ชนะใส! iTunes Radio โค่น Spotify ที่ให้บริการแนวเดียวกัน โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple เปิดตัวพร้อมกับ iOS 7 และได้รับความนิยมสูงอยู่ในปัจจุบันนั้น ก็คือบริการ iTunes Radio หรือบริการฟังเพลงฟรีจาก Apple นั่นเอง ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้า iTunes Radio ตัวนี้นี่แหละ สามารถเอาชนะบริการ Spotify ที่เป็นบริการแบบเดียวกันได้แบบชนะใสแล้ว

รายงานนี้เป็นรายงานที่ออกมาจาก Statista และ Electronica ซึ่งสำรวจตลาดบริการฟังเพลงออนไลน์ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งผลจากการสำรวจในครั้งนี้สามารถสรุปออกมาได้ดังต่อไปนี้ครับ

ปัจจุบัน iTunes Radio มีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 8% ของบริการฟังเพลงออนไลน์ทั้งหมด สามารถเอาชนะ Spotify ที่มีผู้ใช้งานเพียงแค่ 6% ได้แล้ว และยังเป็นรองเพียงแค่ iHeart Radio ที่มียอดผู้ใช้เพียง 9% เท่านั้น ส่วนเจ้าตลาดเดิมอย่าง Pandora ยังคงรักษาตำแหน่งเอาไว้อย่างเหนียวแน่นที่ 31% นอกจากนี้บริการอื่นๆ อย่าง Google Play All Access มีผู้ใช้งาน 3% บริการที่เหลืออย่าง Rhapsody, Slacker, และ TuneIn Radio นั้น มียอดผู้ใช้งานรวมกันแค่ 2% เท่านั้น

ดังนั้นอาจจะสรุปได้ว่า iTunes Radio เริ่มเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวพอสมควร ซึ่งบริการอื่นๆ นั้น น่าจะปรับตัวเพื่อรับศึกนี้โดยเร็วแน่นอนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke