[ลือ] iPhone 6 หน้าจอ 4.7 นิ้ว เปิดตัวกันยายนนี้ ส่วนรุ่น 5.5 นิ้ว ตามมาปลายปี อาจขายในไทยราวตุลาคม

เว็บไซต์นำเสนอข่าวเกี่ยวกับไต้หวัน EMSOne ได้รายงานข้อมูลสำคัญจากโรงงานผลิตชิ้นส่วน iPhone ว่า iPhone รุ่นถัดไป (ที่อาจใช้ชื่อว่า iPhone 6) จะมีสองรุ่น สองขนาดหน้าจอด้วยกัน คือรุ่น 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว

โดย iPhone รุ่น 4.7 นิ้วจะเริ่มเดินสายการผลิตในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ก่อนเปิดตัวในเดือนกันยายน ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่แอปเปิลเคยเปิดตัว iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5s และ iPhone 5c ไปในปีก่อน ๆ

ในขณะที่ iPhone รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว จะเริ่มเดินสายการผลิตช้ากว่าเล็กน้อย โดยเริ่มผลิตราวเดือนกันยายน และคาดว่าทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ก่อนช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปลายปี

 

(ภาพจำลอง iPhone รุ่นใหม่จากพิมพ์เขียวที่หลุดมาก่อนหน้านี้
คาดว่าจะเป็นรุ่นกลาง มาแทนที่ iPhone 5c ไม่ใช่รุ่นเรือธงของปีนี้แต่อย่างใด)

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก Reuters และหนังสือพิมพ์ Nikkei ของญี่ปุ่นยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ iPhone รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วเดินสายผลิตได้ช้านั้น อาจมาจากแอปเปิลเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตใหม่ เพื่อลดความหนาของหน้าจอลงจากเดิม และ iPhone ทั้งสองขนาดจะเปิดตัวสู่สาธารณชนได้โดยเร็วที่สุด ภายในเดือนกันยายนนี้

 

(ภาพจำลอง เปรียบเทียบขนาดหน้าจอของ iPhone รุ่นใหม่ โดยอิงอยู่บนดีไซน์เดิม)

หากดูจากความเป็นไปได้ต่าง ๆ นานาแล้ว iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ คงได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความเร็วเครื่อง หรือกล้องถ่ายภาพ และด้วยดีไซน์ใหม่ที่บางลงและตัดขอบจอออกไป จะทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่าตัวเครื่องใหญ่ขึ้นมากนั่นเอง

ในปีที่ผ่านมา iPhone 5s และ iPhone 5c ออกวางจำหน่ายในไทยราวกลางเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ดังนั้นแล้ว สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ คงไม่วางจำหน่ายช้าไปกว่าเดือนพฤศจิกายน หรือตามกำหนดการเดิม ในระดับราคาเท่าเดิม หรือใกล้เคียงกับของเดิมครับ


ที่มา: EMSOne, MacRumors (1), (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke