เผยข้อมูลของ iOS 8 กับ OS X 10.10 ชุดแรก ก่อนเจอกันในงาน WWDC 2014

หลังจากที่ ​Apple ร่อนกำหนดการงาน WWDC 2014 ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ สิ่งที่แฟนๆ Apple จับตามองเป็นพิเศษแน่นอน ต้องมี iOS 8 กับ OS X 10.10 อยู่ในสิ่งที่จะเปิดตัวกันในงานปีนี้แน่นอน โดยเว็บ 9to5Mac ได้เผยข้อมูลลูกเล่นของ iOS 8 กับ OS X 10.10  ไว้ดังนี้

iOS 8 : Codenamed : Okemo

Healthbook : เป็นลูกเล่นแรกๆ ที่หลุดมาเป็นข่าวเมื่อไม่นานนี้ เป็นลูกเล่นที่เน้นเรื่องสุขภาพ ข้อมูลสุขภาพ การออกกำลังกาย ข้อมูลการนอน ฯลฯ รวมถึงเป็นครั้งแรกที่ Apple ลงมาทำลูกเล่นด้านสุขภาพจริงจัง ซึ่งงานนี้น่าจะเป็นคำใบ้ถึง Hardware ในอนาคตของ iOS เช่นกัน

Maps : หลังจากเปิดตัวใน iOS 6 แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จนัก ใน iOS 7 เป็นการเปลี่ยนแปลงหน้าตากันใหม่ ส่วน iOS 8 จะเป็นการเน้นข้อมูลแผนที่ให้ใช้งานได้จริง ข้อมูลถูกต้อง น่าเชื่อถือในการใช้งาน เพิ่มข้อมูลการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะรถประจำทาง รถไฟฟ้า รถไฟระหว่างเมือง และรวมถึงวิธีไปสนามบินด้วย

iTunes Radio : ใน iOS 8 อาจแยก iTunes Radio ออกมาเป็นลูกเล่นหลัก รวมถึงปรับหน้าตาเมนูให้สวยขึ้น มีกราฟฟิก การแสดงผล สีพื้นหลังที่ลงตัวขึ้น และอาจเพิ่มลูกเล่นข่าวจาก NPR ด้วย

Voice Over LTE : หลังจากแนะนำ FaceTime Audio ไปใน iOS 7 แล้ว ลูกเล่นใหม่ใน iOS 8 เป็นการโทรผ่าน 4G ได้ (VoLTE) ซึ่งจะเปิดตัวพร้อมกับเครือข่ายต่างๆ โดยนำร่องกับ AT&T / T-Mobile และ Verizon ซึ่งการโทรผ่าน 4G จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าการใช้งานผ่าน 3G ในปัจจุบันนี้

Message : iOS 8 จะเพิ่มลูกเล่นในการลบข้อความอัตโนมัติ สามารถตั้งได้ว่าจะใช้ระยะเวลาแบบเดือนหรือปี ในการลบข้อความเก่าสุดทิ้งไป เพื่อลดปัญหาการสำรองข้อมูลของข้อความ ที่ส่งผลให้การทำงานของเครื่องช้าลงเพราะต้องเรียกข้อมูลการสนทนาทั้งหมดออกมารอไว้

Notification Center : ใน iOS 7 ลูกเล่นนี้ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมใหม่หมด ส่วน iOS 8 จะเอาหัวข้อการแจ้งเตือนทั้ง 3 หัวข้อทั้ง “ข้อมูลวันนี้” “การแจ้งเตือนล่าสุด” “การแจ้งเตือนที่พลาดไป” มาออกแบบใหม่ ให้แสดงผลรวมกัน แต่สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น

TextEdit / Preview : เป็นลูกเล่นที่ยังไม่แน่นอน แต่น่าจะทำมาเพื่อการอ่านกับแก้ไข PDF ผ่านตัวเครื่องเป็นหลัก ซึ่งปกติการอ่าน PDF ใน iOS สามารถอ่านผ่าน iBooks ได้ แต่การมาของ TextEdit / Preview น่าจะทำให้การใช้งาน PDF สมบูรณ์แบบมากขึ้นเช่นกัน

Game Center : หลังจากปรับหน้าตาครั้งใหญ่ใน iOS 7 ไป ใน iOS 8 อาจเป็นลูกเล่นที่โดนเอาออกจากหน้าจอหลัก แต่ยังเป็น API ให้นักพัฒนาเอาไปใช้ในการใส่ในเกม เพื่อรวบรวมสถิติ และข้อมูลคะแนนของเกม

Voice Memos : หลังจากเปลี่ยนหน้าตาใหม่ใน iOS 7 ให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น แต่มีเสียงจากผู้ใช้บ่นว่า การตัดแก้ไฟล์เสียงทำได้ยากไป ทำให้ iOS 8 จะแก้ไขให้ตัดต่อคลิปเสียงได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

CarPlay : จะรองรับการใช้งานผ่าน Wi-Fi ซึ่งใน iOS 7.1 ต้องทำงานผ่านสาย Lightning เท่านั้น

นอกจากนี้ iOS 8 จะเป็น iOS ที่เน้นการใช้ทรัพยากรเครื่องให้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเร็วให้เครื่องที่ใช้งาน รวมถึงประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน

OS X 10.10 : Codenamed : Syrah

หลังจากที่ OS X 10.9 : Mavericks เป็นการเน้นประสิทธิภาพ การใช้พลังงานที่สมเหตุสมผล ใน OS X 10.10 จะเป็นเรื่องของหน้าตาใหม่หมด ผ่านการออกแบบจาก Jony Ive ซึ่งไม่ใช่การยก iOS 7 มาเหลา องค์ประกอบของหน้าตา OS X 10.10 จะเรียบขึ้น ใช้พื้นหลังสีขาว มุมมองหน้าตาใหม่หมด แต่ไม่กระทบกับการใช้งานที่ชาว OS X คุ้นเคย ส่วนข้อมูลอื่นๆ ต้องติดตามกันต่อไป

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นแค่ “การเรียกน้ำย่อย” ก่อนที่จะมีข้อมูลใหม่ๆ หลุดตามออกมากันเรื่อยๆ หลังจากนี้ไปจนถึงงาน WWDC 2014 นี้แน่นอน ติดตามไปด้วยกันนะครับ^^


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke