30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 20 : Sportstec : แผนการเล่นกีฬาที่ใช้ข้อมูลจาก Mac

หลังจากได้รู้จักกับช่างภาพที่ใช้ Mac ทำภาพในสถานที่อันห่างไกล อันตราย ด้วย PowerBook ของเค้าไปแล้ว คนดังใช้ Mac วันนี้มาเป็นบริษัท โดยบริษัทนี้เป็นบริษัทที่สร้างโปรแกรม SportsCode ที่สามารถรวบรวมข้อมูลการเล่นกีฬา เพื่อวางแผนและแก้เกมในการเล่นได้ มาทำความรู้จักกันครับ

Sportstec : แผนการเล่นกีฬาที่ใช้ข้อมูลจาก Mac

Sportstec เป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์กีฬาที่ก่อตั้งโดย Philip Jackson ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้บนเครื่อง Mac เท่านั้น ตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้ง ในปี 2003 Sportstec ได้สร้างนวัตกรรมเทคโนโลยี SportsCode ขึ้นมา โดยเป็นครั้งแรกที่ทีมนักกีฬามืออาชีพ สามารถใช้วีดีโอความละเอียดสูงแบบ real-time ในการจัดแผนการเล่มระหว่างแข่ง เครื่อง Mac เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งาน และสามารถบีบอัดวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญที่สุด มันไม่ล่มขณะใช้งาน
 
Philip Jackson สามารถชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างที่ใช้งานโปรแกรม SportsCode บนเครื่อง Mac ของเขาเพื่อประเมินผลการเล่นแบบ real time ตอนที่ Sportstec ก่อตั้งขึ้นนั้น คำว่า “real time” นั้นถูกพิจารณาว่าเป็นอะไรที่ไม่เกิน 10 นาทีแต่ด้วย SportsCode นั้น สามารถทำให้รับรูปผลการเล่นได้ในทันที เหล่าโค้ช ทั่วโลก สามารถที่จะเก็บผลงานการเล่นที่ดีที่สุดของทีมเขาเอาไว้ได้ทันใจมาก
 
จากแรกเริ่มเดิมที มันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อนศึกษาการแข่งกันฮอกกี้ของออสเตรเลีย แต่แล้วมันก็กลายเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงหนทางอันยิ่งใหญ่ ของเหล่าทีมนักกีฬามืออาชีพทั่วโลก การวิเคราะห์ผลการแข่งขันของตนเอง SportsCode นั้น ได้ปลดปล่อยพลังในการวิเคราะห์เชิงสถิติ ทำให้ผู้ใช้สามารถได้มองได้จากหลายมุมมากขึ้น และเกาะติดอยู่กับค่าสถิติปัจจุบัน และเพิ่มความเข้าใจในเกมที่ยังไม่จบ

 

2003 : Power Mac G5 

เครื่อง Power Mac G5 เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องแรกที่มาพร้อมกับการประมวลผลแบบ 64 บิต เปิดตัว 24 มิถุนายน 2003 อีกทั้งมันยังเปิดตัวรูปทรงที่เป็นป้อมปราการ ที่จะเป็นการนิยามถึงเครื่องคอมพิวเตอร์โปรในอีกหลายปีต่อมา  สภาพภายในของมันสวยมาก กรอบของมันชุบอลูมิเนียม ซึ่งขุมพลังของมันน่าอัศจรรย์มาก แถมยังสามารถขยายเพิ่มได้อีก และวิศวกรรมเครื่องกล ที่สามารถขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ไปได้อีกว่าทศวรรษ

 

สำหรับปี 2004 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เลยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke