30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 17 : Nick Knight : ผู้เขียนกติกาใหม่ของโลกแฟชั่นตลอดกาล

หลังจากรู้จักกับนักดนตรีดังที่สร้างชื่อด้วยการทำเพลงจาก Mac ในห้องนอนของเค้าไปแล้ว วันนี้มาพบกับคนดังใช้ Mac ที่เปลี่ยนโลกของแฟชั่นให้ทั้งวงการแฟชั่น วิธีการทำตลาดของแฟชั่น รวมถึงการนำเสนอแฟชั่นที่เปลี่ยนไปตลอดการ ทั้งหมดนี้มีเครื่อง Mac เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดขึ้น มาทำความรู้จักกันเลยครับ

Nick Knight : ผู้เขียนกติกาและเปลี่ยนโลกแฟชั่นตลอดกาล

Nick Knight นั้นมีส่วนรับผิดชอบในผลงานภาพแฟชั่นบางชิ้น ที่เป็นที่จดจำในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ในปี 2000 เขาสร้างเว็บไซต์ SHOWstudio.com ขึ้นมา แล้วเปลี่ยนวิธีที่ผู้คนมองแฟชั่นไปอย่างสิ้นเชิง เขาใช้เครื่อง Mac ในการดึงภาพเคลื่อนไหว และการปฏิสัมพันธ์เข้ามาในโลก 2D แบบดั้งเดิม เขาเอาไอเดียไปใช้กับแฟชั่นโชว์ ที่ปกติแล้วมีผู้ชมประมาณ 300 คน โดยถ่ายทอดสดออกไป ทำให้มีผู้ชมกว่า 6 ล้านคน แล้วหลังจากนั้น เวทีเดินแบบก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
 
Nick Kinght ไม่เคยคิดจะเป็นช่างภาพ แต่ในช่วงทศวรรษ 1980 เข้าคนพบวัฒนธรรมสตรีทแบบอังกฤษ และรู้สึกตกหลุมรักแฟชั่นนั้นมากๆ ทำให้เขาต้องหยิบกล้อง และจับภาพสีสันเหล่านั้นที่นิยามยุคนั้น หลังจากที่เขาได้เริ่มทำงานถ่ายภาพร่วมกับดีไซน์เนอร์ที่เป็นตำนาน ไม่ว่าจะเป็น อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน และ จอห์น กัลลิอาโน่ โดยแรงบันดาลใจทางด้านศิลปะที่เกิดจาการร่วมงานกับดีไซน์เนอร์เหล่านั้น ทำให้เขาใช้เครื่อง Mac ของเขาและสร้างเว็บ SHOWstudio ขึ้นมา “ผมอยากจะให้แฟชั่นสามารถเข้าถึงผู้ชมในหมู่กว้างได้ และผมอยากจะโชว์มันมากกว่าเพียงแค่ภาพนิ่ง” จากช่างภาพสู่นักโฆษณาทางเว็บไซต์
 

“15 ปีก่อน ผมเบนความสนใจของผมจากกระดาษมาสู่เว็บไซต์ ผมอยากจะเปลี่ยนวิธีการมองแฟชั่น และผมต้องการอุปกรณ์ที่มันใช้ง่ายและเข้าถึงได้ง่าย” Nick Knight

Nick Knight ได้ริเริ่มแนวคิดของภาพยนตร์แฟชั่น เขายังเพิ่มบล็อก และถ่ายทอดสดงานเดินแบบแฟชั่นโชว์ในเว็บไซต์ของเขาอีกด้วย ทุกวันนี้ สิ่งที่ Nick Knight ทำทั้งหมด กลายเป็นส่วนสำคัญในการประชาสัมพันธ์ของบริษัทแฟชั่นใหญ่ๆเกือบทุกแห่ง ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถได้รับประสบการณ์ในการชมคอลเลคชั่นความงามได้อย่างทันที ซึ่งการเปลี่ยนมายุคดิจิตอลนั้น ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัยมากๆ ในเครื่อง Mac นั้น Knight พบว่า Hardware ของมันทรงพลังมากพอที่จะจัดการพวกรูปภาพเคลื่อนไหว และ โปรแกรมที่สามารถตัดต่อเป็นเฟรมเฟรม ได้ “แฟชั่นมันเป็นเรื่องของ ห้วงเวลา” เขายังกล่าวอีกว่า “ความเร็วนั้นคือกุญแจ และเครื่อง Mac ของผมก็ตามทันตลอด” 

2000 : iBook

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 2000 เป็น iBook ที่เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ที่ iBook สีสันสดใสนี้ดูดีมีเสน่ห์นี้เปิดตัวมา และรู้กันในนาม “เปลือกหอย” เปิดตัวเมื่อ 13 กันยายน 2000 แต่ไม่ใช่หน้าต่างสุดโต่งของมันที่ทำให้มันโดดเด่น แต่เป็น เทคโนโลยี AirPort ที่มากับเครื่องต่างหาก มันเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มีอุปกรณ์รับสัญญาณ Wi-Fi ติดตั้งมากับเครื่อง ซึ่งมันได้ปูทางใหม่สำหรับยุคปฏิวัติอุปกรณ์เคลื่อนที่

 

สำหรับปี 2001 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke