[สรุปข่าวลือ] Apple จะปรับปรุงคุณสมบัติบน iOS ใหม่ทั้งหมดใน iOS 8

หลังจากที่มีข้อมูลของ iOS 8 หลุดออกมา ก็เริ่มมีข่าวของฟีเจอร์คร่าวๆ บน iOS 8 ออกตามมากันเพียบ ล่าสุดก็เริ่มมีการพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ iOS 8 กันบ้างแล้ว

โดยใน iOS 8 นั้น Apple จะปรับเปลี่ยนความสามารถบางลูกเล่นที่มีอยู่แล้ว และเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ รวมถึงระบบใหม่หลายๆ อย่าง และที่สำคัญคือของใหม่เหล่านี้ จะสร้างประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ๆ อีกด้วย โดยของใหม่ที่สรุปมาคร่าวๆ มีดังต่อไปนี้

 • Notification Center
  ใน iOS 8 จะเอาแท็บ Missed ออก ไปรวมไว้กับ All Notifications แทน เท่ากับว่าใน Notification Center ของ iOS 8 จะมีเพียงแค่ Today และ All เท่านั้น และจากการที่แอปเปิลซื้อบริษัท Cue มา เราอาจจะได้เห็นความสามารถใหม่ๆ ของ Notification Center เพิ่มแน่นอนด้วย
 • Inter-App Communication (การติดต่อสื่อสารภายในระหว่างแอปพลิเคชัน)
  ถ้าอ่านแล้วยัง “งงๆ” ขอบอกตามตรงว่าฟีเจอร์นี้คือ “App Intent” บน Android ครับ โดยใน iOS 8 จะอนุญาตให้แอปพลิเคชันสามารถติดต่อสื่อสารเพื่อแลกข้อมูลกันได้
  ตัวอย่างเช่น ปกติเราถ่ายรูปด้วย Camera 360 และต้องการอัปรูปขึ้น Instagram เราจะต้องถ่ายรูปก่อน แล้วกลับไปยัง Home Screen แล้วค่อยเปิด Instagram ขึ้นมาเพื่อเลือกรูปที่ต้องการ แต่ใน iOS 8 เราจะสามารถสั่งแชร์รูปที่เพิ่งถ่ายหมาดๆ จาก Camera 360 หรือ Photo Library เข้า Instagram ได้โดยตรง โดยไม่ต้องออกไปเปิดแอปฯ ใหม่ที่หน้า Home Screen นั่นเอง
  อย่างไรก็ดี มีรายงานเพิ่มเติมว่าจริงๆ แล้ว Apple ทำ API สำหรับฟังก์ชันนี้เสร็จตั้งแต่ iOS 7 แล้ว แต่เนื่องจากความไม่พร้อมของ iOS 7 เอง จึงจำเป็นที่จะต้องเอา API ตัวนี้ออกไปก่อนเพื่อความเสถียรของระบบ
 • Voice Memos
  มีการปรับปรุงหน้าตาของตัวแอปฯ เล็กน้อย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ของแอปฯ ได้ง่ายขึ้น
 • Messages
  จะสามารถลบข้อความเก่าๆ โดยอัตโนมัติเพื่อลดการกินเนื้อที่ของตัวเครื่องได้ โดยเราสามารถตั้งให้ลบได้ภายใน 1 เดือน หรือ 1 ปี หรือแล้วแต่ระยะเวลาที่เราต้องการ ซึ่งนับจากวันที่ส่งข้อความเข้ามานั่นเอง
 • Game Center
  Apple จะเอาฟีเจอร์นี้ออกไปจาก iOS 8 และ OS X ตัวถัดไปอย่างถาวร โดยจะอนุญาตให้สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้จากภายในเกมได้เหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ Apple ได้เตรียม Social Gaming Plugin รอเอาไว้แล้ว
 • CarPlay
  ใน iOS 8 จะสามารถใช้งาน CarPlay ได้โดยการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ Volvo เผยไว้ตั้งแต่เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่มี CarPlay ติดมาด้วยว่า ในอนาคตเราจะสามารถใช้งาน CarPlay ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสาย Lightning ให้ยุ่งยาก อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเราต้องใช้สาย Lightning ในการเชื่อมต่อเข้ากับตัวรถอยู่

นอกจากนี้ iOS 8 จะมีการปรับการใช้ทรัพยากรตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การใช้งานระบบนั้นดูลื่นขึ้นกว่า iOS 7 และ iOS 7.1 ที่เพิ่งจะปล่อยให้อัปเดตไป

ถ้าดูจากแผนการ New Beginning ที่เริ่มตั้งแต่ iOS 7 แล้วนั้น ในปีนี้ iOS 8 น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้การใช้งานอุปกรณ์ iOS เช่น iPod Touch, iPhone และ iPad นั้น ดูน่าตื่นเต้นขึ้นกว่าแต่ก่อนแน่นอนครับ แต่จะตะลึงได้มากแค่ไหนนั้น รอดูกันได้ในงาน WWDC 2014 คืนวันจันทร์ที่ 2 มิถุนายนนี้ 24:00 น. เป็นต้นไป ทาง Twitter @MacStroke และบนเว็บไซต์ MacStroke.com ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

 1. […] ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้ (ข่าว 1, ข่าว 2) ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ iOS 8 […]

 2. […] ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้ (ข่าว 1, ข่าว 2) ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ iOS 8 […]