือว่าการรับประกันเครื่องสิ้นสุดครับ แต่สามารถนำไปเคลมในเงื่อนไข จ่ายเงินก้อนเพื่อรับ iPhone เครื่องใหม่ ต่อประกันให้ตามที่เหลือ (แต่ถ้าประกันหมด จะประกันให้ 3 เดือน)​ และสิ่งสำคัญที่ต้องเตือนทุกคนคือ iPhone เครื่องศูนย์ ไม่ควรนำไปซ่อมตามร้านภายนอกทุกกรณี เพราะในเงื่อนไขรับประกัน หากตรวจพบการแกะเครื่อง ที่ไม่ได้เกิดจากฝ่ายบริการหลังการขายของเครือข่ายต่างๆ แล้ว การรับประกันถือว่าสิ้นสุดทุกกรณี และเครื่องดังกล่าว ไม่รับเคลมแบบจ่ายเงินก้อนให้ทุกกรณีเช่นกัน

และการซ่อมจากร้านต่างๆ ถ้าซ่อมแล้วจบเรื่องก็ดีไป แต่ถ้าซ่อมแล้วไม่จบ เสียอาการเดิม หรือได้อาการเสียใหม่เพิ่มมา งานนี้อาจทำให้เสียทั้งเวลา ค่าซ่อม อารมณ์ รวมถึงเสียสิทธิในการเคลมถาวร แบบชนิดทิ้งเครื่องไปซื้อเครื่องใหม่ จนดูแล้วเข้ากับสุภาษิต “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

 

 

กลัวเปียก งั้นเอา iPhone เก็บไว้ พกเครื่องอื่นไปแทน

สำหรับคนที่กลัว iPhone มีอันเป็นไป ลองเอา iPhone วางไว้ที่บ้าน หรือเก็บรวมกันไว้ในที่ปลอดภัย แล้วพกโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นไปใช้ระหว่างเล่นน้ำแทน เราไม่ต้องกลัวครับ ว่าจะมีข้อความเร่งด่วนเข้ามาในระหว่างวัน เพราะถ้ามีธุระเร่งด่วนจริง ก็ควรโทรศัพท์มาหาแทน มากกว่าจะส่งข้อความบอก ดังนั้น ก่อนออกจากบ้าน ควรส่งบอกคนรอบตัวว่าจะไปเล่นน้ำ ไม่พก iPhone ไป เอาอีกเครื่องไปแทน มีอะไรโทรมา ไม่ได้จะเอา Cookie Run ไปวิ่งที่สีลม!

การเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ นอกเหนือจากการถอดซิมการ์ดมาใส่โทรศัพท์อื่น เราอาจตั้งโอนสายไปที่เบอร์โทรศัพท์ของอีกเครื่องหนึ่งได้ โดยไปที่ Settings > Phone > Call Forwarding (การตั้งค่า > โทรศัพท์ > โอนสาย) ซึ่งจะมีค่ารับสาย เท่ากับค่าโทรออกในโปรโมชันที่ใช้อยู่ครับ

 

มือถือเปียกน้ำ ทำไงดี Infographic นี้ช่วยได้

อ่านมาจนจะจบแล้ว มาดูภาพ Infographic สรุป วิธีดูแลและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ iPhone ของเราในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้แบบภาพเดียวจบกันครับ เอาไปแชร์ต่อกันได้เลย^^ 

iPhone เปียกน้ำ สงกรานต์ MacStroke.com
สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนสนุกกับเทศกาลสงกรานต์นี้ สดชื่นกับน้ำที่สาด iPhone ปลอดภัย ไม่เปียก ไม่หาย และหากไม่คิดอะไรมาก คิดว่าไปพักผ่อน ลองเก็บ iPhone ไว้ที่บ้าน แล้วนัดแนะกับเพื่อนให้ดีๆ เพื่อไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ไม่ต้องกังวล ก็ดูเป็นการพักผ่อนที่ตัดความวุ่นวายจากโทรศัพท์ได้ไม่เลวเช่นกันครับ

 

อย่าลืมติดตามข่าวสารและทิปดีๆ จากทีมงาน MacStroke.com ได้ทั้งทางเว็บไซต์, Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke ครับ

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ^^

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม:


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] iPhone เปียกน้ำ เปิดไม่ติด ทำไงดี?สงกรานต์นี้ พก iPhone อย่างไรให้ปลอดภัย? พร้อมวิธีแก้ไขฉุกเฉินกรณีเครื่องตกน้ำ!http://www.macstroke.com/18580/songkrans-day-iphone-in-the-water-festival […]