Phil Schiller หลอน หลัง Samsung ซัดแคมเปญ The Next Big Things Parody ใส่สองรอบ พร้อมเสนอให้เอเจนซี่หาวิธีแก้ไข

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องขุดรากขุนโคนมาสับกันให้ถึงที่ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Phil Schiller ได้ส่งอีเมลถึง Tim Cook เพื่อขอให้ทีมเอเจนซี่ทำการปรับปรุงโฆษณาของ Apple ใหม่ทั้งหมด หลังโดน Samsung กระหน่ำใส่สองปีซ้อน

ถ้าจำกันได้ เมื่อปี 2011 Samsung ได้ออกโฆษณาอัด Apple ชุดใหญ่ด้วยแคมเปญ The Next Big Thing ซึ่งในปีนั้นเป็นปีของ Samsung Galaxy S2 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกๆ ของ Samsung ที่รองรับ 4G LTE ในสหรัฐอเมริกา เวลาผ่านไปหนึ่งปี Samsung ก็ซัดด้วยแคมเปญเดิมอีกครั้งในปี 2012 ซึ่งเป็นทีของ Samsung Galaxy S3 ผลจากโฆษณานี้ก็ทำให้ยอดขายของ Apple ชะงักไปพักหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้มากนัก

Jon Quinn ทนายของ Samsung ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผลกระทบจากแคมเปญนี้ทำให้ Phill Schiller ออกอาการหลอนกับแคมเปญนี้แบบรักษายังไงก็รักษาไม่หาย งานนี้ก็เลยหลอนเดือดจนต้องส่งอีเมลภายในไปปรึกษากับ Tim Cook เป็นการด่วน เพื่อให้เอเจนซี่โฆษณาของบริษัททำโฆษณาออกมาตอบโต้แบบจั๋งหนับบ้างไรบ้าง

ซึ่งตัวโฆษณาที่ว่า Quinn อ้างว่าจากเอกสารภายใน โฆษณาตัวนี้จะเป็นโฆษณาที่ตี Samsung ได้แบบเจ็บแสบพอสมควร ซึ่งปัจจุบันนั้น Samsung มีสถานะเหมือนกับ “ผู้ตามที่ดี” แบบว่า Apple มีอะไร Samsung ก็ขอมีบ้างเป็นต้น

นอกจากนี้ WSJ ยังอ้างข้อความที่ Phil Schiller ได้ส่งออกไปด้วย โดยข้อความนั้นจั่วหัวว่า Has Apple lost its cool to Samsung และตัวข้อความมีความยาวเพียงแค่ 1 ประโยค 1 บรรทัด สั้นๆ แค่ว่า

We have a lot of work to do to turn this around. (พวกเรามีอะไรที่ต้องทำอีกเยอะ เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงมัน)

ท้ายที่สุด Apple ยังอ้างว่า หนึ่งในแผนการพัฒนาสินค้าของ Samsung นั้น ก็คือการ “ลอกทุกสิ่งบน iPhone” ออกมา ซึ่ง Phil Schiller ตั้งเป้าว่า จะใช้จุดนี้นี่แหละ เป็นตัวเล่นงาน Samsung ต่อไปในเร็วๆ นี้

หากมองย้อนอดีตไป Apple เคยทำแคมเปญ Get a Mac ที่เน้นการจิกกัดสิ่งที่ Windows เป็น ถือเป็นโฆษณาแบบชุดที่ทำเอาฝั่ง Microsoft เองก็เถียงกลับไม่ค่อยได้ หลังจาก Apple เลิกทำ Get a Mac ไป โฆษณาชุดนี้ น่าจะเป็นการเอาคืนจาก Apple แบบจริงจังกับคู่แข่งอีกครั้งแน่นอน


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke