30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 22 : Jürgen Mayer H : สถาปนิกที่สร้างทุกสิ่งได้ดั่งใจด้วย Mac

หลังจากได้รู้จักกับเจ้าของโรงเรียนที่สร้างโรงเรียนที่ใช้ Mac เป็นอุปกรณ์การศึกษาแล้ว ความทรงพลังของ Mac ทำให้โลกของเรามีตึกสวยๆ ประดับโลกกันได้ คนดังใช้ Mac วันนี้ เป็นสถาปนิกที่ปลดปล่อยความคิดของเค้าด้วย Mac แล้วทำให้สิ่งที่เค้าคิดสามารถสร้างขึ้นมาได้จริง

Jürgen Mayer H : เปลี่ยนโลกของความคิดให้เป็นความจริงอย่างมีเอกลักษณ์

สถาปนิกอย่าง Jürgen Mayer H. มีความรู้สึกมาตลอดว่าเครื่อง Mac ได้ให้แรงบันดาลใจแก่เขาและปลดปล่อยความคิดของเขาให้เป็นอิสระ โมเดล สามมิติ ที่เขาสร้างขึ้นในเครื่อง Mac ได้กลายมาเป็น Metrpol Parasol ในเมือง Seville ประเทศ สเปน สิ่งก่องสร้างที่เป็นไม้แล้วหน้าตาคล้ายตัวอมีบ้า นี้ดูเหมือนจะเคลื่อนไหวไปในท้องฟ้านี้ ได้รับการสรรเสริญจากนานาชาติ และได้เป็นการนำเอาสิ่งก่อสร้างที่ออกแบบด้วยเครื่อง Mac นี้ ไปปรากฏอยู่บนแผนที่เลยทีเดียว
 
Metropol Parasol ที่ตั้งอยู่ที่เมือง Seville ประเทศสเปนนั้นเริ่มต้นก่อสร้างเมื่อปี 2005 และเสร็จสิ้นการก่อสร้างในปี 2011 ด้วยโปรแกรมสามมิติของ Mac นั้น ช่วยให้สถาปนิกสามารถทำความเข้าใจวิธีใรการทำโครงสร้างของวัสดุที่ซับซ้อน และช่วยเร่งขั้นตอนกระบวนการในการออกแบบสร้างโมเดลให้เร็วยิ่งขึ้นด้วย
 
ด้วยแรงบันดาลใจจากหลังคาทรงโค้งของโบถส์ Seville  เจ้า Metropol Paraspol เป็นที่รู้จักกันในนามสิ่งก่อสร้างที่ทำจากไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยผุดขึ้นมากลาง พลาซ่า Encarnación เป็นเหมือนร่มหกคันเชื่อมต่อกัน และได้ถูกบรรยายว่าเป็นโบถส์ที่ไม่มีกำแพง

 

2005 : iMac G5

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2005 เป็น iMac G5 ที่วางจำหน่าย 12 ตุลาคม 2005 ตัวเครื่องนั้นเป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยการเอาเมนบอร์ดไปไว้ข้างหลังจอภาพ และตัวคอมพิวเตอร์ก็ยกสูงจากที่ตั้งด้วยฐานอลูมิเนียม แล้วก็รีโมทที่สามารถติดไว้ที่้ข้างหน้าจอด้วยแม่เหล็ก ทำให้ผู้ใช้สามารถกดปุ่มเพิ่มเข้าถึงรูปภาพ เพลง และ วีดีโอของพวกเขาจากที่ไหนก็ได้ในห้อง โดยนี้เป็นแมคเครื่องแรกที่มาพร้อมกับ กล้อง iSight ที่สามารถใช้งานร่วมกับ iChat ซึ่งทำให้ใครๆก็สามารถพูดคุยผ่านวีดีโอได้อย่างง่ายๆ

 

สำหรับปี 2006 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke