ผู้ออกแบบ Slide to Unlock ให้ iOS ประกาศลาออกจาก Apple หลัง Jony Ive เข้ามารื้อดีไซน์ทิ้งอย่างไม่ใยดี

ข่าวใหญ่ของ Apple ในช่วงนี้ คงไม่มีข่าวไหนใหญ่เท่าข่าวความขัดแย้งถึงขั้นแตกหักของสองผู้บริหารหลักของ Apple นั่นก็คือ  Jonathan Ive รองประธานอาวุโสฝ่ายดีไซน์ผลิตภัณฑ์ และ Greg Christie รองประธานฝ่าย Human Interface ที่มันรุนแรงถึงขั้นที่ Greg ประกาศลาออกจาก Apple เลยทีเดียว

โดยเว็บ 9to5mac รายงานข่าวว่า เมื่อหลายวันก่อน Greg Christie ได้ประกาศลาออกจาก Apple แล้ว (Apple ยืนยันข่าวนี้กับ Financial Times ว่าเป็นความจริงในภายหลัง) โดยสาเหตุของการลาออกนั้น คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องของความขัดแย้งระหว่างทีมออกแบบ UI กับทีมดีไซน์ของ Apple โดยตรงมากกว่า

ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงทีมผู้บริหารอย่างกะทันหันในปี 2012 ที่ทำให้ Scott Fostall หัวหน้าฝ่าย iOS ต้องโดนเด้งออกจาก Apple นั้น Ive ก็ได้เริ่มการโยกงานฝ่ายออกแบบ UI ที่เป็นงานของ Greg ทั้งหมดมารับผิดชอบต่อ (Greg อยู่ใต้ Fostall อีกที) และด้วยลีลาการออกแบบ UI ตามสไตล์ของ Ive นั้น ทำให้เขาเริ่มไม่เห็นชอบกับสิ่งที่ Ive ทำลงไปและก็ได้ทะเลาะกันอยู่เรื่อยมา จนกระทั่งทะเลาะกันรุนแรงถึงขั้นแตกหัก เมื่อ iOS 7 ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยรื้อทำโครงสร้าง UI ใหม่ทั้งหมด และทิ้งผลงานเก่าๆ ของเขาลงอย่างไม่ใยดี

และแล้ว Greg ก็เริ่มเห็นท่าว่ามันจะไม่โอเคสำหรับ Apple ในยุคนี้แล้ว เพราะหลังจากที่มีข่าวว่า iOS 8 จะยังใช้รูปร่างเดิมของ iOS 7 และ OS X ตัวถัดไปจะถูกผสานให้เข้ากับ iOS มากขึ้นนั้น เขาก็เริ่มไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ Apple ทำลงไปทั้งหมด ก่อนที่จะประกาศตัดความสัมพันธ์ลงอย่างไม่ใยดี

Greg ถือว่าเป็นบุคลากรคนสำคัญคนหนึ่ง เพราะ UI ของผลิตภัณฑ์ Apple ทั้งหมดเป็นฝีมือของเขา และเขายังเป็นคนที่คิดค้นวิธีการปลดล็อกหน้าจอในรูปแบบ Slide to Unlock ซึ่งเป็นหนึ่งในสิทธิบัตรที่ Apple ได้จดเอาไว้ งานนี้สื่อก็ต่างให้ความเห็นว่า การที่ Apple เสีย Greg ไปนั้น ถือเป็นการสูญเสียผู้มีอิทธิพลต่อ Apple อีกคนหนึ่งเลยก็ว่าได้


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke