8 ชั่วโมงกับ AIS 3G 2100 (เกือบเป็น)ตัวจริง มาตรฐานโลก

เสาร์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ที่ผ่านมา อาจเป็นเวลาพักผ่อนสำหรับใครหลายคน แต่ก็เป็นวันที่วุ่นวายเล็กน้อยของผม เพราะมีนัดกับ AIS ในการทดลองสัญญาณ 3G หลังจากที่ AIS ค่อนข้างมั่นใจกับเครือข่ายในตอนนี้ ไม่ว่าจะความครอบคลุมของพื้นที่ ผลการทดสอบจาก กสทช. ที่เป็นเครือข่ายเดียวที่โทรออกสำเร็จ 100% ไม่มีสายหลุดระหว่างใช้งาน รวมถึงความเร็ว 3G ดีที่สุดในการทดสอบ และเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ออกมาการันตีความเร็วขั้นต่ำ 2 Mbps ในการใช้งานจริง จึงเป็นประเด็นที่น่าไปลองกันว่า “จะทำได้จริงแค่ไหน”

ก่อนจะไปลองของจริงกัน มาพูดถึงสิ่งที่ AIS ได้ทำกับกำลังจะทำในปี 2014 นี้กันเล็กน้อย โดยสถานีฐานของ AIS 3G 2100 MHz ตอนนี้ อยู่ที่ 14,000 กว่าเสา หรือเฉลี่ยวันละ 30 เสา ครอบคลุมพื้นที่กว่า 86% ทั้งประเทศในตอนนี้ การวางเสาของ AIS ในช่วงที่ผ่านมา จะเน้นการวางในจุดผู้ใช้งานหนาแน่น ชุมชน ย่านชุมนหนาแน่นและล่าสุดกับการวางในคอนโดมิเนียมชั้นนำต่างๆ รวมถึงโครงการหมู่บ้านจัดสรรต่างๆ เพื่อสัญญาณใช้งานในที่หนาแน่นครบถ้วนมากขึ้น ส่วนใน กทม. ตอนนี้มีเสาอยู่ 4,000 เสา ครอบคลุม 70% ของพื้นที่ กทม

นอกจากนี้  AIS ยังเปิดตัว App Signal Plus ที่สามารถบอกความแรงของสัญญาณ ณ จุดที่เราใช้งาน หากจุดที่เราใช้งานไม่ได้คุณภาพที่ดี สามารถแจ้งกลับผ่าน App ในตำแหน่งที่เราเจอปัญหาได้ทันที โดยปัญหาที่แจ้งมา จะใช้เวลา 2 วันในการเข้าตรวจสอบ แก้ไข และมีการแจ้งกลับจากทาง AIS ว่าได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว โดย App ดังกล่าวยังมีแค่ใน Play Store เท่านั้น ส่วน App Store ฝั่ง iOS เจอกันเร็วๆ นี้

การทดสอบครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความมั่นใจในคุณภาพสัญญาณที่ AIS วางไว้ครอบคลุมมากพอกับการใช้งานจริง การทดสอบสัญญาณ AIS จากการใช้งานจริงครั้งนี้ ทาง MacStroke ใช้ iPad Air เป็นเครื่องในการทดสอบ ด่านแรกของการทดลองใช้ในครั้งนี้ เป็นการใช้บริการโดยสารรถไฟฟ้า BTS จากทองหล่อไปสยาม ตลอดเส้นทางที่ใช้งาน ถือว่ายังมีจุดบอดในระหว่างทางเวลาข้ามจากสถานีหนึ่งไปอีกสถานีหนึ่งบ้าง ในขณะช่วงที่รถไฟฟ้าจอด ถึงจะเล่นได้ แต่ความเร็วยังไม่ค่อนข้างหนืดไปพอสมควร

มาถึงสยามแล้ว เมื่อต้องเปลี่ยนขบวนไปยังสายสีลม การทดลองใช้งานในสถานีสยาม สัญญาณและความเร็วค่อนข้างนิ่ง ถึงวัดด้วย Speed Test แล้ว อาจจะไม่แรงมากนัก แต่ถ้าใช้เล่น Social หรือจะส่ง E-Mail ก็สามารถทำสำเร็จได้ ถึงบางจังหวะจะหนืดไปบ้าง แต่ก็โหลดและส่งสำเร็จเช่นกัน

นั่งรถไฟฟ้าจากสยามไปลงสถานีตากสิน สัญญาณ AIS ในช่วงนี้คล้ายๆ กับช่วงที่นั่งจากทองหล่อมาสยาม เมื่อมาถึงท่าน้ำสาธรเพื่อขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยาไปท่าน้ำวัดอรุณฯ ระหว่างทางต่อจากนี้ เราได้ชมกับทัศนียภาพริมสองแม่น้ำเจ้าพระยากันไปก่อน ซึ่งระหว่างทางที่ใช้งาน สัญญาณ AIS โดยรวม ถือว่าใช้งานได้ค่อนข้างเร็ว เนื่องจากไม่ใช่พื้นที่ๆ หนาแน่นมากนัก ถือว่าเที่ยวไปแชร์ไปได้คล่องอยู่

มาถึงวัดอรุณฯ นอกจากจะได้ไหว้พระ ชมความสวยงามของพระปรางค์วัดอรุณฯ ที่เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของเรา การทดลองใช้งานสัญญาณ AIS ในบริเวณนี้ ทำได้ค่อนข้างเร็ว เหมาะกับการถ่ายรูปแล้วแชร์ลง Social อย่างยิ่ง หรือจะโหลดข้อมูลนำเที่ยวจากเว็บหรือจาก App ต่างๆ ก็น่าจะทันใจใช้ได้อยู่

นั่งเรือกลับมาที่สาธรกันอีกครั้งเพื่อกลับไปทานมื้อเย็นที่ห้องอาหาร Bangkok Balcony โรงแรมใบหยกสกาย วันที่ไปทดลองกัน มีคนมาใช้บริการโรงแรมใบหยกสกาย เยอะมาก ชนิดที่คณะทดสอบเรารอลิฟท์ขึ้นลงกันหลายรอบอยู่ การใช้งานในอาคารนี้ที่คนหนาแน่นมาก ก็ยังทำความเร็วได้อย่างดีเยี่ยม มื้อเย็นที่ความสูงชั้น 81 ของโรงแรมใบหยก ผู้ร่วมทริปหลายคนสนใจถ่ายรูปมากกว่าอาหารบนโต๊ะ และเป็นการสิ้นสุดการทดสอบสัญญาณในทริปสั้นๆ 8 ชั่วโมงที่ได้ทั้งทดลอง เที่ยว และไปในที่ๆ ไม่ได้ไปเยี่ยมมานานหลายปีทีเดียว^^

สรุป : “ดี แต่ยังไม่สุด”

ความตั้งใจของ AIS ในตลอดช่วง 1 ปีหลังจากประมูล 3G 2100 MHz ถ้าวัดเป็นคะแนนจากที่ได้สัมผัสผลงานจริง ส่วนตัวแล้วให้คะแนนที่ 8 เต็ม 10 ผลงานที่ถือว่าเด่นชัดที่สุดในการทดสอบทริปนี้คือ 3G ของ AIS ในแบบที่ “ตายสนิท” “วิ่งไม่ออก” ซึ่งเคยเกิดขึ้นตอนนำคลื่น 900 MHz มาให้บริการ ได้หายไปจากความทรงจำแล้ว

แต่ผลงาน 1 ปีในการทำ 3G 2100 MHz ที่เกิดขึ้นจากการทดสอบครั้งนี้ ยังถือว่า “ไม่สุด” เท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ การขาดช่วงของสัญญาณขณะใช้งาน ซึ่งเจอตั้งแต่ช่วงเริ่มเปิดให้บริการใหม่ๆ จนถึงตอนนี้ เรื่องของจุดอับต่างๆ ยังเป็นปัญหาที่ไม่ถูกแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก ในขณะที่ธรรมชาติของการใช้งาน ถึงความเร็วจะเริ่มช้าลงตามปริมาณคนใช้งาน แต่อัตราการใช้งานสำเร็จ ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้อยู่ ซึ่งอยากให้ AIS รักษาคุณภาพตรงนี้ให้ดีที่สุด

ในเวลานี้ที่ AIS อยู่ในกระแสความนิยมจากผู้ใช้ Mobile Internet ทุกรูปแบบตอนนี้ ถือเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่ทีมวิศวกรและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องจัดการเก็บงานเครือข่ายให้สมบูรณ์โดยเร็วที่สุด หากผู้ใช้หน้าใหม่หรือผู้ใช้ที่เคยรู้สึกว่า “มันดีกว่านี้” สามารถสัมผัสได้ถึงจุดบกพร่องเครือข่ายบ่อยๆ ย่อมไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน

ฉะนั้นแล้ว “น้ำขึ้น ให้รีบตัก” กันนะครับ การแข่งขันกับตัวเองของ AIS นอกจากลูกค้าได้ประโยชน์แล้ว อุตสาหกรรมนี้ทั้งหมด ก็จะตื่นตัวและสร้างประโยชน์ต่อลูกค้าในภาพรวมได้เช่นกัน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke