[ลือ] Apple A8 จะยังรองรับ LTE ในหน่วยประมวลผล ทำให้ใช้บริการชิป LTE จาก Qualcomm เหมือนเดิม

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าอันที่จริง ชิป Apple Ax ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนั้น ยังไม่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือโดยตรง ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้บริการของ Qualcomm ควบคู่กับการค้นหาวิธีที่จะทำให้ชิปดังกล่าวรองรับการเชื่อมต่อนั้นๆ แต่ปัญหานี้ดูเหมือนจะไม่จบง่ายๆ เพราะล่าสุดมีรายงานว่า Apple อาจจะต้องใช้มุขนี้กับ Apple A8 อีกครั้ง

โดย Fudzilla รายงานว่า Apple เตรียมที่จะใช้ชิป LTE Modem จาก Qualcomm กับอุปกรณ์ iDevice ที่ใช้งาน Apple A8 อีกครั้ง เพื่อให้อุปกรณ์สามารถใช้งานร่วมกับเครือข่าย LTE ได้ ส่วนสาเหตุคาดว่าผลจากการพัฒนาโมเด็ม LTE ของตัวเองบน Apple A8 นั้นไม่สำเร็จพอที่จะนำมาใช้งานจริง

ซึ่งสาเหตุหนึ่งคาดว่า Apple ยังไม่สามารถปรับแต่งชิป LTE ของตัวเองได้ดีพอ เพราะยังคงมีอัตราการใช้งานพลังงานที่ค่อนข้างสูง และยิ่งพัฒนาเข้าไปก็แลจะดูแต่เลวร้ายลง และไม่ได้สร้างผลดีให้เลย ส่วนอีกประเด็นก็คือ ผู้รับผิดชอบในการผลิตชิปอย่าง Samsung นั้น เจอปัญหาอัตราการผลิตสำเร็จต่ำจนถึงต่ำมาก ซึ่งก็ยังไม่รู้อีกว่าจงใจหรือเป็นข้อผิดพลาดในการผลิตกันแน่ แต่อย่างไรก็ดีจากปัญหาข้อนี้ อาจจะทำให้ Apple ตัด Samsung ออกจากการเป็นผู้ผลิตชิป Apple A8 แบบถาวร และยกหน้าที่นี้ให้ TSMC เป็นผู้ดำเนินการต่อไป

เรื่องนี้ยังคงต้องติดตามกันต่อไปเช่นเดิมครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke