สรุปข่าวลือก่อนงาน WWDC 2014 คืนนี้ — เปิดตัว iOS 8 และ OS X Yosemite?

หลังจากแอปเปิลเปิดขายบัตรเชิญเข้างานสัมมนานักพัฒนา Worldwide Developers Conference ประจำปี 2014 (หรือ WWDC 2014) ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ใกล้ถึงเวลางานเต็มทีแล้ว โดยงานจะจัดขึ้นที่หอประชุม Moscone West ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 2 มิถุนายน 10:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเที่ยงคืนวันจันทร์ ตามเวลาประเทศไทย

 

เกร็ดน่ารู้จากงาน WWDC

 • บัตรเข้างานราคากว่า 50,000 บาท ปีนี้เป็นปีแรกที่สุ่มจับฉลากแจกสิทธิซื้อบัตร ป้องกันคนกว้านซื้อไปเก็งราคา
 • ปีที่แล้ว บัตรกว่า 5,000 ใบ ทำสถิติขายหมดในเวลาเพียง 2 นาที! แอปเปิลรับเละ 250 ล้านบาท
 • ทำไมบัตรเข้างานแพง: เพราะงานหลักคือสอนนักพัฒนาให้ทำโปรแกรมและเกมดีๆให้เรา โดยพนักงานจากแอปเปิลเอง ราคานี้รวมอาหาร และเข้าสัมมนาได้ 5 วัน
 • ปีนี้แอปเปิลทำเก๋ ด้วยการใช้บัตรเข้างานเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านแอป Passbook ใน iPhone ด้วย ตามภาพ (ภาพประกอบจาก Twitter @spin9)

 

 

iOS 8: Codename “Okemo”

ไฮไลต์ของงานในปีนี้ ที่เปิดตัวแน่ ๆ อย่าง iOS 8 นั้น จะเน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพต่าง ๆ ในภาพรวมให้ดีขึ้น รวมถึงเพิ่มคุณสมบัติใหม่เข้ามาเป็นหลัก ทั้งนี้อาจมีการการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตา และส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (User Interface) ให้ลงตัวกว่าเดิม ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้ (ข่าว 1, ข่าว 2) ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ iOS 8 ไปแล้ว จึงขอสรุปไว้อีกรอบ ดังนี้

 • ปรับลดการใช้ทรัพยากรของระบบลงทั้งหมด ทำให้อุปกรณ์ทุกรุ่นใช้งานได้ลื่นขึ้นกว่าบน iOS 7
 • เพิ่มแอป Healthbook แอปบันทึกข้อมูลสุขภาพ สำหรับใช้เชื่อมต่อกับนาฬิกาอัจฉริยะ iWatch ในอนาคต
 • เพิ่มระบบเชื่อมต่อความสามารถของแอปเข้าด้วยกัน แบบเดียวกับ Android ที่สามารถโอนไฟล์ และเปิดไฟล์ข้ามแอปต่าง ๆ ในเครื่องได้แบบไร้รอยต่อ
 • แยก iTunes Radio ออกมาเป็นแอปใหม่ พร้อมผนวกบริการ Beats Music เข้าไป
 • อาจเพิ่มแอป TextEdit และ Preview เข้ามา ให้ผู้ใช้แก้ไขเอกสารและรูปภาพง่าย ๆ ได้
 • ปรับปรุงระบบแผนที่ให้ใช้งานได้จริงมากขึ้น เพิ่มข้อมูลการขนส่งสาธารณะ
 • ปรับปรุง iMessage และ Voice Memos ใหม่ ให้ใช้งานได้รวดเร็วขึ้น และง่ายขึ้น
 • ปรับปรุงระบบ CarPlay ให้ใช้งานผ่าน Wi-Fi ได้
 • ปรับปรุง Notification Center ให้ดูข้อมูลง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยอาจย้ายระบบค้นหา Spotlight เข้ามาไว้ในหน้าจอนี้แทน และยุบรวมแถบ Missed เข้ากับ All Notifications
 • iPhone จะโทรศัพท์ผ่าน 4G ได้ ทำให้ได้เสียงที่คมชัดกว่าการโทรผ่าน 2G และ 3G ในปัจจุบัน
 • คาดว่า iPad จะสามารถเปิดแอปพร้อมกัน 2 แอปบนจอเดียวได้! (แต่อาจเปิดตัวภายหลัง)

 

 

OS X Yosemite?

ในขณะที่ OS X รุ่นใหม่ ที่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะใช้เลขเวอร์ชันว่าอะไร (อาจจะเป็น 10.10, 10.X, 10.A, 10.ก ฯลฯ อันนี้ก้แล้วแต่แอปเปิลจะกำหนด) แต่กับระบบปฏิบัติการที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตามาเลยเกือบ 10 ปี อาจได้รับการออกแบบใหม่ในเวอร์ชันนี้ด้วย ซึ่งก็ต้องมาลุ้นอีกทีว่าจะได้กลิ่นอายของ iOS 7 มาแค่ไหนกัน

 (ภาพจำลอง OS X ที่ได้รับกลิ่นอายของ iOS 7 โดย MacRumors)

(ภาพหลุด OS X Yosemite จาก 9to5Mac แต่ต้นทางอ้างว่าภาพนี้ “Fake”)

 

(ภาพหลุด Control Center ใน OS X รุ่นใหม่ ที่ดูเหมือนยังทำไม่เสร็จ ของจริงหน้าตาจะแตกต่างจากนี้)

 

 (ภาพหลุด Safari ใน OS X รุ่นใหม่ คล้ายกับบน iPad ที่ดูเหมือนยังทำไม่เสร็จเช่นกัน)

สำหรับชื่อของ OS X รุ่นใหม่นั้น มีการเก็งออกมาหลากหลายชื่อมาก แต่ชื่อที่เป็นไปได้มากที่สุดขณะนี้ คือ “OS X Yosemite” ตามชื่อของอุทยานแห่งชาติ Yosemite ที่ปรากฎในภาพพื้นหลังของป้ายแบนเนอร์ภายในงานนั่นเอง

แต่ในเรื่องของคุณสมบัติใหม่ ๆ นอกเหนือจากการปรับปรุงคุณสมบัติเดิม ๆ อย่าง iCloud และ AirDrop ให้ใช้งานร่วมกันได้ดีขึ้นกับ iOS แล้ว ขณะนี้ยังแทบไม่มีข่าวลือใด ๆ เล็ดรอดออกมาได้เลย เรียกได้ว่าแอปเปิลเก็บความลับของ OS X ได้ดีมากจริง ๆ

 

 

เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่?

นอกเหนือไปจาก iOS 8 และ OS X เวอร์ชันถัดไป แอปเปิลอาจเปิดตัวอุปกรณ์บางอย่างด้วยภายในงานนี้ จากข้อมูลของแหล่งข่าวต่าง ๆ เราเก็งโอกาสการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ไว้ ดังนี้

 

iWatch [ โอกาส: ■■■□□□□□ 30% ]

ช่วงหลังมานี้แอปเปิลยังคงจ้างพนักงานใหม่ ๆ เกี่ยวกับด้านสุขภาพและการออกแบบนาฬิกาเข้ามาเรื่อย ๆ และตลาดของนาฬิกาอัจฉริยะเองก็ยังอยู่ในระยะตั้งไข่ ผู้ผลิตหลายรายยังคงสับสนกับทิศทางของอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะอยู่มาก หากแอปเปิลเปิดตัว iWatch ขึ้นมาจริง ก็มีสิทธิกระตุ้นตลาดและพลิกโฉมวงการได้ แต่เมื่อดูจากสถานการณ์ขณะนี้แล้ว ยังมีแนวโน้มว่า iWatch อาจยังไม่พร้อมเปิดตัวในงาน WWDC แต่อย่างใด อย่างมาก เราอาจจะได้เห็น Sneak Peak เผยโฉมเล็กน้อย เหมือนครั้งเปิดตัว Mac Pro ปีที่แล้วเท่านั้น

 

Apple TV [ โอกาส: ■■□□□□□□ 20% ]

สำหรับ Apple TV อาจได้รับการอัปเดตเล็กน้อย ทั้งในส่วนของซอฟท์แวร์ ที่ต้องอัปเดตตาม iOS 8 อย่างแน่นอน และในภาคฮาร์ดแวร์อาจได้รับการอัปเดตให้เล่นวิดีโอความละเอียดสูงกว่าเดิม แต่สำหรับอุปกรณ์ที่เป็นจอภาพโทรทัศน์ คงไม่ได้เห็นกันในงานนี้เป็นแน่

ด้านบนนั้นเป็นภาพจำลอง Apple TV ที่ดีไซน์คล้ายกับ iPhone 5s โดยนิตยสาร Curved

 

Apple Thunderbolt Display [ โอกาส: ■■■■■□□□ 60% ]

ครั้งนี้เราอาจได้เห็นจอภาพของแอปเปิลได้รับการอัปเดตให้รองรับการเชื่อมต่อใหม่ ๆ ตามสมัยนิยม อย่างพอร์ต Thunderbolt 2, USB 3.0 และเพิ่มความละเอียดหน้าจอไปที่ 4K (3860 x 2160 พิกเซล ความหนาแน่นสูงกว่า Full HD 1080p 2 เท่า) หรืออาจเพิ่มความละเอียดเข้าไป 2 เท่าจากปัจจุบัน เป็น Retina display ก็เป็นได้ หลังจากที่แอปเปิลกล่าวไว้ตั้งแต่เมื่อปีก่อน ว่า Mac Pro รุ่นใหม่จะสามารถต่อจอภาพความละเอียด 4K ได้สองจอพร้อมกัน แต่กลับไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับจอภาพออกวางจำหน่าย และแอปเปิลเองก็เลือกที่จะขายจอภาพของ Sharp คู่กับ Mac Pro แทน

 

MacBook Air with Retina display [ โอกาส: ■□□□□□□□ 10% ]

จากที่เป็นข่าวมาตลอดปีนี้ ว่าแอปเปิลจะเปิดตัว MacBook Air หน้าจอ 12 นิ้ว แบบ Retina display ในดีไซน์ตัวเครื่องที่บางและเบาลงกว่าเดิม ก็ยังคงคลุมเครือ และมีโอกาสเปิดตัวภายในปีนี้น้อยลง เนื่องมาจากแอปเปิลอัปเดตสเป็คของ MacBook Air แบบกระทันหันไปเมื่อเดือนก่อนนี้เอง อีกทั้ง Intel ผู้ผลิตชิป CPU สำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุค ก็ยังไม่พร้อมส่งมอบชิปรุ่นใหม่ให้แก่บริษัทคู่ค้า เราจึงอาจต้องรอถึงปีหน้าเลยทีเดียว สำหรับ MacBook Air รุ่นใหม่นี้

 

iPhone 6 [ โอกาส: □□□□□□□□ 0% ]

ใครที่รอ iPhone 6 และ iPad ตัวใหม่อยู่ ตอนนี้คงยังไม่ถึงเวลาของมันแน่นอน เพราะ iPhone และ iPad จะมีรอบการออกรุ่นใหม่ที่ประมาณ 1 ปี อีกทั้งแอปเปิลเลื่อนช่วงเวลาเปิดตัว iOS มาเป็นช่วงกลางปีแบบนี้ ทำให้ iPhone และ iPad รุ่นใหม่ ถูกเลื่อนกำหนดเปิดตัวไปอยู่ราวเดือนกันยายนแทน เพื่อรอให้ iOS รุ่นใหม่เข้าที่เข้าทางเสียก่อนนั่นเอง

 

อย่าลืมว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลือและการคาดการณ์เท่านั้น ของจริงจะเป็นเช่นไร ติดตามรายงานสดกันได้ที่ Twitter @MacStroke และบนหน้าเว็บ MacStroke.com คืนนี้ 24:00 น. เป็นต้นไป

อ่านบทความและข่าวเกี่ยวกับงาน WWDC 2014 เพิ่มเติมได้ที่ http://www.macstroke.com/WWDC


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke