30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 27 : Dr. Maki Sugimoto : คุณหมอผ่าตัดที่ได้ Mac เพิ่มความแม่นยำ

หลังจากได้รู้จักกับนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นหาการรักษาโรค ด้วยการนำ Mac ไปลงพื้นที่จริง สำหรับคนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำวันนี้ เป็นคุณหมอผ่าตัดชาวญี่ปุ่น ที่ใช้ Mac ช่วยทำให้การผ่าตัดสำเร็จ ลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ มาทำความรู้จักกันครับ

Dr. Maki Sugimoto : สร้างภาพการผ่าตัดภายในจากข้างนอก

Dr. Maki Sugimoto เชื่อมาเสมอว่า การที่จะลดความผิดพลาดของมนุษย์ในการผ่าตัดนั้น คือการใช้เทคโนโลยีให้ดีขึ้น ด้วยเครื่อง Mac เขาได้พัฒนาอุปกรณ์สุดอัจฉริยะ ที่จะแสดงภาพแผนการผ่าตัดจำลองบนผิวหนังของผู้ป่วย จากการประสบความสำเร็ของการใช้เครื่องฉายนั้น ทำให้เขาเริ่มต้นที่จะใช้โมเดลอวัยวะแบบสามมิติ ก่อนที่จะผ่าตัด เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นกับผู้ป่วย ทุกวันนี้เขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับหมอผ่าตัดทั่วโลก โดยการสอนเทคนิคที่เขาคิดค้นขึ้นมา
 
Sugimoto นั้นใช้ Mac มาตั้งแต่สมัยที่เขาเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจถ้าหากเขาจะเอาเครื่อง Mac ไปทำงานตอนที่เริ่มเรียนที่มหาวิทยาลัยการแพทย์ Teikyo เขาริเริ่มแผนผังการผ่าตัด เมื่อตอนที่เขาพบโปรแกรมแบบ Open Source อย่าง OsiriX บนเว็บ เขาอธิบายว่า “เวลาที่คุณขับรถไปยังที่ใหม่ๆ คุณก็ต้องการแผนที่” ระบบนำทางนี้ ทำให้เขาสามารถวางแผนในการผ่าตัดก่อนที่จะลงมือได้ หรือแม้กระทั้งไม่จำเป็นต้องผ่าตัดถ้าเขาพบว่ามันไม่จำเป็น

 

 
“เครื่อง Mac ช่วยพวกเราจากความผิดพลาด และที่มากกว่านั้นคือช่วยชีวิตของผู้ป่วย” Dr. Maki Sugimoto

 
ในปี 2010 Sugimoto ได้ขยายขอบเขตในการผ่าตัดของเขา โดยเขาเริ่มใช้โมเดล อวัยะวะ สามมิติของผู้ป่วยเขา ซึ่งก่อนหน้านั้น เขาต้องหวังพึ่งกับภาพเอ็กซ์เรย์แบนๆ แต่ตอนนี้เขาบอกว่า “ผมสามารถที่จะถือโมเดลขนาดเท่าของจริงไว้ได้ในมือตัวเอง” ในห้องผ่าตัดนั้น Sugimoto จะใช้การสร้างโมเดลสามมิติใน iPad ของเขา ทำให้เขาสามารถหมุน และจัดการภาพให้ได้มุมมองทื่ดีที่สุด สิ่งนี้มันทำให้เขาสามารถรู้ตำแหน่งที่แน่นอนในการผ่าตัดได้ ทำให้การผ่าตัดของเขาแม่นยำมากขึ้น
 
ในตอนแรกนั้น แพทย์ผ่าตัดหลายๆคนรู้สึกประหลาดใจกับเทคนิคใหม่ของเขามาก แต่แล้วพวกเขาก็เข้าใจว่าการเตรียมการนั้นมันง่ายมาก และมันช่วยให้พวกเขามีข้อมูลเพิ่มมากขึ้น ในการตัดสินใจและทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2010 : MacBook Air

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2011 เป็น MacBook Air รุ่นที่ 2 ที่วางจำหน่าย 20 ตุลาคม 2010 ในปีนี้เราจะได้เห็นการคิดใหม่ทำให้ของ MacBook Air โดยมันเป็นโน็ตบุคเครื่องแรกที่ออกแบบมาให้ใช้งาน flash storage ซึ่งทำให้มันทำงานไวขึ้น และ ทนทานมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้มีพื้นที่มากขึ้น ในการเพิ่มแบตเตอร์รี่ซึ่งทำให้มันใช้งานได้นานขึ้น และเป็นครั้งแรกของ MacBook Air ที่มาพร้อมกับ หน้าจอ 11 นิ้ว ด้วยน้ำหนักเพียง 23 ปอนด์

 

สำหรับปี 2011 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] หลังจากได้รู้จักกับ คุณหมอผู้สร้าง… วันนี้คนดังใช้ Mac ที่จะมาแนะนำกัน เป็นคู่หูผู้สอนให้คนทั้งโลก สามารถเขียน Code โปรแกรมเป็นได้ เพราะความเรียบง่ายของ Mac ที่ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น มาทำความรู้จักกันครับ […]