[ลือ] Apple เตรียมรื้อโครงสร้าง iTunes ใหม่หมด เพิ่มวิทยุแบบ On-demand และทำ iTunes บน Android

ไม่รู้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงขาลงของ iTunes หรือไม่ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ของนิตยสาร Billboard ได้ออกรายงานว่า ขณะนี้ Apple กำลังหาวิธีการกู้ชีพและรื้อโครงสร้างของ iTunes ในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ฐานสมาชิกของ iTunes นั้นแข็งแกร่งมากขึ้น

โดยประเด็นความเป็นไปได้ของการรื้อโครงสร้างของ iTunes ทั้งหมดนั้น จะเริ่มจากการเปิดตัวบริการวิทยุแบบ On-Demand Service ขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับ Spotify และ Beats Audio โดยตรง ซึ่งบริการนี้จะสามารถช่วยทดแทนความสามารถที่ iTunes Radio ไม่มีได้พอสมควร

อย่างที่สองก็คือ Apple จะออกแอปพลิเคชัน iTunes บนแพลตฟอร์ม Android ซึ่งจะรวมความสามารถของ iTunes ทั้งบน iOS และ OS X เข้ามาทั้งหมด รวมถึง iTunes Radio ด้วย โดยจุดประสงค์หลักก็คือ เพื่อจับตลาด Android ที่ในปัจจุบันนั้นเติบโตและเข้าถึงประชากรส่วนใหญ่ได้มากกว่า iOS

และอย่างสุดท้ายก็คือ Apple จะใช้วิธีเข้าเจรจากับค่ายเพลงแต่ละค่าย เพื่อที่จะทำ Exclusive บน iTunes เสียก่อน นั่นก็คือการวางขายอัลบั้มนั้น จะขอให้วางขายบน iTunes ไปสักพักก่อนที่จะทำแผ่นจริงออกมา และจะไม่ขายแบบแยกเพลงไปจนกว่าจะทำแผ่นออกมาจริงแล้ว

ทั้งนี้ Billboard ยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในขณะที่ Jobs มีชีวิตอยู่นั้น เขาต่อต้านการทำบริการฟังเพลงแบบสมัครสมาชิกอย่างมาก เนื่องจากเขาเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะซื้อขาดไปเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองมากกว่า แต่ด้วยสภาพตลาดที่เปลี่ยนไปนั้นก็ทำให้ Apple ต้องหันมาใช้วิธีการนี้ในการเพิ่มฐานลูกค้านั่นเอง

และนอกจากนี้ประเด็นในเรื่องของ Android นั้น Billboard คาดว่าน่าจะเป็นปัจจัยของการแย่งชิงพื้นที่มากกว่าจุดประสงค์หลักที่ว่า Android นั้นเติบโตกว่า iOS เพราะเมื่อมองย้อนกลับไปนั้น Google ออกบริการ Google Play มาแย่งชิงพื้นที่แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น Music, Video, Book และ Games แต่ในขณะที่ Apple นั้น ไม่สนใจแย่งพื้นที่ แต่กลับโฟกัสที่การทำ iOS ให้แข็งแกร่งกว่าเดิมมากกว่านั่นเอง


ที่มา: Billboard


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke