วิธีสร้าง Folder ซ้อน Folder ใน iOS 7.1

ตั้งแต่ iOS สามารถสร้าง Folder รวม App ให้เป็นหมวดหมู่กันตั้งแต่ iOS 4 เป็นต้นมา มีความสามารถหนึ่งที่หลายคนอยากได้กัน นั้นคือการทำ Folder ซ้อน Folder กัน เพราะหลายคนอยากซ่อน App บางตัว บางคนก็อยากรวมหมวดหมู่ให้เป็นชุดเดียวกันมากขึ้น แต่ iOS ยังไม่มีความสามารถในการทำ Folder ซ้อนกัน

 

 

แต่มี Video ใน Youtube ของคุณ videosdebarraquito ได้แสดงให้เห็นว่า ใน iOS 7.1 สามารถลักไก่สร้าง Folder ซ้อนกันได้ ถึงจะเป็น Bug ของ iOS แต่เรามาใช้ประโยชน์ในการสร้าง Folder ซ้อนกันเพื่อความสะดวกของการใช้งานกันดีกว่าครับ วิธีการมีดังนี้

 

สร้าง Folder ใหม่ขึ้นมาก่อนหนึ่ง Folder โดยการแตะค้าง App ที่ต้องการรวมกลุ่มให้สั่น แล้วลาก App ดังกล่าวทับกับ App อีกตัวที่ต้องการสร้าง Folder

 

เมื่อ Folder ใหม่สร้างขึ้นแล้ว ให้ลาก Folder ที่ต้องการเอามาซ้อนเข้ากับ Folder ใหม่ที่ทำโดยทันที (ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความเร็วในการลากเข้ามาเล็กน้อย)

 

หากลากสำเร็จ Folder ที่ซ้อนจะเข้ามารวมกันตามภาพนี้ สามารถแก้ชื่อ Folder ได้ตามปกติ และเมื่อทำเสร็จ กดปุ่ม home อีกหนึ่งครั้งเพื่อจบการทำงาน

 

ข้อจำกัดของการลักไก่ครั้งนี้คือ การสร้าง Folder​ ซ้อนกันแบบนี้ สามารถทำได้กับ Folder ที่สร้างขึ้นใหม่ ไม่สามารถซ้อนกันระหว่าง Folder ที่มีอยู่แล้วได้ และสามารถซ้อนกันได้แค่ชั้นเดียว แต่วิธีการนี้ น่าจะทำให้ใครที่อยากซ่อน App หรือจัดหมวดหมู่ให้ App รวมกลุ่มกันมากขึ้น สามารถจัดหน้า App ได้ถูกใจมากขึ้นครับ

และหวังว่าใน iOS อัปเดตถัดไป Apple จะไม่แอบปิดความสามารถนี้ (หรือจะให้เป็นความสามารถหลักในอนาคตได้ จักเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ : P)

 

หากมีข้อสงสัยหรือทำตามได้มาบอกกันได้ที่ Facebook Fanpage MacStroke หรือที่ Twitter @MacStroke ครับผม^^


ที่มา: Youtube : videosdebarraquito


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke