Tim Cook ระเบิดลงกลางที่ประชุมผู้ถือหุ้น “ถ้าจะคิดถึงแค่เรื่องกำไรเยอะๆ ล่ะก็ … ขายหุ้น Apple ทิ้งไปซะ!!!”

เรียกได้ว่าเป็นดราม่าเด็ดที่ระเบิดใส่กลางที่ประชุมของ Apple กันเลยทีเดียว หลังจากเมื่อหลายวันก่อน Apple ได้จัดประชุมผู้ถือหุ้นภายในบริษัทขึ้นมา เพื่อให้ผู้ถือหุ้นทั้งหมดรับทราบว่าแผนการในปี 2014 นี้ Apple จะเดินเกมไปทางไหน อย่างไรบ้าง แต่จู่ๆ ก็เกิดการปะทะคารมอย่างแรงกับศูนย์วิจัยนโยบายแห่งชาติ หรือ NCPPR ขึ้นซะอย่างนั้น

เรื่องของเรื่องก็คือ ระหว่างการประชุมตัวแทนของ NCPPR ได้เสนอหัวข้อว่าให้ Apple เปิดเผยค่าใช้จ่ายที่ถูกใช้ไปในโครงการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน หรือ Sustainability Program ออกมาทั้งหมด เข้าที่ประชุม แต่ผลกลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดคิด เพราะหัวข้อนี้ได้ผลโหวตเพียงแค่ 2.95% เท่านั้น อีกทั้งเมื่อมีการพิจารณาหัวข้อ ผลปรากฎว่าหัวข้อนี้มีเอี่ยวเรื่องทางการเมืองด้วย

ต้องไม่ลืมว่าสหรัฐอเมริกาถูกแบ่งฝ่ายออกเป็นพรรคใหญ่จำนวนสองพรรค คือ พรรค Democrat และพรรค Republican ซึ่งทั้งสองพรรคก็มีความคิดในด้านสิ่งแวดล้อมต่างกันด้วย คือ Democrat เห็นว่าภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นฝีมือจากการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษยชน แต่ Republican กลับเห็นตรงข้าม ว่าภาวะโลกร้อนเกิดขึ้นจากธรรมชาติหรือเป็นความต้องการของพระเจ้าอะไรประมาณนั้น ซึ่งงานนี้ NCPPR ก็เหมือนจะเอี่ยวไปทาง Republican เยอะอยู่พอสมควร จึงทำให้นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัทต่างๆ มักจะถูก NCPPR ขัดแข้งขัดขาอยู่เสมอ และในที่ประชุมนี้ NCPPR เองก็ไม่เห็นด้วยเรื่องที่ Apple นำเงินไปลงทุนในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

หลังจากที่ผลโหวตออกมาไม่เป็นไปตามที่คาดคิด ตัวแทนของ NCPPR ก็ไม่ลดละความพยายามที่จะอยากรู้อยากเห็นว่า Apple ใช้เงินลงทุนในด้านสิ่งแวดล้อมไปเยอะแค่ไหน จึงเริ่มสวนหมัดขึ้นมาทันควันด้วยคำถามที่ว่า

 

การพัฒนายั่งยืนของบริษัทคืออะไร

 

ซึ่ง Tim Cook ก็ตอบกลับไปว่า “การพัฒนาที่ยั่งยืนของบริษัท ก็คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัท ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานจากธรรมชาติเต็ม 100% ทั้งหมด”

แต่คำตอบที่ Tim ตอบออกไปนั้น ดูเหมือนจะยังไม่ถูกใจ NCPPR เท่าไหร่ เพราะหลังจากนั้น NCPPR ก็ยิงคำถามใส่กลับอีกว่า

 

ที่ Apple กำลังพัฒนาโครงการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนนี้อยู่นั้น เป็นเพราะว่ามีเงินหนุนจากรัฐบาล “ใช่หรือไม่”

 

แต่!… ยังไม่ทันที่ Tim Cook จะตอบ NCPPR ก็สวนคำถามขึ้นมาอีกข้อว่า

 

แล้วเรา (NCPPR) จะมั่นใจได้อย่างไร ว่าผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากโครงการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนนั้น “จะสามารถทำผลกำไรออกมาได้ดี”

 

สิ้นเสียงนี้ Tim Cook ก็มีท่าทีที่โกรธมาก ตัวแทนที่เข้าร่วมประชุมบอกกับ Mac Observer ว่าตัวเขาเองไม่เคยเห็นเลยว่า Tim Cook จะมีท่าทีที่โกรธมากแบบนี้มาก่อน หลังจากนั้นไม่นาน Tim Cook ก็เริ่มร่ายยาว เรื่องพันธกิจของบริษัทให้ NCPPR ฟังในเรื่องต่างๆ เช่นเรื่องการใช้งานอุปกรณ์ของกลุ่มผู้ทุพพลภาพ เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องนู่นนี่นั่นไปต่างๆ นานา ก่อนที่จะปิดท้ายเรื่องนี้ด้วยประโยคที่ว่า

 

ถ้าคุณต้องการให้ผมทำอะไรที่สามารถสร้างแต่ผลกำไรอันมหาศาล ซึ่งจะนำผลที่ดีมาแก่ตัวคุณนั้น “กรุณาขายหุ้น Apple ทิ้งไปซะเดี๋ยวนี้!!”

 

แล้ว Tim Cook ก็เดินออกจากที่ประชุมโดยไม่เหลียวแล

 

จบองค์ที่ 1 ด้วยประการฉะนี้

แต่!

เรื่องมันไม่ได้จบแค่นั้น…

 

เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ตัวแทนของ NCPPR ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกและลงไว้ในหัวข้อข่าวประชาสัมพันธ์ขึ้นมาหนึ่งฉบับ โดยระบุหัวข้อว่า “Tim Cook บอกกับผู้ถือหุ้นทุกคนในที่ประชุม ว่า “ให้ไปตายซะ”” และเขียนด่า Tim Cook เรื่องมารยาทที่ไม่ควรทำในที่ประชุมเป็นอย่างยิ่ง และติงไปถึง Apple ว่าให้พิจารณาการกระทำของ CEO คนนี้ใหม่อีกด้วย

นอกจากนี้ในประกาศดังกล่าว NCPPR ได้เขียนโจมตี Apple ในหลายหัวข้ออย่างมาก เช่น นำเงินของบริษัทมาใช้พัฒนาโครงการต่างๆ อย่างไม่เป็นธรรม ไม่สนใจผู้ถือหุ้นของบริษัทว่ามีความคิดเห็นอย่างไร รวมถึงไม่เปิดเผยตัวเลขที่ใช้ไปในโครงการต่างๆ อย่างชัดเจน ก่อนที่จะรวบรัดจบด้วยประโยคที่ว่า “Tim Cook ให้คำตอบกับผมแล้ว ว่าผู้ถือหุ้นคนไหนที่สนใจกำไรและสิ่งที่ควรจะได้ มากกว่าเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเพื่อทำลายโลกแล้วล่ะก็ ไม่ต้องเข้าไปซื้อหุ้น Apple มาเก็บไว้นะ”

เมื่อดูจากประเด็นแล้ว คงจะเป็นประเด็นเรื่องการเมืองมากกว่าเรื่องความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ ซึ่งในเรื่องนี้ Apple ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่าตลอดเวลาที่บริษัทพัฒนาสินค้าออกมาเพื่อทำตลาดนั้น Apple จะคำนึงถึงผลกระทบต่อโลกมากกว่าความเห็นที่ว่า ผลิตภัณฑ์นี้จะออกมาเยี่ยมยอดเท่าไหร่ และสามารถสร้างผลดีแก่ผู้ใช้ได้มากเท่าใดนั่นเองครับ

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้คาดว่าคงยาวแน่นอน เพราะถึงขั้นที่ NCPPR เขียนจดหมายเปิดผนึกกัดใส่ Apple ไปขนาดนี้แล้ว เราคงจะได้เห็นการจิกกัดอย่างรุนแรงจากฝั่ง Apple ในเร็ววันแน่นอนครับ


ที่มา: Mac Observer, The National Center for Public Policy Research


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke