เบื้องหลังของ Office for iPad เกิดขึ้นจาก ​CEO คนก่อน โดนสกัดขาบางเวลา และมันคือฐานสำหรับ Office for Mac ในอนาคต

เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงาน Microsoft Office ได้จัดหัวข้อ Ask me Everything ขึ้นในเว็บไซต์ Reddit ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เข้ามารุมสอบถามทุกเรื่องของ Office for iPad ที่หลายๆ คนสงสัยและอยากรู้ ซึ่งมีประเด็นที่สนใจ และน่าตกใจหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน และก็ยังมีคำตอบของสิ่งที่หลายคนน่าจะสงสัยที่สุด คือ Microsoft ปล่อย Office ขึ้นมาบน iPad ได้ยังไงอีกด้วย

โดยคำถามแรกที่ทีมงาน Microsoft Office ถูกถามเข้ามามากที่สุด นั่นก็คือ Microsoft ปล่อย Office ขึ้นบน iPad ทำไม ในขณะที่กำลังดัน Windows 8 ของตัวเองอยู่ ซึ่งทีมงาน Office ก็เผยว่า จริงๆ แล้วแผน Office for iPad มีมานานแล้ว และเราตัดสินใจทำมันก่อนที่ Satya Nadella จะขึ้นเป็น CEO ของ Microsoft ซึ่งโครงการนี้คนที่เซ็นต์อนุมัติโครงการ ก็คือ Steve Ballmer CEO ของ Microsoft คนก่อนนั่นเอง

โดยโครงการนี้ทีม Office เผยต่อว่า ได้เริ่มโครงการจริงจังมาก่อนหน้าหลายปีแล้ว โดยเราได้เห็นตัวโปรโตไทป์ตัวแรกในปี 2011 ก่อนจะได้เห็นการทำงานจริงๆ ในปี 2012 ซึ่งขณะนั้นความสามารถยังอิงกับ Microsoft Office 2010 อยู่นั่นเอง

แต่จริงๆ แล้ว เป้าหมายหลักของการพัฒนาโครงการนี้ ก็คือการหาวิธีการที่จะทำให้ Office นั้นดูดีที่สุดเมื่อมันอยู่บนหน้าจอทัชสกรีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Windows 8 ซึ่งสุดท้าย Microsoft ก็เลือกลงให้กับ iPad ก่อน แต่แผนก็ถูกขัดจากบอร์ดบริหารไป เนื่องจากต้องการดัน Windows 8 + Microsoft Office 2013 ให้เต็มสูบก่อน แต่ก็ใช่ว่าทีม Office จะเสียเวลาเปล่ากับการเข้าไปดัน Windows 8 เพราะขณะเดียวกัน ทีม Office ก็ยังคงเดินหน้าโครงการ Office for iPad อย่างเงียบๆ โดยให้เหตุผลว่าต้องการให้มันออกมาดูดีที่สุดนั่นเอง

จนในที่สุด Office for iPad ก็สามารถออกสู่ App Store ได้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และใช้เวลาเพียงไม่นานก็ติดอันดับ Top Free Apps อย่างขาดลอย แต่อย่างไรก็ดี Microsoft บังคับให้ผู้ที่ต้องการใช้งานในการแก้ไขเอกสารนั้น ต้องสมัคร Office 365 ก่อนการใช้งานในจุดนี้ ซึ่งจุดนี้เดิม Microsoft ได้รายได้เต็มๆ คือ 99.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี แต่พอมาเป็นบน iPad นั้น Microsoft จะต้องแบ่งรายได้ที่เกิดขึ้นจากการซื้อแพคเกจออกไป 30% ให้ Apple ในกรณีที่ผู้ใช้กดซื้อผ่าน App Store (ซึ่งก็เป็นเงื่อนไขของ App Store ด้วย)

โดยแผนงานหลังจากนี้ Microsoft จะเพิ่มลูกเล่นในการพิมพ์เอกสาร ซึ่งเป็นลูกเล่นที่ขาดหายไปในเวอร์ชันปัจจุบันออกมา และฟังก์ชันนี้ยังเป็นฟังก์ชันหลักที่ถูกผู้ใช้ร้องเรียนมาเป็นอันดับหนึ่งด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่า Microsoft จะทุ่มกำลังไปกับการพัฒนา Office for iPad อย่างเดียว เพราะ Office for Mac เวอร์ชันใหม่นั้นก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาเต็มขั้นเหมือนกัน แต่ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ Office for Mac สามารถใช้โค้ดบางส่วนของ iOS มาปรับเข้าด้วยกันได้ ซึ่งในจุดนี้ Microsoft ระบุว่า สามารถช่วยให้การพัฒนา Office for Mac สามารถเดินหน้าได้เร็วกว่าแผนพอสมควรครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke