นักวิเคราะห์คาด หน้าจอใหญ่ของ iPhone 6 จะทำให้คนใช้ iPhone อยู่แล้วอยากได้ คนใช้ Android ก็หนีมา iPhone

ระหว่างที่เรากำลังคาดหวังกันว่า iPhone 6 จะออกมามีรูปร่างหน้าตา ออกมาเป็นอย่างไรนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิเคราะห์ของ ISI Group ได้เขียนจดหมายภายในถึงผู้ถือหุ้น โดยระบุเหตุผลที่ iPhone 6 จะเขย่าตลาด Smartphone แน่นอน นั่นก็คือ “ความใหญ่ของจอ จะเป็นสาเหตุหลักที่ผู้ใช้มาซื้อกัน”

ซึ่ง ISI Group ยังระบุต่อว่า ในปีนี้ Apple เลือกเปิดตัว iPhone 6 สองขนาด คือขนาด 4.7 นิ้ว และขนาด 5.5 นิ้ว โดยรายละเอียดตัวเครื่องจะไม่ต่างจาก iPhone 5s มากนัก แต่สิ่งที่จะจุดให้ iPhone 6 ติดตลาดโดยเร็ว นั่นคือหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น พร้อมความละเอียดระดับ Ultra-Retina Display

ทั้งนี้ ISI Group ยังระบุต่อว่า ผู้ใช้ iPhone ปัจจุบัน “ส่วนใหญ่” รู้สึกอิจฉาฝั่ง Android อย่างมาก เพราะส่วนใหญ่ที่ว่านั้น “อิจฉาสมาร์ทโฟนจอใหญ่” กันทั้งสิ้น ซึ่งตลอด 7 ปีที่ผ่านมา Apple อยู่กับที่ด้วยขนาด 3.5 นิ้วมาตลอด ก่อนจะขยับมาเป็น 4 นิ้วตอน iPhone 5 และบางส่วนก็ทนไม่ไหว จึงย้ายหนีไปใช้งาน Android เพราะความใหญ่ของหน้าจอ แต่ถ้า iPhone 6 เปิดมาใหญ่ ก็น่าจะดึงผู้ใช้ในส่วนนี้กลับไปได้เยอะเช่นกัน

ปัจจุบันฐานผู้ใช้งาน iPhone นั้น มีอยู่ทั้งหมด 260 ล้านคน นับตั้งแต่ iPhone รุ่นแรก จนถึง iPhone 5s โดยในช่วงปี 2011-2012 ผู้ใช้กว่า 10-12% เลือกที่จะอัพเกรดรุ่นเดิมเป็นรายปี แต่สำหรับปี 2013 ยอดดังกล่าวตกเหลือ 9% เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่มองว่า iPhone 5s ไม่ค่อยมีอะไรใหม่มาก เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม แต่ถ้า iPhone 6 เปิดตัวแล้ว ยอดนี้น่าจะกลับไปอยู่ที่เดิม หรือไม่ก็อาจจะทะลุมากกว่าของเดิมเลยทีเดียว

ท้ายสุด ISI Group เชื่อว่า ค่า Earnings per Share ของหุ้น Apple นั้น จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3 ดอลลาร์แน่นอน ในช่วงครึ่งปีหลังที่กำลังจะถึงนี้ ฉะนั้น ต้องมาติดตามกันต่อไปเช่นเดิมครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke