รวมมิตร April Fool’s Day ของวงการ Apple ประจำปี 2014!!!

ในที่สุดก็ผ่านวันเมษาหน้าโง่เสียที เชื่อว่าในวันนี้คงเป็นวันที่ใครหลายคนไม่อยากอ่านข่าว IT หรือรับทราบเรื่องอะไรกันสักเท่าไหร่ เพราะเล่นกันแร๊งพอสมควร บางเรื่องก็หลงเชื่อหน้าตาเฉย บางเรื่องก็ นู่นนี่นั่นกันไปตามประสาคนคิดมุขนั่นแหละครับ และในปีนี้วงการ Apple จะเล่นอะไรบ้างนั้น ก็ลองไปดูกันได้เลย!

Apple ประกาศซื้อทีมงาน iFixit

เริ่มข่าวก็เล่นของแรงด้วยการประกาศเข้าซื้อทีมงานและเว็บไซต์ iFixit กันเลยทีเดียว โดย iFixit ได้ออกประกาศอย่าง(ไม่)เป็นทางการว่า Apple ตัดสินใจเข้าซื้อเว็บไซต์ iFixit แล้ว โดยมูลค่านั้นไม่เปิดเผย แต่บอกแค่ว่าทุกคนที่มีส่วนร่วม ล้วนมีมูลค่าในการซื้อขายทั้งสิ้น

หลังจากซื้อขายเสร็จ Apple ก็ไม่รอช้า ประกาศปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการให้คะแนนของ iFixit กันโดยเร็วเลย นั่นก็คือเปลี่ยนเกณฑ์การให้คะแนนจากเดิมเป็นการให้คะแนนความง่ายในการเปลี่ยนเครื่อง! ซึ่งผลก็ไม่ต้องเดากันมากว่า ผลิตภัณฑ์จาก Apple ทั้งหมด ได้ 10 คะแนนเต็มจ้า

 

ที่มา – iFixit

 

iH8Sn0w ปล่อย R0bf0rdsn0w ตัวเดียว แก้ Activation Lock บน iOS 7 ได้เลย

ผมเชื่อว่าเหล่าโจรทั้งหลาย ต้องปวดหัวกับลูกเล่นนี้ของ iOS 7 แน่นอน ก็แหม อุส่าห์ลงทุนลงแรงไปขโมย iPhone ชาวบ้านมาได้ แต่ดั๊น เจอ Activation Lock เล่นงานเข้าให้ แบบนี้มันก็หยามหน้าชัดๆ สุดท้ายก็เอาไปขาย ได้อย่างมากก็ 1,000 บาทต่อเครื่อง! (ไม่ได้โม้ด้วย 55)

iH8Sn0w ที่เล็งเห็นถึงความเดือดความร้อนของเหล่าโจรทั้งหลาย ก็เลยอาสาออกเครื่องมือ r0bf0rdsn0w ตัวบายพาส Activation Lock บน iOS 7 ออกมานั่นเอง วิธีการนั้นก็คือจะเป็นการส่งคำสั่งทำลายคำสั่งบนบอร์ดโดยตรง โดยใช้ความปลอดภัยขั้นสูงในการเข้าทำงาน และแฮชคีย์ในระดับ AES เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องจับผิดได้อีกด้วยนะเออ

ผลก็คือ iPhone ที่สามารถขโมยมาได้ ก็สามารถปลดล็อกเพื่อเอาไปใช้งานได้อย่างหน้าตาเฉยกันเลยทีเดียว! โอววววว

 

ที่มา – iClarified

 

Nest ปล่อยเครื่องปรับอากาศจำลองอุณหภูมิ ณ ประเทศปลายทางสำหรับเครื่องบินโดยสาร

คุณเคยประสบปัญหาที่ว่า เวลาออกเดินทางแล้วปรับตัวกับสภาพอากาศที่ประเทศปลายทางไม่ถูกใช่ไหม นั่นไม่ใช่ปัญหาหลักอีกต่อไป เพราะ Nest ได้ออกเครื่องปรับอากาศจำลองสภาพอากาศออกมาแล้ว โดยสายการบิน Virgin Airline America จะเริ่มนำไปใช้กับเครื่องบิน Airbus A320 ของทางสายการบินเป็นชุดแรก

หลักการทำงานก็คือเมื่อเริ่มบิน เราจะสามารถปรับอุณหภูมิเฉพาะจุดที่เรานั่งอยู่ได้ แต่ถ้ายังไม่จุใจ เจ้านี่ยังมีฟีเจอร์ Destination Acclimation อีกด้วยครับ โดยเมื่อมันเริ่มทำงาน ระบบจะไปดึงข้อมูลสภาพอากาศที่ประเทศปลายทางจาก Google Weather มา และปรับอากาศให้เข้ากัน เช่นออกเดินทางมาประเทศไทย ปัจจุบัน 40 องศา ตัว Nest ก็จะปล่อยที่อุณหภูมิ 40 องศาเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสภาพอากาศให้กับผู้โดยสารก่อนที่จะถึงประเทศปลายทาง

นอกจากนี้เจ้านี่ยังมีความสามารถ VX Mode ด้วย กล่าวคือเมื่อผู้โดยสารต้องการสั่งอาหารกับทางสายการบิน เจ้านี่ก็จะรับคำสั่งและติดต่อกับแอร์โฮสเตสให้ และเมื่อแอร์นำอาหารมาเสริฟ เจ้านี่ก็จะคำนวณอุณหภูมิของอาหารก่อน ถ้าเป็นอาหารร้อนก็จะเพิ่มความร้อนเข้าไปอีก แต่ถ้าเป็นอาหารเย็นก็จะลดอุณหภูมิลงมาอีกด้วย และเจ้านี่ยังมีโหมด Auto-away นั่นก็คือเมื่อผู้โดยสารลุกออกจากที่นั่งเพื่อไปทำธุระที่อื่น เจ้านี่ก็จะตัดการทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน แน่นอนว่าสามารถควบคุมระยะไกลได้ด้วยแอปฯ Nest บน iPhone ด้วยนั่นเอง

 

ที่มา – Nest

 

Google เปิดตัวฟังก์ชันการแปลงข้อความหน้าเว็บให้กลายเป็นอีโมจิ

Google ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Google Chrome นั่นก็คือฟังก์ชันการแปลงข้อความให้กลายเป็นอีโมจิ เช่น คำว่า hand ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปมือ smile ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปยิ้ม และ mad ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปอีโมจิตอนกำลังโกรธอยู่

ฟังก์ชันนี้สามารถใช้งานได้บน Google Chrome for Mobile ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iOS และ Android ครับ ฟังก์ชันนี้เปิดให้ใช้งานโดยอัตโนมัติด้วย ไม่ต้องเข้าไปงมเปิดใน Flag ให้เสียเวลา และสามารถใช้ได้เฉพาะหน้าเว็บภาษาอังกฤษเท่านั้น!

 

ที่มา – Chrome Blog

 

SwiftKey ประกาศทำ Flow Hard สำหรับคีย์บอร์ดจริง

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับ SwiftKey บน Android ไปแล้วนั้น SwiftKey ก็เลยขอนำลูกเล่นนี้มากลับสู่สามัญ ด้วยการประกาศทำ Flow Hard สำหรับคีย์บอร์ดจริงๆ ซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการพิมพ์งานได้สูงถึง 275%!

วิธีการใช้งาน Flow Hard ก็คือ ใช้หลักการลากนิ้วเหมือนกับคีย์บอร์ดเสมือนในโทรศัพท์ และระบบจะจำลองคำศัพท์ที่ผู้ใช้น่าจะพิมพ์ออกมาจริงๆ ให้ ซึ่งหลักการที่นำมาใช้คาดเดานั้น เป็นหลักการเดียวกันกับบน SwiftKey ซึ่งเป็นหลักการที่ทำให้ SwiftKey นั้นประสบความสำเร็จอย่างสูง และสามารถพิสูจน์ได้ว่า หลักการปัญญาประดิษฐ์นั้น สามารถใช้งานได้จริง

SwiftKey เผยว่าการใช้งานครั้งแรกอาจจะเจ็บ หรือปุ่มบนคีย์บอร์ดอาจจะหลุดออกมาเป็นชิ้นๆ ได้ ถ้าจะทดสอบก็ขอให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วยละกันครับ

 

ที่มา – SwiftKey

 

Orbotix เปิดตัว SelfieBot สำหรับถ่ายภาพ Selfie โดยเฉพาะ

ตั้งแต่การถ่าย Selfie ออกอากาศครั้งแรกในงาน OSCAR ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการถ่ายภาพ Selfie ดูจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นพอสมควร แน่นอนว่าเพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวก Orbotix ก็เลยเปิดตัว SelfieBot ออกมาซะเลย

เจ้า SelfieBot นี้จะเน้นที่การถ่ายรูปแบบ Selfie โดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อถ่ายเสร็จ ก็สามารถนำรูปไปใช้งานได้ในทันที!

 

ที่มา – Oxgadgets

 

อ่านจบแล้ว อย่าลืมนะครับ ทั้งหมดนี้ “ไม่ใช่เรื่องจริง” งานนี้ก็ดูจะสนุกสนานกันพอสมควร แล้วเรามารอดูกันดีกว่าว่าในปีหน้า เราจะเจอเรื่องตลกสุดพิลึกลักลั่นอะไรอีก และมุขเหล่านี้จะสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับเราได้หรือไม่ครับ 😀


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke