งานนี้ท่าจะเพี้ยน เมื่อ iTunes Radio หลุดคำหยาบในเพลง ทั้งที่เปิดลูกเล่นกรองคำหยาบแล้ว แต่อยากฟังเพลงแบบเต็ม ดันกรองคำหยาบให้ซะงั้น

iTunes Radio ของ Apple นั้นมักตั้งค่าเริ่มต้นกับระบบกรองเพลงที่มีเนื้อหาและการใช้ภาษาไม่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่ระบบนั้นก็ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบ เพราะล่าสุดมีเพลงที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมโผล่มาสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้
 
มีผู้อ่านของเว็บ Appleinsider บอกทีมงานเว็บว่า ตอนใช้งาน iTunes Radio ถึงเขาจะเปิดลูกเล่นการกรองเพลงที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมนั้น แต่เขาก็ยังพบเพลงที่ยังไม่ได้เซ็นเซอร์เล่นอยู่ ยกตัวอย่างเช่น เพลง Billionaire ของ Travis McCoy ละ Bruno Mars ฉบับที่ยังไม่ได้เซนเซอร์นั้น จะมีคำหยาบที่ขึ้นต้นด้วยตัว f อยู่ที่ต้นเพลง ทำให้เขาพลาดเปิดให้เด็กๆ ได้ยินมาหลายครั้งแล้ว
 
เรื่องนี้ AppleInsider ได้ทำการลองทดสอบดู ก็พบว่ามีเพลงที่มีเนื้อหาล่อแหลมหลายเพลง หลุดออกมาทั้งที่เปิดลูกเล่นกรองเพลงแล้วก็ตาม ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้เพลงหลายเพลงถูกมองว่า เป็นเพลงที่มีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม และห้ามไม่ให้ออกอากาศในวิทยุ หรือโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา แต่ว่ามันก็ยังคงถูกเปิดอยู่ใน iTunes Radio อยู่ดี
 
ในทางกลับกัน ดูเหมือนว่าปัญหาเดียวกันนี้ ส่งผลถึงผู้ฟังที่ปิดระบบกรองนี้ เพื่อที่จะได้ฟังเพลงนั้นๆ แบบเต็มๆ ไม่กรองคำหยาบ แต่ก็มีการรายงานเข้ามาว่า iTunes Radio กลับเล่นเพลงแบบกรองคำหยาบให้แทนที่จะเล่นเพลงแบบเต็มให้

ปัญหาทั้งหมดนี้ มีมาตั้งแต่ iTunes Radio เปิดตัวสู่สาธารณชนเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา โดยมีกระทู้หลายกระทู้ในเว็บ Apple Support Communities ที่ผู้ใช้หลายคนแจ้งว่า ระบบสตรีมเพลงของเจ้าอื่นไม่มีปัญหาแบบเดียวกันนี้
 
ผู้ใช้คนนึงในนาม Ben Hur บอกว่า”มันเป็นระบบกรองเพลงที่มีเนื้อหาล่อแหล่ม ของ iTunes Radio ที่เปิดแล้วแต่ก็ยังเล่นเพลงที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมอยู่”  เขายังบอกต่ออีกว่า “พวกเราอุตส่าห์เปลี่ยนจากการใช้ Pandora ซึ่งไม่เคยมีปัญหานี้เลย มาใช้ iTunes Radio แท้ๆ”
 
โดยมีการรายงานมาหลายครั้ง ถึงเพลงบางเพลงที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ไปโผล่อยู่ในช่องที่ไม่ควรจะอยู่อย่างน่าประหลาดใจ มีผู้ใช้คนนึงบอกว่า เมื่อปีที่แล้วเขาเปิดช่อง Disney World Attraction Radio แต่มันกับเริ่มเล่นเพลงแรปที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมกับเยาวชนต่อหน้าเด็กๆ
 
 วิธีการเปิดปิดระบบกรองเพลงของ iTunes Radio กันทำได้สองวิธี วิธีที่ง่ายที่สุดคือการแตะ ปุ่ม i ที่อยู่ด้านบนของจอ ระหว่างที่เปิดฟัง เสร็จแล้วก็ เลื่อนสวิทช์เป็น อนุญาตเพลงที่มีเนื้อหาล่อแหลม อีกวีธีนึงคือ ผู้ใช้สามารถยกเลิกเนื้อหาล่อแหลมของเนื้อหาต่างๆใน iTunes ออก โดยการเข้าไปที่แอพตั้งค่า และเลือก ทั่วไป เสร็จแล้วเลือกข้อจำกัด ภายใต้หมวด การอนุญาตเนื้อหา ผู้ใช้สามารถ เลือกเอา Music & Podcasts ออกได้ วิธีนี้จะทำให้เนื้อหาต่างๆ เป็นเพลงแบบกรองคำหยาบทั้งหมด แต่วิธีนี้ก็จะทำให้ไม่สามารถ สลับให้อนุญาตเล่นเพลงที่มีเนื้อหาล่อแหลมได้ใน iTunes Radio

งานนี้ทีม iTunes Radio คงต้องปรับปรุงคุณภาพการใช้งานให้ดีกว่านี้โดยด่วนนะครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke