สุดท้าย เธอก็เลือกฉัน … Apple เซ็นสัญญาว่าจ้างให้ Samsung ผลิตชิป A8 แล้ว

ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องราวทางการเมืองหลายๆ อย่างที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทต้องขาดสะบั้น แต่ไปๆ มาๆ Apple ก็ยังคงที่จะเลือกใช้บริการจาก Samsung ในการเป็นกำลังการผลิตชิปคนสำคัญอยู่ดี และเช่นเดียวกันกับกรณี A8 Samsung ก็เคยเกือบถูกถอดออกจากเป็นผู้ผลิต เพราะอัตราการผลิตสำเร็จต่ำ แต่สุดท้าย Apple ก็กลับไปว่าจ้าง Samsung ให้ผลิตให้ซะได้

งานนี้ตัวแทนไม่ระบุนามของ Samsung เปิดเผยกับ ZDNet Korea ว่า โรงงาน Semi-conductor ของ Samsung ได้ลงนามเซ็นต์สัญญาในการว่าจ้างให้ดำเนินการผลิตชิปประมวลผล Apple A8 เพิ่มเติมแล้ว ซึ่งโรงงานดังกล่าวจะพร้อมผลิตชิปในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งน่าจะอยู่ราวๆ เดียวกันกับช่วงที่ผลิตภัณฑ์ทั้งหลายที่ใช้ Apple A8 เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว (เช่น iPad Air Gen 2, iPad Pro หรือแม้แต่ iPhone 6)

ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทนั้นเรียกได้ว่าไม่เหมือนเดิมดังก่อน ด้วยการฟ้องร้องอย่างต่อเนื่อง แต่จากฝ่าย Semi-conductor ของ Samsung ที่ผลิตชิ้นส่วนออกมาได้อย่างไม่ขาดสายนั้น กลับทำให้ Apple ต้องตัดสินใจไปใช้บริการ Samsung ในการผลิตชิป Apple A-Series อีกครั้ง หลังจากที่ผลิตมาให้ก่อนหน้านั้นตั้งหลายปี

อย่างไรก็ดีมีการเปิดเผยจากฝั่ง TSMC ที่ได้เปิดสายการผลิตไปบ้างแล้วว่า ขณะนี้ยอดสั่งซื้อ Apple A8 ส่วนใหญ่ ตกเป็นของ TSMC ด้วยกันทั้งสิ้น ส่วน Samsung ที่มาทีหลัง คงจะเป็นผู้ผลิตสำรองในกรณีที่ของขาดตลาดอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ยังมีการระบุเพิ่มอีกว่า Samsung ได้ตัดสินใจเลือกใช้โรงงานที่ Austin ที่เคยผลิต Apple A6X และ A7 ให้เมื่อสองปีก่อนนั้น เป็นฐานการผลิตสำคัญที่สุด ซึ่งโรงงานนี้ก็จะถูกเปิดสายของ Apple A8 เข้ามาเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke