30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 29 : Daito Manabe : ศิลปินกราฟฟิคที่สร้างด้วย Mac ทุกบรรทัดของ Code

หลังจากได้รู้จักกับผู้สอนการเขียน Code ให้กับใครก็ได้ที่อยากเรียน ผ่านการใช้ Mac ไปแล้ว สำหรับคนดังใช้ Mac วันนี้ เป็นศิลปินที่อยู่เบื้องหลังให้กับวงการบันเทิงญี่ปุ่น รวมถึงเป็นมือทำกราฟฟิคแบบแสดงจริง มือวางอันดับต้นๆ ของโลก มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Daito Manabe : ศิลปะเคลื่อนไหวที่สร้างจาก Code และ Mac

ศิลปิน คอมพิวเตอร์โปรแกรมเมอร์ และ คอมโพสเซอร์ ที่เติบโตขึ้นมาในโตเกียว อย่าง Daito Manabe นั้นชำนาญในหลายๆเรื่องตั้งแต่ยังเด็กๆ ในฐานะที่เป็นผู้ชำนาญการในการสร้างสรรค์ เขาเคยทำมาแล้วแทบทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเสียงจากการแสดงสีหน้า ไปจนถึงการพัฒนาการเคลื่อนไหวของภาพ โฮโลแกรม สำหรับการโชว์ดนตรี ในเครื่อง MacBook Pro ของเขา หลายๆคนบอกว่า งานศิลปะของ Manabe นั้น นิยามไม่ได้ หรือจริงๆแล้ว เขาเลือกที่จะนิยามในแบบของเขาเอง

ในช่วงประถมศึกษานั้น Manabe เริ่มต้นที่จะแต่งเพลงด้วย บีทง่ายๆ โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ และ ซินเธอไซเซอร์ ของเขา ในช่วงมหาวิทยาลัย เขาผันตัวไปเป็นดีเจแบบ แสดงสดๆ โดเป็นที่รู้จักทั่วไปในมหาวิทยาลัยของเขากับ จังหวะดนตรีที่น่าหลงใหลของเขา แต่ Manabe มีความทะเยอทะยานสูงกว่ากับงานศิลปะของเขา ปรารถนาที่จนได้เห็นหนทาง ในการนำเอาความสามารถในการเขียนโปรแกรมของเขา กับความสามารถในด้านดนตรี มาผสมผสานการจนกลายเป็น การแสดงผลงานวีดีโอ และ เลเซอร์ “เป้าหมายของผมคือสร้างศิลปะอีกแขนงนึง” แต่ก่อนที่เขาจะสามารถ ยกระดับผลงานของเขาได้นั้น เขาต้องอัพเกรดอุปกรณ์ของเขาก่อน โดยการเปลี่ยนจาก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ธรรมดา มาเป็น Power Mac G4

 
“ผมต้องการที่สร้างสร้างสรรค์งานศิลปะแบบทดลองและท้าทายมากตลอด เครื่อง Mac ของผมทำให้มันเป็นไปได้”  Daito Manabe

 
ก่อนใช้เครื่อง Mac นั้น Manabe และทีมโปรดักชั่นของเขาต้องจัดการกับ อุปกรณ์บนเวที และ ของประกอบการแสดงต่างๆ ด้วยมือ มันเป็นงานใช้แรงงานที่หนักมากจนทำให้ Manabe ต้องเปลี่ยนมาใช้กลยุทธ์แบบใหม่ ด้วย Xcode  ซึ่งมาพร้อมกับ อุปกรณ์ GUI Manabe  ตอนนี้ไม่ผูกติดอยู่กับข้อจำกัดทางรูปธรรมอีกแล้ว  ตอนนี้เขาสามารถใช้ แขนหุ่นยนต์แบบในโรงงาน รวมถึง ไฟ LEDs กล้องอินฟาเรด และ เครื่องฉายเลเซอร์ ทำให้สามารถสร้างความเครื่อนไหวที่แม่นยำและเร็วขึ้นได้ สิ่งนี้ทำให้เขาเป็นอิสระ ทำให้เขาสามารถใช้เทคโนโลยีล้ำยุคในการสร้างศิลปะได้ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การใส่แดนเซอร์เข้าไป หรือการฉายเลเซอร์ “ผมคงทำอะไรไม่ถูกถ้าไม่มีเครื่อง Mac” Manabe ยังกล่าวอีกว่า “ผมคงไม่สามารถคิดค้นอะไรได้เลยถ้าไม่มีมัน”  

 

2012 : Macbook Pro with Retina Display

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2012 ต้อง MacBook Pro with Retina Display เปิดตัว 11 มิถุนายน 2012 มันเป็น Mac เครื่องแรกที่มาพร้อมกับ หน้าจอแบบ Retina มันให้ภาพที่มีความละเอียดสูงจนน่าทึ่งอย่าง 2880×1800 โดยสายตามนุษย์ไม่สามารถแยกแต่ละพิกเซลได้ ด้วยหน้าจอนี้มันทำให้ผู้ใช้ Mac สามารถมองเห็นรายละเอียดได้มากกว่าแต่ก่อน และสร้างผลกระทบอย่างมหาศาลกับวงการถ่ายภาพ งานออกแบบ และการสร้างภาพยนตร์

 

เหลืออีกแค่ 2 คนสุดท้ายสำหรับ 30 คนดังใช้ Mac ที่ Apple นำมาเล่ากัน สำหรับปี 2013 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke