ความจริงมันฟ้อง!!! iPhone 5c นายไม่ได้รับความนิยมจากตลาดแล้ว

สำหรับผู้ใช้ iPhone 5c ชาร์ทที่จะได้เห็นกันต่อไปนี้ อาจจะทำให้เจ็บปวดกันเล็กน้อย เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสำรวจตลาดผู้ใช้งาน iPhone ทั้งหมด และสามารถสรุปออกมาเป็นชาร์ทดังกล่าวได้ ดังนั้นชาร์ทนี้จึงสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ใช้ iPhone 5c พอสมควร

ชาร์ทดังกล่าวได้รับการสรุปมาจาก Mixpanel ซึ่งวิเคราะห์ตลาดของผู้ใช้ iPhone ตั้งแต่ช่วงคริสมาสต์ที่ผ่านมา ซึ่งผลก็คือ iPhone 5s สามารถครองส่วนแบ่งผู้ใช้ได้สูงถึง 19.34% ในขณะที่ iPhone 5c ทำส่วนแบ่งได้แค่ 6.32% เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่ายอดผู้ใช้งาน iPhone 4 และ iPhone 4S ที่เป็นรุ่นเก่าเมื่อสองถึงสามปีที่แล้วอีกด้วย

ซึ่งงานนี้ Apple เองก็เคยออกมายอมรับว่า การทำ iPhone 5c ให้ราคาถูกนั้น เป็นเรื่องค่อนข้างยากพอสมควร และด้วยราคาที่ตั้งออกมาชนิดที่เรียกว่า เพิ่มเงินนิดๆ หน่อยๆ ก็ได้ iPhone 5s แล้ว จึงทำให้ iPhone 5c ถูกเมินไปจากตลาดพอสมควร และทั้งนี้ นักวิเคราะห์ยังได้สรุปอีกว่า iPhone 5c ถึงแม้จะทำจากพลาสติก แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เจาะในตลาดที่ต้องการเลย

สำหรับยอดผู้ใช้งาน iPhone รุ่นอื่นๆ นั้น iPhone 5 มียอดผู้ใช้งานสูงสุดที่ 32.59%, iPhone 4S อยู่ที่ 23.95%, iPhone 4 อยู่ที่ 16.44% และ iPhone รุ่นต่ำกว่ารวมกันอยู่ที่ 1.35%

จากตารางนี้ทำให้เริ่มมั่นใจได้เลยว่า ในปีนี้ Apple อาจจะยกเลิกการทำตลาด “c” ค่อนข้างแน่นอนแล้ว แต่อย่างไรเสีย เราก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าสุดท้ายแล้ว iPhone 6 ที่กำลังจะเปิดตัวนั้น จะมีรุ่นสำหรับตลาด “c” ออกมาทำเพิ่มเติมหรือไม่กันแน่ หรือสุดท้าย Apple อาจจะกลับไปใช้แผนเก่ากันแน่ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke