30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนจบ : Iris van Herpen : แฟชั่นที่สร้างด้วยแรงบันดาลใจ ถ่ายทอดด้วย Mac

เดินทางมาถึงคนสุดท้ายแล้ว สำหรับการแนะนำ 30 คนดังใช้ Mac ที่ Apple เลือกมาเล่าถึงศักยภาพของ Mac ที่ถูกใช้ผ่านยอดฝีมือดังๆ ของโลกใบนี้ในหลายแขนง สำหรับคนที่ผ่านมาก่อนหน้า เป็นนักสร้างเวที แสง สี เสียง ให้การแสดงนั้น เป็นครั้งที่น่าจดจำ คนดังคนสุดท้ายที่จะแนะนำกัน เป็นนักออกแบบเสื้อผ้า ที่สามารถทำให้แฟชั่นของเธอ เป็นอะไรที่ไม่เหมือนใคร และไม่เคยมีใครเหมือนมาก่อนด้วยครับ

Iris van Herpen : เปลี่ยนรูปแบบแฟชั่นใหม่

ด้วยแรงบันดาลใจจาก เทคโนโลยีและวัสดุที่ไม่มีขีดจำกัด นักออกแบบเสื้อผ้าชาวดัชท์ อย่าง Iris van Herpen ได้เสาะหาวิทีการ ที่จะสร้างเสื้อผ้าให้ออกมาเหมือนงานแกะสลัก เธอเริ่มออกแบบมันในเครื่อง Mac และใช้ Printer แบบ 3 มิติ เปลี่ยนงานออกแบบของเธอ ให้ออกมาสู่โลกความเป็นจริง งานของเธอจะดูล้ำอนาคต แต่ก็ยังคงแสดงถึงคุณภาพที่เหมือนสร้างด้วยมือ ผลลัพท์อันน่าทึ่งนี้ไม่ได้อยู่แค่บนเวทีเท่านั้น แต่เรายังสามารถเห็นมันได้บนตัวของศิลปินอย่าง Bjork และ Lady Gaga

ในตอนแรกนั้น Iris van Herpen ได้มองว่าคอมพิวเตอร์นั้นมีขีดจำกัดอยู่แค่ 2 มิติ เท่านั้น สำหรับคนที่สร้างสรรค์งานด้วยการ ร่างแบบบนหุ่นนั้น มันเหมือนจะไม่เข้าท่าเอาซะเลย แต่เมื่อเธอค้นพบ Printer สามมิตินั้น ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป
 
เทคโนโลยีล่าสุด ที่สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงแก่แฟชั่นชั้นสูงแบบดั่งเดิม ที่เย็บด้วยเครื่องจักรนั้น ในงานแสดงโชว์แรกของ Van Herpen ที่ Paris กว่าครึ่งนึงของงานเธอนั้น ออกมาจาก Printer แบบ 3 มิติ

2014 : Mac Pro

Mac ที่แรงที่สุด เด่นที่สุด ณ เวลานี้ ต้องเป็น Mac Pro รุ่นล่าสุดนี้แน่นอน สำหรับ Mac Pro ตัวใหม่นี้ ไม่ใช่เพียงแค่ก้าวกระโดดอันยิ่งใหญ่ แต่มันคือการเปลี่ยนแปลงทิศทางครั้งยิ่งใหญ่ โดยมันใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในยุคนี้ แล้วใส่รวมเข้าด้วยกัน โดยที่ไม่เคยมีคอมพิวเตอร์เครื่องไหนเคยทำมาก่อน ด้วยหน่วยประมวลผลระดับ workstation 2 ตัว หน่วยความจำแบบ flash ที่เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ และ การขยายขีดความสามารถที่ไม่เคยทำมาก่อน มันถูกออกแบบมาให้สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ และ เราก็อดใจรอแทบไม่ไหว ว่าคุณจะทำอะไรกับมัน

สุดท้ายนี้ ลองกลับไปเล่าให้ Apple ฟังกันถึง Mac เครื่องแรกที่เราได้ใช้กัน ไม่ว่าคุณจะรู้จักมันยังไง เราก็อยากที่จะได้ยินเรื่องราวเหล่านั้น เพราะว่าเรื่องราวของคุณก็คือเรื่องราวของเรา ส่งประสบการณ์ของคุณเข้ามารวมกับเหล่าผู้ใช้ Mac ทั่วโลก มาช่วยกันบันทึกเหตุการณ์ว่า เกิดอะไรขึ้นกับ Mac บ้างในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน MacStroke ขอขอบคุณสำหรับการติดตามเสมอมา หวังว่าการทำบทความ 30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac นี้ จะเป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ในแบบฉบับภาษาไทยเอาไว้ เมื่อวันเวลาผ่านไป เราทีมงานหวังว่า การกลับมาอ่านทั้งหมดนี้ จะเป็นความรู้ที่ใช้อ้างอิงได้ตลอดไปครับ

ติดตาม พูดคุยกับทีมงานได้ที่ Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke