สับขาหลอกกันเปล่า? เมื่อ Steve Jobs เคยบอกเองว่า “ไม่มีความคิดจะทำ TV”

เชื่อว่าข่าวที่แฟน Apple ติดตามกันเยอะมากในระยะหลังๆ ต้องมีเรื่องของโทรทัศน์ตรา Apple อยู่แน่นอน เพราะ Steve Jobs เองก็เคยบอกกลายๆ ในหนังสือชีวประวัติตัวเองไว้ว่า “คิดวิธีควบคุมโทรทัศน์ที่ง่ายกว่าการใช้รีโมทได้แล้ว และผสานโทรทัศน์เข้ากับ iCloud ด้วย” ทำเอาแฟนๆ Apple อยากได้โทรทัศน์เครื่องนี้กันมาตลอด แต่ข้อมูลข่าวนี้ อาจทำให้เราทุกคนต้อง “งง” กันอีกครั้งว่า Apple จะทำโทรทัศน์ออกมาขายจริงหรือเปล่า?

เรื่องมีอยู่ว่า ในงานประชุม Apple Top 100 ปี 2010 ซึ่งเป็นการประชุมภายในระดับลับสุดยอด ซึ่งมีแค่ผู้บริหาร พนักงานระดับสูง พนักงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ได้รับเชิญ ที่จะได้รู้ข้อมูลในอนาคต สิ่งที่ Apple จะทำ ผลิตภัณฑ์ในอนาคต โดยนักข่าวของ Wall Street Journal คุณ Yukari Iwatani ผู้เขียนหนังสือ Haunted Empire: Apple After Steve Jobs ได้เข้าร่วมงานในครั้งนั้น โดยงานครั้งนั้น Jobs นำเสนอ iPad 2 กับ Smart Cover (ซึ่งทั้งคู่วางขายปี 2011)  หลังจากจบงาน ช่วงถาม-ตอบ ในงานดังกล่าว มีคำถามถึง Jobs เรื่องโทรทัศน์ว่า จะมีจริงตามที่เค้าลือกันหรือไม่ ซึ่งหลังจาก Jobs ฟังคำถามเสร็จ เจ้าตัวก็ลังเลคิดอยู่ครู่หนึ่ง แล้วตอบออกมาว่า “ไม่”

 

Jobs ให้เหตุผลว่า “โทรทัศน์เป็นธุรกิจที่น่ากลัวเกินไป กำไรหมุนเวียนก็ต่ำมาก ต่างกับ iPhone ที่ทุก 2 ปีก็เปลี่ยนเครื่องกัน แต่โทรทัศน์ใช้งานกันทียาวกว่านั้นถึง 8 ปี และก็ไม่ใช่ทุกคนที่ทำโทรทัศน์ขายแล้ว จะมีกำไรด้วย”

 

Jobs ยังเสริมอีกว่า ตัวเค้าไม่ได้ต้องการควบคุมห้องนั่งเล่นในบ้าน เพราะ ​Apple TV ถือเป็นงานอดิเรกสำหรับ Apple มากกว่าจะทำจริงๆ จังๆ แต่คุณ Yukari Iwatani กับชาว Apple ที่เข้าร่วมประชุมในตอนนั้น มองว่าการตอบคำถามของ Jobs น่าจะเป็นจิตวิทยาให้กับทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่มีอยู่ตอนนี้ มากกว่าจะคิดถึงเรื่องในอนาคตที่ลือกันอยู่ ณ เวลานั้น และในปี 2011 ตัว Steve Jobs ก็เสียชีวิตลงในปีดังกล่าว

 

ข่าวนี้อาจเป็นการสับขาหลอกก็ได้ เพราะ Steve Jobs เคยให้สัมภาษณ์ในงาน D: All Things Digital ในปี 2003 ไว้ว่า ไม่สนในจะทำ PDA (แข่งกับ Pocket PC / Palm​) รวมถึงไม่สนใจทำโทรศัพท์มือถือ เพราะดูแล้วไม่ใช่อนาคตของ Apple เอาซะเลย และหลังจากนั้น 4 ปีถัดมา โลกก็รู้จักกับ iPhone ในปี 2007

 

เรื่องโทรทัศน์ของ Apple จึงเข้าข่าย “ติดตามต่อไป” เพราะ Apple ยุคนี้ อะไรที่ไม่คิดว่าจะเกิด ก็เกิดขึ้นได้จริงๆ


ที่มา: Business Insider, Mac Rumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke