30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 19 : John Stanmeyer : ช่างภาพที่มี PowerBook เป็นอุปกรณ์คู่ใจ

หลังจากแนะนำผู้เปลี่ยนแปลงวงการดนตรีญี่ปุ่นไป วันนี้มาถึงคิวคนดังใช้ Mac ที่เป็นช่างภาพ ช่างภาพท่านนี้เดินทางไปหลายประเทศ รวมถึงประเทศที่ห่างไกลอย่างอัฟกานิสถาน การทำภาพของเค้าเกิดขึ้นได้เพราะ PowerBook หนึ่งเครื่อง และทำให้ช่างภาพทั้งหลาย นิยม Mac มากขึ้นเช่นกัน มาดูกันครับ

John Stanmeyer : ช่างภาพที่มี PowerBook เป็นอุปกรณ์คู่ใจ

ช่างภาพอย่าง John Stanmeyer นั้น ชื่นชอบความสะดวกในการพกพาเครื่อง PowerBook ของเขามาก เขาหิ้วมันไปทุกที่ของมุมโลกเลยทีเดียว ในปี 2002 ระหว่างที่เขากำลังบันทึกภาพสงครามอยู่ในอัฟกานิสถาน เครื่อง Mac ของเขาทำให้เขาสามารถแก้ไขรูปภาพได้แม้กระทั้งจะเป็นพื้นที่ห่างไกล จากนั้นก็สามารถส่งให้ลูกค้าของเขาได้อย่างรวดเร็ว การแก้ไขรูปภาพนอกสถานที่นั้น แต่ก่อนต้องมีอุปกรณ์ขนาดใหญ่มากมาย นี้จึงกลายเป็นการทำให้วงการภาพถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลเริ่มเป็นที่นิยมขึ้น
 
รูปนี้ถ่ายขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2008 ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในซูโอล่า ประเทศเอธิโอเปีย เมื่อความแห้งแล้งอย่างรุนแรงและความขัดแย้งทางการทหารทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงด้านมนุษยธรรมตามชายแดนของ เอธิโอเปียและเอริเทรีย John Stanmeyer เป็นช่างภาพคนแรกที่ไปถึงพื้นที่นั้นและบันทึกภาพถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้
 
 
ภาพนี้ Stanmeyer ไปถึงกรุงคาบูลเพียงวันเดียว หลังจากกลุ่มตาลีบันหนีออกจากเมืองหลวงของอัฟกานิสถานนี้ เขาพบว่าเมืองนั้นถูกทำลายอย่างสิ้นซาก ซึ่งเป็นผลพวงมาจากสงครามนับทศวรรษ ในรูปที่ไม่อาจลืมได้นี้ได้ถูกถ่ายขึ้นไม่นานหลังจากที่เขาเดินทางมาถึงเมืองนี้ ผู้หญิงคนนึงเดินอย่างไร้จุดหมายท่ามกล้างสภาพแวดล้อมที่ดูเศร้าหมองซึ่งแทบจะไม่เหลือเค้าของเมืองแม้แต่น้อย

2002 : iMac

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2002 เป็น iMac ในปีนั้น วางขาย 7 มกราคม 2002 นั้นหน้าตาไม่เหมือน Mac รุ่นก่อนๆเลย (หรือแม้แต่รุ่นต่อๆไปก็เถอะ) มันเป็น iMac เครื่องแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอ LCD  นวัตกรรมที่นำไปสู่ภาพลักษณ์ที่บางขึ้น เมื่อหน้าจอของมันถูกต่อไว้บนแขนที่ปรับระดับได้ที่ตั้งอยู่บนรูปทรงครึ่งวงกลมสีขาว ทำให้หน้าตามันดูเป็นมีเสน่ห์มากๆ มันไม่ใช่เพียงแค่ iMac ตัวใหม่เท่านั้น มันเป็นอะไรที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ

 

สำหรับปี 2003 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ได้เลยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] หลังจากได้รู้จักกับช่างภาพที่ใช้ Mac…ไปแล้ว คนดังใช้ Mac วันนี้มาเป็นบริษัท โดยบริษัทนี้เป็นบริษัทที่สร้างโปรแกรม SportsCode ที่สามารถรวบรวมข้อมูลการเล่นกีฬา เพื่อวางแผนและแก้เกมในการเล่นได้ มาทำความรู้จักกันครับ […]