นักวิเคราะห์เผย ปีนี้ Apple จะเปิดตัว iPad Air รุ่นที่สองเท่านั้น ไม่มีวี่แวว iPad mini รุ่นใหม่ และ iPad Pro จนกว่าจะถึง 2015

ระหว่างที่เรากำลังลุ้นกันตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่า ในปีนี้จะได้เห็น iPad จอยักษ์จาก Apple กันแน่หรือไม่นั้น ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ผู้ที่ชอบปล่อยข่าวแล้วค่อนข้างแม่น ได้เปิดเผยว่า ปีนี้คงจะได้เห็นกันแค่ iPad Air รุ่นที่สองเท่านั้นแหละ ส่วน iPad Pro และ iPad mini รุ่นที่สาม เจอกันปี 2015

ส่วนสาเหตุ Kuo บอกว่าเป็นเพราะปัญหาในการผลิตอะไหล่ในแต่ละชิ้นนั้นสามารถทำได้ยากลำบากกว่าที่คิด และที่แน่นอนคือเมื่อมันถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มันจะยังไม่มีแอปพลิเคชันที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานที่ดีพอออกมา และคาดว่าใน Xcode ตัวหน้า จะมีคำสั่งบางส่วนสำหรับให้นักพัฒนาทำการพัฒนาแอปพลิเคชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ iPad Pro ออกมาแน่นอน

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่ง คือ Apple ทุ่มกำลังกับการพัฒนา iWatch มากจนเกินไป ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะให้ iWatch เปิดตัวให้ได้ในปีนี้ ทำให้ฝั่ง iPad Pro ขาดคนสำหรับคอยควบคุมดูแลโครงการ และคนสำหรับคอยพัฒนาระบบปฏิบัติการให้เหมาะสมไป เมื่อมันเป็นเช่นนั้น สิ่งที่ Apple จะทำได้ในเบื้องต้น คือเลื่อนโครงการออกไปนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ในปีนี้ไม่ใช่ว่าสาย iPad จะไม่มีของใหม่แม้แต่น้อย เพราะ Kuo เชื่อว่า Apple น่าจะเปิดตัว iPad Air รุ่นที่ 2 (หรือรุ่นที่ 6 ถ้านับจาก iPad 1) ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เปิดตัว iPad Air ไป สำหรับของใหม่นั้น iPad Air รุ่นที่ 2 จะเพิ่มการรองรับ Touch ID เข้ามา และเพิ่มความละเอียดของจอเข้าไปอีก ทำให้ iPad Air รุ่นนี้มีความละเอียดของจอที่ค่อนข้างสูงมากนั่นเอง

นอกจากนี้ Kuo ยังบอกอีกว่า ปีนี้ Apple อาจจะเลือกผลิต iPad 4 สำหรับขายเป็นรุ่นถูกกว่าแทน iPad 2 เพราะอายุของ iPad 2 ในปีนี้ก็ขึ้นปีที่ 4 แล้ว จึงเป็นไปได้อย่างสูงที่ Apple ตัดสินใจยกเลิกสายการผลิต iPad 2 แทน และเชื่อว่าทั้ง iPad 4 และ iPad Air จะสามารถทำยอดขายได้ถึง 30 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกแน่นอน

จะออกมาอย่างไร ต้องติดตามกันช่วงปลายปี 2014 นี้กันครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke