[ลือ] Apple จะเปลี่ยนขั้นตอนการประกอบแบตเตอรี่ของ iPhone 6 จากคนมาใช้เครื่องจักรแทน

Apple ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เจอปัญหาเรื่องของกำลังคนการผลิตไม่พอ ถึงแม้ว่าพนักงานในโรงงานที่จีนจะเยอะมากก็ตาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บางส่วนก็ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันการอยู่ดี เพื่อเป็นการแก้ปัญหา Apple จึงหัวใส เปลี่ยนวิธีการประกอบตัวเครื่องในบางขั้นตอน มาใช้เครื่องจักรประกอบแทนซะเลย

โดยรายงานนี้เป็นรายงานของ Digitimes ซึ่งคาดการณ์ว่า Apple จะปรับเปลี่ยนกระบวนการการผลิตและประกอบ iPhone 6 ในบางขั้นตอน เช่นขั้นตอนการประกอบแบตเตอรี่ซึ่งไม่ยุ่งยากมากนัก จากเดิมที่ใช้คนเป็นคนทำทั้งหมด จะเปลี่ยนมาใช้เป็นเครื่องจักรทำในบางขั้นตอนแทน ซึ่งให้ทั้งผลลัพธ์และชิ้นงานที่ดูแล้วค่อนข้างดีกว่าเก่า

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องแรงงานเด็กภายในจีนด้วย เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ในจีนมีการประกาศปรับค่าครองชีพของพนักงานให้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้โรงงานแต่ละโรงงานมีรายจ่ายที่มากขึ้น อีกทั้งยังเจอแรงงานเด็กปลอมตัวมาทำงานอีก ดังนั้นการแก้ไขปัญหาจึงต้องแก้ให้ตรงจุดที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นก็คือการลดจำนวนคนงานลง และย้ายงานบางส่วนไปใช้เครื่องจักรแทน

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันโดยตรงจาก Apple ว่าจะมีการปรับกระบวนการผลิตหรือไม่ แต่ถ้ามีการปรับกระบวนการจริงๆ ก็จะเป็นการแบ่งเบาภาระได้พอสมควรในระดับหนึ่งด้วยนั่นเอง


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke