30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 18 : Takagi Masakatsu : ผู้สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้วงการดนตรีญี่ปุ่น

หลังจากได้รู้จักกับผู้เปลี่ยนวิถีแห่งวงการแฟชั่นไปแล้ว วันนี้ใครเป็นแฟนเพลงฝั่งญี่ปุ่น ต้องไม่พลาดที่จะรู้จักกับคนดังใช้ Mac คนนี้ เพราะเค้าคือคนที่ทำให้วงการเพลงญี่ปุ่นเติบโตในระดับสากลและ Mac คือกุญแจแห่งความสำเร็จในการทำสิ่งนั้น มารู้จักกันเลยครับ

Takagi Masakatsu : ผู้สร้างแนวใหม่ ให้กับวงการดนตรีญี่ปุ่น

Takagi Masakatsu เป็นศิลปินวีดีโอและนักดนตรีชาวญี่ปุ่น ที่เขายอมรับว่า เขาคงทำงานของเขาไม่สำเร็จหากไม่ใช่เพราะเครื่อง Mac ในปี 2001 เครื่อง Mac ทำให้เขาสามารถ Mix เพลงอิเลกโทรนิคกับเพลงพื้นบ้านจากทั่วโลกได้อย่างแนบเนียนไร้ที่ติ ด้วยนักดนตรีอีกสองคนที่อัดเสียงจากที่ต่างๆ ทั่วโลก ทำให้เขาสามารถเล่นเพลงต่างๆพร้อมกันได้ เหมือนทุกคนอยู่ในห้องเดียวกัน และให้แต่ละเพลงมีชีวิตในแบบของมันเอง เพราะงั้นดนตรีแนวใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว
 
งานที่น่าทึ่งชิ้นนี้ของ Takagi Masakatsu คือการรวม ทัศนศิลป์ อนิเมชั่น และเสียง มาผสมรวมกันเป็นองค์ประกอบของโสตทัศนที่ไม่เหมือนใคร การที่สามารถเรียบเรียงภาพและดนตรีเข้าด้วยกันใน Mac ได้นั้น ทำให้เขาสามารถสร้างวิธีใหม่ในการแสดงออกของ ดิจิทัลอาร์ท ที่ผสมผสานกับเพลงประกอบที่โดดเด่นของมัน ทั้งหมดนี้เค้าสามารถทำด้วยตัวเค้าเองได้
 
Takagi Masakatsu เป็นศิลปินทัศนศิลป์และนักดนตรีที่เป็นที่รู้จักกันว่า งานของเขานั้นไม่มีพรมแดนของความสวยงามอยู่ เขาได้แสดงวีดีโอผลงานศิลปะของเขา และ แสดงคอนเสิรต์ไปทั่วโลก นอกจากสิ่งที่เค้าทำแล้ว เขายังหาเวลาไปร่วมงานกับหลายๆคนไม่ว่าจะเป็น นักดนตรี นักเต้น นักวิทยาศาสตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ผู้กำกับโฆษณา ในการทำสิ่งใหม่ๆ ที่เค้าอยากลองทำ

2001 : PowerBook G4

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2001 เป็น PowerBook G4 ที่ตัวเครื่องใช้วัสดุไทเทเนี่ยม ทำให้ตัวเครื่องเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนที่เป็นเครื่องสีดำ โค้งๆ ไปมากพอสมควร มันเป็น Notebook เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมจอ widescreen และใช้ Mac OS X ระบบปฏิบัติการที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งเปิดตัวหน้าตาผู้ใช้แบบ Aqua และ Dock (แถบไอคอนโปรแกรมด้านล่างจอ) อีกทั้งนี้ในปี 2001 ยังมาพร้อมกับ iTunes ที่ปฏิวัติอุตสาหกรรมดนตรีไปตลอดกาล

 

สำหรับปี 2002 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke