พบกับ Apple ได้ใน Captain America : The Winter Soldier “Apple คือส่วนหนึ่งของความเป็นอเมริกาอย่างแท้จริง”

วันนี้ผมอยากหาไรเล่ากับผู้อ่านสักเล็กน้อย เลยเขียน Blog นี้มาให้ทุกคนได้อ่านกันครับ เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้ไปชมภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง Captain America : The Winter Soldier พอกลับมาคุยเล่นกับ PeDPiPU หนึ่งในทีมงาน MacStroke แล้ว น้องก็บอกผมว่า ผมควรเขียนเล่าสักหน่อยจะดีกว่า โอเค ผมก็เล่าละกันครับ

แล้วมันมีอะไรให้เล่า? เรื่องมันมีอยู่ว่า การทำโฆษณาแฝงในภาพยนตร์ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเสมอ (เนียนหรือไม่อีกเรื่อง) สำหรับโฆษณาแฝงสินค้า IT ที่จะได้เห็นใน Captain America : The Winter Soldier หลักๆ แล้ว จะเป็น HTC ที่ในเรื่องมี HTC One Max (Nick Fury หัวหน้าหน่วย S.H.I.L.E.D ใช้อยู่) และ One X+ ที่เห็นได้ในหน่วย S.H.I.L.E.D แต่ใน Captain America : The Winter Soldier นั้น สินค้า Apple และความเป็น Apple ถูกใส่ลงไปในภาพยนตร์อยู่หลายจุดกัน ถ้าไม่ชอบการสปอยเนื้อเรื่อง ปิดบทความนี้ไปได้เลยครับ แต่ถ้าไม่คิดมาก ผมเก็บมาเล่าให้ฟังประมาณนี้ครับ

 

Steve Jobs

ลุง Jobs ของเราไปอยู่ใน Captain America : The Winter Soldier ด้วยเหตุผลที่ว่า Steve Roger ผู้เป็น Captain America ได้หลับอยู่ในน้ำแข็งหลังการปราบองค์กรไฮดร้าช่วงสงครามโลกไปนาน ตื่นมาอีกทีก็โลกยุคปัจจุบันแล้ว ทำให้เจ้าตัวพยายามศึกษาสิ่งต่างๆ ทุกด้านในโลกนี้ ระหว่างที่เจ้าตัวหลับไปนาน ไม่ว่าจะการใช้ Internet หรือไปค้นคว้าด้วยตัวเองทั้งหลาย เวลามีใครพูดถึงสิ่งที่น่าสนใจ Steve จะจดมันลงในสมุดโน๊ตส่วนตัว เพื่อเอาไปค้นคว้ากันต่อ

ในสมุดเล่มนั้น มีชื่อของ Steve Jobs (Apple) ซึ่งถือเป็นบุคคลระดับโลกที่เจ้าตัวควรรู้จัก และอีกอันที่โดนกับคนไทยแน่ๆ ก็คือ “อาหารไทย” (เชื่อยังครับว่า อาหารไทย อร่อยระดับโลกจริงๆ)

แต่ถ้าเป็น Captain America : The Winter Soldier ที่ฉายในอังกฤษ จะไม่มีชื่อ Steve Jobs ซะงั้น ในสมุดจะเน้นเรื่องความภูมิใจของอังกฤษซะเยอะหน่อย ไม่ว่าจะวงสี่เต่าทอง แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 1966 ซีรีส์ทางโทรทัศน์อย่าง Sherlock และปู่ณอน คอนเนอรี่ ผู้รับบท 007 คนแรก และยังมีคนดูในบางประเทศอย่างฝรั่งเศส ที่บอกว่ามีเรื่อง The Fifth Elements ที่ถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้วงการภาพยนตร์ฝรั่งเศส เป็นที่รู้จักทั่วโลก หรือที่เกาหลีก็มี Oldboy, Ji Sung Park และเกม Dance, Dance Revolution

(ที่มา : Bussiness Insider)

 

Apple Store

เรื่องมีอยู่ว่า Agent Romanoff กับ Steve ต้องหาคอมพิวเตอร์สักเครื่องเพื่อใช้ดูข้อมูลบางอย่าง เพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกตของผู้ร้ายในเรื่อง ทั้งคู่เลยเลือกใช้ MacBook Pro with Retina display ใน Apple Store ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เพื่อแกะข้อมูลที่ต้องการ

สิ่งที่ได้จากฉากนี้คือ ความเป็น Apple ทั้งตัวสถานที่ ความเป็นมิตรของพนักงานที่เข้ามาสอบถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” โดยไม่จุ้นจ้านกับลูกค้า หรือก้าวก่ายมากไป ตรงกับแนวคิดที่ Apple Store เป็นสถานที่ๆ ลูกค้าอยากลอง อยากทำไรในนั้น พนักงานไม่ว่าอะไร (อย่างที่เคยมีคนลองทำในชีวิตจริงมาแล้วกับการสั่งพิซซ่า หรือพาสัตว์เลี้ยงเข้าร้าน) ฉะนั้นแล้ว นี่เป็นฉากหนึ่งที่ขายความเป็นธรรมชาติของ Apple ได้ชัดเจนที่สุด

 

ประชุมงานกับ MacBook 

ในฉากที่ทีมของ Captain America ประชุมแผนเพื่อปราบผู้ร้าย MacBook เป็นของเข้าฉากในตอนนี้ ถึงจะไม่ได้ใช้งานให้เห็นเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็ดูสมจริงว่า ได้ใช้เครื่องนี้ขณะประชุมงานอยู่ มากกว่าจะเป็นแค่ของประกอบฉากเฉยๆ 

 

พักผ่อนกับ iPhone 5

หลังเสร็จภารกิจที่ Captain America โดนผู้ร้ายอัดซะน่วม ขณะนอนพักฟื้น เสียงเพลงที่ขับกล่อมในห้องผู้ป่วย เปิดด้วย iPhone 5 ที่ต่อกับ dock ออกลำโพง ฉากนี้โดนใจผมสุด เพราะทั้งเรื่องที่ HTC โผล่มานั้น ไม่มีฉากไหนที่เห็นตัวเครื่องแบบเต็มๆ ชัดๆ เท่ากับที่กล้องจับภาพ iPhone 5 แบบชัดๆ ทั้งเครื่อง แช่กล้องนานกว่า HTC ที่มีในเรื่องด้วยซ้ำ

 

บทส่งท้าย

Captain America ถือเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่แฟนๆ Marvel จะรู้กันว่า เป็นการ์ตูนที่ใส่ความเป็นอเมริกันเข้าไปเยอะมาก การเจอ Apple ใน Captain America : The Winter Soldier ทั้งเรื่องไม่กี่ตอนนั้น ไม่ใช่แค่การโฆษณา แต่มันคือการบอกว่า Apple คือสินค้าแห่งอเมริกันชนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะตัว Steve Jobs ที่ได้รับการยกย่องในฐานะบุคคลสำคัญ การนำเสนอ Apple Store ที่ทำให้เห็นได้ว่า คนอเมริกันใช้ชีวิตกับมันอย่างไร และสุดท้ายกับการได้พบเห็นการใช้งานสินค้า Apple กับชีวิตประจำวันอย่างเป็นธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้ ทำให้ Apple คือผู้ขโมยซีนใน Captain America : The Winter Soldier ตัวจริง ลองไปชมดูได้ครับ เพราะนอกจากการขโมยซีนของ Apple แล้ว ภาพรวมของ Captain America : The Winter Soldier เป็นภาพยนตร์ที่สมกับการรอคอย ไม่ว่าจะบทที่แยบยลมากขึ้น การดำเนินเรื่องที่สนุกตลอดเรื่อง ฉาก Action ที่ไม่ถล่มเกินเหตุ แต่ก็สะใจพอสำหรับคอ Action รวมถึงมุขตลกที่ปล่อยมาที ฮาแบบจดจำมาก

และที่สำคัญ ภาพยนตร์จบแล้ว อย่าพึ่งลุกออกไปนะครับ มีใบ้เนื้อเรื่องในอนาคตให้ดูถึง 2 รอบ รอบแรกหลังการแนะนำตัวละครจบ รอบที่สองมาตอนเครดิตรายชื่อทีมงานจบ…ชมภาพยนตร์ให้สนุกกันะครับ^^

Special Thanks​ : ขอบคุณ dtac สำหรับการเชิญชม Captain America : The Winter Soldier รอบพิเศษกับลูกค้า dtac Rewards ด้วยครับ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke