ได้เวลาอันสมควร เมื่อ Apple เตรียมเลิกขาย MacBook Pro 13 รุ่นจอไม่ Retina ถาวรในปี 2014 นี้

พูดถึง MacBook ที่ขายในตอนนี้ของ Apple ทั้งหมด Apple ทำตลาดกับ MacBook Pro แบบหน้าจอ Retina display ตั้งแต่ปี 2012 ที่ผ่านมา แต่ Apple รู้ถึงข้อจำกัดทางตลาดดี จึงเลี้ยง MacBook Pro รุ่นเก่าเอาไว้ โดยรุ่นหน้าจอ 15 นิ้ว พึ่งยุติการทำตลาดไปเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา และเหลือไว้แค่เพียง MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว สเปคล่างสุดเอาไว้ทำตลาดต่อ

ล่าสุด DigiTimes นำเสนอข่าวว่า Apple มีแผนยุติการทำตลาด MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว ในช่วงใดช่วงหนึ่งของปี 2014 นี้ ส่วนหนึ่งเพราะราคาของ MacBook Pro 13″ with Retina display ราคาต่างกันแค่ $100 (ราคาไทยห่างกัน 6,000 บาท)​ ซึ่งทำให้หลายคนเลือกซื้อรุ่นหน้าจอ Retina มากกว่า

ในปีนี้ Apple มีแผนปรับสเปคให้กับ MacBook Pro with Retina display ทั้งรุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว กับ 15 นิ้ว ให้ใช้ CPU Intel Core i รุ่น 5 (Broadwell) และยังมี MacBook หน้าจอ 12 นิ้วหนึ่งรุ่นที่จะเปิดตัว (ซึ่งน่าจะเป็น MacBook Air รุ่นใหม่) เช่นกัน

สำหรับ MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 13 นิ้วที่ขายอยู่ทุกวันนี้ ถือเป็น MacBook ที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งในตลอดอายุตลาดนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2008 เป็นต้นมา ด้วยวันเวลาแล้ว ก็คงถึงเวลาที่ต้องจากลากันจริงๆ ในปีนี้แน่นอน


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke