30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 24 : Nicholas Felton : ผู้ฉีกความจำเจในการนำเสนอข้อมูลด้วย Mac

หลังจากได้รู้จักกับผู้สร้างวิธีการนำเสนอสื่อแบบ Podcast ไปแล้ว วันนี้มาทำความรู้จักกับคนดังใช้ Mac ที่เค้าทำวิธีการนำเสนอแบบแผนภูมิ จนกลายเป็นวิธีการนำเสนอข้อมูลที่สวยงาม ดูง่าย และกลายเป็นพื้นฐานที่ประยุกต์ไปทำ Info Graphics ทุกวันนี้เช่นกัน มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Nicholas Felton : ผู้ฉีกความจำเจในการนำเสนอข้อมูลด้วย Mac

การแสดงข้อมูลด้วยภาพแต่เดิมนั้น หมายถึงการใช้กราฟ ไม่ก็แผนภูมิวงกลม แต่นั้นมันก่อนที่ กราฟฟิคดีไซน์เนอร์อย่าง Nicholas Felton เริ่มที่จะบันทึกข้อมูลรายละเอียดต่างๆในชีวิต แล้วจัดระเบียบมัน ทำให้เกิดการนำเสนอข้อมูลที่เรียกว่า Felton Reports ซึ่งเป็นที่โด่งดังอย่างมาก ด้วยการทำงานกับเครื่อง Mac เขาเปลี่ยน ข้อเท็จจริงธรรมดาๆ ให้กลายเป็นการนำเสนอด้วยรูปภาพใหม่ๆ ที่เหนือความคาดหมาย โดยเขามีลูกค้าประจำที่เรียกใช้การนำเสนอข้อมูลด้วยภาพในรูปแบบของเขามากมาย อาธิเช่น The New York Times, CNN, Facebook และ Esquire ทำให้จุดประกายความน่าหลงใหลในการนำเสนอข้อมูลด้วยภาพไปทั่วโลก
 
Nicholas Felton ใช้เครื่อง Mac ของเขาเก็บข้อมูล และเปิดเผยผลการตรวจสอบข้อมูลในรายงานประจำปี 2007 ของ Felton โดยรายงานนั้น แสดงผลเป็นข้อมูลกราฟฟิคในทุกๆ รายละเอียดในปีนั้นของเขา ว่าเขาทานอะไรไปบ้าง เขาอีเมลหาใคร และเขาไปเยี่ยมเพื่อนของเขากี่ครั้งในเมือง
 
หลังรายงานปี 2007 ของเขา เขาได้รับค่าแรงจาก The New York Times และ Wired และในปีต่อมา เขาก็ยังได้ทำงานให้กับ Time, The Wall Street Journal และ Esquire อีกทั้งเขายังสร้าง App สำหรับ iPhone ทำให้ผู้คนสามารถใช้มันในการติดตามข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาได้

2007 : iMac

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2007 ต้องเป็น iMac โฉมใหม่ที่ทำจากอลูมิเนียม วางจำหน่าย 7 สิงหาคม 2007 ด้วยการออกแบบใหม่ของ iMac ทำให้มันมีเอกลักษณ์ในทุกๆด้าน โดยตัวเครื่องบางสวยเฉียบด้านหน้าเป็นกระจกใส และที่เหลือเป็นอลูมิเนียม อันที่จริง เราจะเห็นน็อตเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งนั้นก็อยู่ที่ฐานด้านล่างของมัน และด้วยความที่หน้าตาของมันบางมากๆนั้น มันก็เป็นพิวเตอร์ที่เหมาะทั้งที่ทำงานและที่บ้าน

 

สำหรับปี 2008 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke