หัวหน้าฝ่ายการเงิน Peter Oppenheimer ลาออกจาก Apple แล้ว มีผลเดือนกันยายนนี้ ได้ Luca Maestri รับไม้ต่อ

เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ได้ออกแถลงข่าวว่า Peter Oppenheimer, Senior Vice President และ CFO ของบริษัท ได้ตัดสินใจลาออกจาก Apple แล้ว โดยจะมีผลในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดี Apple ได้หาคนที่จะมาแทนตำแหน่งนี้แล้ว นั่นก็คือ Luca Maestri

สำหรับสาเหตุในการลาออกนั้น คือตัว Peter ต้องการเวลาที่จะอยู่ร่วมกับครอบครัวที่ Central coast ในรัฐแคลิฟอร์เนียมากขึ้น รวมถึงเขาอยากเรียนในด้านอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งก็ได้สมัครเรียนที่ Cal Poly เอาไว้แล้ว อีกทั้งเขาอยากทำตามความฝันของตัวเอง นั่นก็คือการเดินทางไปยังสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ของโลก รวมถึง การเข้าไปสอบใบอนุญาตนักบินให้ผ่านภายในปี-สองปีนี้ด้วย

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Goldman Sachs ได้ว่าจ้าง Peter Oppenheimer ให้ขึ้นเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของบอร์ดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยทาง Goldman Sachs หวังว่าประสบการณ์ด้านการเงินที่เขาสั่งสมมาตลอดระยะเวลา 25 ปี จะช่วยพาให้กลุ่มทุนสามารถเติบโตขึ้นไปได้อีกแน่นอน ซึ่งการเข้ารับตำแหน่งนี้ จะมีผลตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ผลงานเด่นๆ ของ Peter Oppenheimer ก็คือ การสร้างรายรับให้กับบริษัทในปีเดียว จาก 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปเป็น 171 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตั้งแต่การก่อตั้ง Apple และตัวเขานั้นยังเชี่ยวชาญในเรื่องการเงินเป็นอย่างดี จึงทำให้ Apple สามารถตักตวงผลประโยชน์ทางการเงินได้อยู่ตลอดเวลา การที่เสียเขาไปนั้น Tim Cook บอกว่า Peter เปรียบเสมือนเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ที่คอยดำเนินงานร่วมกันมาตลอด แต่เขาตัดสินใจแล้ว ก็คงไม่มีอะไรที่จะต้องรั้งเขาไว้อีกต่อไป

ส่วนคนที่จะมารับตำแหน่ง CFO ต่อจาก Peter Oppenheimer นั้น Apple ได้วางตัว Luca Maestri เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อ Peter ออกจาก Apple อย่างเป็นทางการนั้น Luca ก็จะขึ้นทำงานในตำแหน่งนี้ต่อไปทันที ซึ่ง Tim Cook ก็ได้เปิดเผยว่า การได้ตัว Maestri มาเป็น CFO คนใหม่นั้น ถือว่าน่าสนใจพอสมควร เพราะตอนที่ตัว Maestri มาสมัครงานกับ Apple ในด้านผลงานเองก็มีประสบการณ์ในด้านการเงินไม่แพ้ Peter เช่นกัน ทำให้ Apple ไว้วางใจในการวางตัวเขาเป็นผู้สืบทอดต่อจาก Peter และอีกทั้งผลการดำเนินงานของเขานั้น กลับเติบโตได้เร็วพอสมควร ยิ่งทำให้มั่นใจเลยว่า คนนี้แหละใช่

สำหรับประวัติคร่าวๆ ของ Luca Maestri นั้น เขาร่วมงานกับ Apple เมื่อเดือนมีนาคม 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งย้ายมาจาก Nokie Siemens และ Xerox ตามลำดับ อย่างไรก็ดี เมื่อมีการสืบค้นประวัติที่ลึกลงไปอีกนั้น ก็พบว่า Luca Maestri นั้น ประกาศลาออกจาก Nokia อย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงเวลานั้น ก็คือช่วงเวลาที่ Nokia ประกาศทำ Windows Phone นั่นเองครับ


ที่มา: Apple Press, 9to5mac (1), 9to5mac (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke