30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 25 : Es Devlin : Mac คือเบื้องหลังการทำเวทีงานระดับโลก

ลังจากได้รู้จักกับนักทำแผนภูมิวงกลม แผนภูมิกราฟ ที่ทำให้การนำเสนอไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว วันนี้มาทำความรู้จักกับคนดังใช้ Mac ที่นำพลังของ Mac สร้างสรรค์เวทีงานโชว์ระดับโลกหลายงาน รวมถึงมหกรรมกีฬา Olympic 2012 กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Es Devlin​ : นักออกแบบเวทีระดับโลก เบื้องหลังความสำเร็จคือ Mac

นักออกแบบเวที นักออกแบบชุด ที่ผลงานได้รับการยอมรับทั่วโลกอย่าง Es Devlin เอา Mac เข้ามาใช้ในทุกคนตอนการออกแบบของเธอ ในปี 2008 โชว์ที่ Parc des Princes ของ Mika ในปารีส ก็ได้ Devlin มาออกแบบ และ ร่างสตอรี่บอร์ด และเรียบเรียงมันลงในโปรแกรม Vectorworks โชว์คืนเดียวที่มีผู้ชมเกือบ 55,000 คนนั้นประสบความสำเร็จไปอย่างดี ด้วยการผสมผสานของตัวละคร คานิวัล สิ่งของที่ใหญ่เกินปกติ และ วีดีโอแสงสีเสียงที่ควบคุมด้วยเครื่อง Mac
 
งานทุกชิ้นของ Es Devlin นั้นเริ่มต้นด้วยการร่างแบบก่อน โดยในรูปนี้เธอได้เริ่มร่างแนวคิดขั้นต้นของพิธีปิด โอลิมปิคประจำปี 2012 London Games
 
โชว์ที่ Parc des Princes ในปารีส Devlin ได้เปลี่ยนสนามฟุตบอลให้กลายเป็น เวที ที่มีสภาพแวดล้อมที่ดูน่าตื่นเต้นสำหรับคอนเสิร์ตคืนเดียวเท่านั้น

2008 : MacBook Air 

สำหรับ Mac ที่เด่นในปีดังกล่าว เป็น MacBook Air รุ่นแรก เปิดตัว 15 มกราคม 2008 เป็นโน็ตบุคเครื่องแรกที่มีโครงสร้างเครื่องเป็นชิ้นเดียว โดยประกอบจากอลูมิเนียมเพียงชิ้นเดียว แทนที่จะมีแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ มันจึงเป็นเพียงแบตเตอรี่ก้อนเดียว ที่มาพร้อมกับเครื่องทำให้เครื่องดูบางเพรียวลงไป และด้วยความนิยมในการดาวน์โหลดเพลง ทำให้ช่องใส่ CD นั้น ไม่จำเป็นอีกต่อไป และด้วยเครือข่าย Wi-Fi ที่เป็นที่นิยมทำให้ ช่อง Ethernet นั้นไม่จำเป็นอีกเช่นกัน ผลลัพธ์น่ะเหรอ? ก็โน็ตบุคที่บางที่สุดในโลกไง

 

สำหรับปี 2009 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke