[เล่นแล้วนะ] Label No. 5 : App​ ที่ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 จาก กฟผ. เพื่อการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ภายในบ้านเชื่อว่าหลายๆคน อาจรู้สึกเบื่อหน่ายทุกครั้งที่ต้องเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะว่าปัจจัยในการเลือกซื้อมันเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ราคา ของแถม โปรโมชั่นต่างๆ รวมไปถึงอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อก็คือการเปรียบเทียบว่าสินค้าตัวไหน ประหยัดไฟมากกว่ากัน

 

ซึ่งก็ดูกันที่ฉลากเบอร์ 5 และที่แน่ๆก็ต้องไปดูกันที่ห้างหรือตามร้านค้าที่มีสินค้าที่ติดฉลากเบอร์ 5 ถึงจะรู้ข้อมูลและจะตัดสินใจซื้อ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จึงออก App ที่ชื่อว่า Label No.5 มาให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 กัน

 

สมมติว่าที่บ้านอยากได้เครื่องทำน้ำอุ่นใหม่หนึ่งเครื่อง เราก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เมนู เครื่องทำน้ำอุ่นในหน้าผลิตภัณฑ์ หลังจากนั้นตัว App จะให้เราระบุเงื่อนไขของผลิตภัณฑ์ เช่นต้องการให้แสดงเฉพาะแบรนด์หรือจะระบุงบที่ตั้งไว้ และก็ขนาดที่ต้องการ เสร็จแล้วระบบก็จะดึงข้อมูลฉลากเบอร์ 5 ขึ้นมาให้ดู

 

หรือไม่เราก็สามารถเลือกเมนู “แสกนบาร์โค้ด และคิวอาร์” เพื่อแสกนบาร์โค้ด หรือ QR Code ให้ระบบดึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่เราแสกนไปได้อีกทาง

 

หลังจากที่เลือกรุ่นที่ต้องการได้แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอที่ระบุข้อมูลบนฉลากเบอร์ 5 เอาไว้ เช่นประสิทธิภาพพลังงานความร้อน (ร้อยละ) ค่าไฟฟ้า (บาท/ปี) พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ (กิโลวัตต์-ชั่วโมง) กำลังไฟฟ้า (วัตต์) หรือแม้แต่ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ผลิตเป็นต้น

 

ในหน้านี้เราสามารถเพิ่มรายการของสินค้าที่เราสนใจเอาไว้ใน Favorite List หรือจะบันทึกไว้ใน Compare List เพื่อเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆ ก็ได้ และยังสามารถแสดงความคิดเห็นต่อตัวผลิตภัณฑ์ได้จากหน้านี้

 

สำหรับเมนูโปรโมชั่นจะแสดงโปรโมชั่นเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ทั้งหมดจากผู้จำหน่ายทั่วประเทศ

 

ในส่วนของ Compare List ก็จะเป็นการเปรียบเทียบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่เราบันทึกเอาไว้จากหน้าข้อมูลผลิตภัณฑ์ ซึ่งระบบจะดึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดขึ้นมาเปรียบเทียบให้เห็น และถ้าเกิดว่าเราสนใจผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นจริงๆ ก็สามารถย้ายเข้า Favorite List ได้เลย

 

ในส่วนของ News เป็นข้อมูลข่าวสารของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

 

ในส่วน Favorite List ก็จะเป็นส่วนที่บันทึกรายการสินค้าที่เราสนใจ ซึ่งตรงนี้เราจะสามารถเลือกบันทึกสินค้าที่เราสนใจจากเมนูผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เราใส่เอาไว้ในลิสต์นี้ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหาไม่เจออีกครั้ง

 

สุดท้ายในส่วนของงานด้านวิชาการของโครงการฉลากเบอร์ 5

 

สรุป

App นี้ น่าจะเหมาะสำหรับคนที่วางแผนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ที่ติดฉลากเบอร์ 5 แบบจริงๆ จังๆ เพราะนอกจากจะมีข้อมูลพื้นฐานที่เราจำเป็นจะต้องรู้นั้น ยังมีข้อมูลในส่วนอื่นๆ ที่ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ยังไม่รู้อีกมากมาย ดังนั้น Label No. 5 จึงเปรียบเสมือนเพื่อนในมือเราคนหนึ่ง ที่คอยให้คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ได้ดีไม่แพ้กับเซลล์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 จริงๆ อีกด้วยครับ ใครที่สนใจ Label No. 5 เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ทาง Apple App Store ครับ

Label No.5

Label No.5

ราคา: ฟรี
ขนาด : 62.74 MB
อุปกรณ์ที่รองรับ :
iOS Universal App รองรับหน้าจอ iPhone และ iPad

 

advertorial content


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke