30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 23 : Radiolab : ความบันเทิงทางเสียงที่ผสมด้วย Mac

หลังจากรู้จักกับสถาปนิกที่สร้างสรรค์สิ่งมหัศจจรย์ทางสถาปัตยกรรมด้วย Mac ไปแล้ว คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำครั้งนี้ เป็นคนที่ทำให้รายการพูดแบบ Podcast ที่เราทุกคนฟังกัน เกิดขึ้นมาได้ รวมถึงแนวการจัดรายการวิทยุแบบพูดกันมากกว่าหนึ่งคน ก็เกิดขึ้นจากคู่นี้เช่นกัน

Radiolab : ผู้สร้างความบันเทิงทางเสียงที่สร้างด้วย Mac

ในปี 2006 Radiolab จากโชว์สดทางวิทยุ/Podcast กับ ความคิดของ Jad Abumrad ที่เปลี่ยนมุจตลกของรายการวิทยุให้เป็นศิลปะ ด้วยการใข้เครื่อง Mac นั้น ทำให้ Abumrud และ Robert Krulwich ที่จัดรายการร่วมกันนั้น สามารถสร้างโชว์ที่มีรายละเอียดแบบประณีตโดยอาศัยเสียงหลายชั้น เอฟเฟคเสียงต่างๆ และ ดนตรีประกอบ มันทำให้ Podcast ความยาว 1 ชั่วโมงของเขา มีเอกลักษณ์ที่สามารถแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตใน ศตวรรษที่ 21 ได้ชัดเจน
 
Jad Abumrad บนเวทีระหว่างจัดรายการตอนหนึ่งใน Radiolab พวกเขาใช้เครื่องแมคในการสร้างเสียงประกอบ ดนตรี และ เสีบงพูดหลายๆเสียง แล้วรวมให้เป็น  เสียงๆ เดียวที่ ผสานเส้นแบ่งระหว่าง วิทยาศาสตร์ ปรัชญา และ ประสบการณ์ของมนุษย์
 
ในแต่ละตอนของ Radiolab มักจะเริ่มต้นจากความคิดในการใส่อะไรที่ให้ความรู้และสนุกในการสนทนา และ ยกตัวอย่างสิ่งเหล่านั้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการใช้เสียงต่างๆ เพื่อทำให้ผู้ฟังเห็นภาพ โดยโชว์ของพวกเขามีให้ฟังทั้งใน podcast และสามารถรับฟังทางสถานีวิทยุได้มากกว่า 450 สถานี

2006 : MacBook Pro

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2006 คงค้องเป็น MacBook Pro ที่เปิดตัวเมื่อ 10 มกราคม 2006 ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลของ Intel ทำให้ Notebook ของ Mac เพิ่มประสิทธิภาพขึ้นไปอย่างมาก โดยได้ชื่อใหม่คือ MacBook Pro โดยมีความเร็วมากกว่า PowerBook G4 ถึง 4 เท่า ทำให้ความเป็นมืออาชีพนั้น ไม่จำเป็นต้องโดนล่ามติดโต๊ะอีกต่อไปแล้ว และมีอิสระที่จะสร้างสรรค์จากที่ไหนก็ได้ด้วย Notebook เครื่องนี้

 

สำหรับปี 2007 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke