ปิดคดียกที่หนึ่ง! ศาลตัดสินให้ Samsung จ่าย Apple 930 ล้านเหรียญ แต่ไม่รับคำขอของ Apple ให้แบนสินค้า Samsung รวม 23 รุ่น

หลังการเจรจาไม่สำเร็จผล Apple จึงเดินหน้าให้เป็นไปตามกระบวนการของศาล ล่าสุดศาลก็ได้ตัดสินคดีฟ้องร้องระหว่าง Samsung และ Apple ใหม่เรียบร้อยแล้ว และผลก็เป็นไปตามที่เราคาดการณ์กันไว้

ซึ่งผลของคดีนี้ก็คือ ศาลสั่งตัดสินให้ Samsung จ่ายค่าเสียหายให้กับ Apple เป็นจำนวนเงิน 929.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่ากับว่าตอนนี้ซัมซุงต้องจ่ายสองเด้ง คือ 930 ล้านเหรียญก้อนแรกที่ศาลเรียกเป็นค่าปรับในกรณีที่ไม่ทำให้เกิดการพัฒนาขึ้น และอีก 929.8 ล้านเหรียญ เป็นค่าปรับให้กับ Apple นั่นเองครับ

แน่นอน ว่าความยุติธรรมต้องเกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่าย ดังนั้นศาลจึงมีคำตัดสินมาอีกหนึ่งคำ นั่นก็คือสั่งให้ยกเลิกคำร้องในการแบนการนำเข้าและจำหน่ายสินค้าบางรายการของ Samsung กว่า 23 รายการ ที่ Apple อ้างว่าสินค้าเหล่านี้ ไปละเมิดสิทธิบัตรของ Apple โดยตรงลง ทำให้ Samsung สามารถวางขายอุปกรณ์และสินค้าเหล่านี้ได้ต่อไปโดยไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงแค่สงครามนัดแรกเท่านั้น เพราะหลังจากนี้ศาลได้นัดให้ทั้งคู่มาเข้ารับฟังคำตัดสินอีกครั้งในวันที่ 31 มีนาคมนี้ครับ


ที่มา: GSM Arena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke