ขายดีต่อเนื่อง iPhone 5s กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของ Apple แล้ว

Apple เปิดตัว iPhone 5s ไปจนถึงตอนนี้ก็มีอายุได้เกือบครึ่งปีพอดี ล่าสุดก็ได้มีการสำรวจยอดขายทั้งหมดและก็พบว่า iPhone 5s กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของโลกไปเสียแล้ว

โดย Counterpoint research ได้เปิดเผยว่าในการสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นั้น iPhone ทั้งสองรุ่น กลายเป็นรุ่นที่ขายดีติด 5 อันดับของสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุด โดยอันดับ 1 และ 2 ก็คือ iPhone 5s และ iPhone 5c ส่วนอันดับ 3 และ 4 คือ Samsung Galaxy S4 และ Samsung Galaxy Note 3 ตามลำดับ ส่วนอันดับ 5 ก็คือ iPhone 4S

ทั้งนี้ Counterpoint research ได้ให้คำอธิบายประกอบว่า ยอดขายนี้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเลยเมื่อวัดกับของเดือนมกราคม เพราะในเดือนดังกล่าว อันดับ 1-5 ก็คือรายชื่อข้างต้นไม่ผิดเพี้ยน แต่ที่มีเปลี่ยนไปก็คือ Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนจากจีน (ที่ Hugo Barra อดีตหัวหน้าทีม Android ย้ายไปทำงานอยู่) ตีอันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 6 ในเดือนมกราคม ก่อนจะตกอันดับไปอยู่ที่อันดับ 7 และ 10 ในเดือนกุมภาพันธ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Counterpoint research ให้คำอธิบายต่อว่า Xiaomi นั้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมาก เพราะสองสมาร์ทโฟนยอดนิยมของค่ายนี้สามารถตีอันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับท็อป 10 ได้ ซึ่งนั่นก็คือ Hongmi Redrice ที่อยู่ในอันดับ 7 และ MI 3 ที่อยู่ในอันดับ 10 นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า เมื่อนับเฉพาะยอดขายตามประเทศแล้ว ประเทศที่มีความเป็นชาตินิยมสูงอย่างญี่ปุ่นนั้น iPhone ก็สามารถทำยอดขายได้ติดหนึ่งในสิบด้วย ซึ่ง BCN ระบุว่า iPhone 5s นั้น สามารถทำยอดขายได้อย่างน่าตกใจมาก ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ส่วน iPhone 5c นั้นเคยติดท็อป 10 ในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ก็อยู่ไม่นานจนในปัจจุบันตกมาอยู่ในอันดับ 13 อย่างน่าเสียดาย

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกตะลึงอย่างหนึ่ง เพราะยอดขาย iPhone ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มาจากบริษัทข้ามชาตินั้น สามารถทำยอดขายได้สูงเทียบเท่ากับบริษัทท้องถิ่นของตัวเอง เรื่องนี้เป็นที่น่าตกใจจน Greg Joswiak ถูกนักข่าวของสำนักข่าว TV Tokyo เข้าสัมภาษณ์ถึงกลยุทธ์และการดำเนินการตามความสำเร็จมาแล้วด้วยครับ


ที่มา: Forbes, 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke