30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 16 : Moby​ : ศิลปินระดับโลกที่สร้างเพลงของเค้าจาก Mac ในห้องนอน

หลังจากได้รู้จักกับผู้นำ Mac มาใช้กับวงการการศึกษาแล้ว คนดังใช้ Mac วันนี้ มาทำความรู้จักกับนักดนตรีดังระดับโลกที่ไม่ได้ดังเพราะค่ายยักษ์ใหญ่ แต่ดังได้ด้วยการนำทวงทำนองที่คิด ผสานเข้ากับพลังของ Mac ที่ทำให้เค้าสามารถทำเพลงจากห้องพักของเค้า แต่เพลงของเค้าดังระดับโลกได้ มาทำความรู้จักกันครับ

Moby : ดนตรีที่สร้างด้วยฝีมือและ Mac

ณ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเวลา (อันนี้ก็เวอร์ไปหน่อย อย่างน้อยก็จุดเริ่มต้นของยุคดนตรีดนตรีป็อป(ป็อปปูล่า) การทำเพลงฮิตสักอัลบั้มหนึ่งต้องมีค่ายเพลง สตูดิโอ แล้วก็เงินมหาศาล อย่างไรก็ตามในปี 1999 ขั้นตอนยุ่งยากเหล่านั้นก็หมดไปด้วยการช่วยเหลือจากศิลปินอย่าง Moby เขาใช้เครื่อง Mac ของเขาในการทดลองแต่งเพลง เรียบเรียง มิกซ์เสียง ทั้งหมดทำในห้องนอนของเขาเอง ผลลัพธ์ก็คือ อัลบั้ม Play ได้รับรางวัลมากมายและยังคงเป็นอัลบั้มที่สร้างแรงบันดาลใจนับตั้งแต่ออกวางขายในตอนนั้นตราบจนถึงวันนี้
 
ศิลปินที่มีพื้นเพมาจากรัฐฯ คอนเนคติกัต คนนี้กล่าวว่า “ผมเป็นนักดนตรีตั้งแต่ผมอายุ 9 ขวบ” มันเป็นความโอนเอนในความคิดสร้างสรรค์ของเค้า เค้าเคยสนใจดนตรีคลาสสิค แวะไปลองดนตรีพังค์ แวะไปลองฮิปฮอป และ ดนตรีอิเล็กโทรนิค แต่สิ่งนึงที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ เขาชอบให้ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมของเขา “ตอนที่ผมเริ่มต้นทำอัลบั้มนั้น ผมไม่อยากจะต้องเล่นอยู่ในวง ผมอยากทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และทางเดียวที่จะทำแบบนั้นได้คือการอัดเสียงที่บ้าน” ในตอนแรกนั้นเขาใช้เครื่องเรียบเรียงเสียงที่อืดอาดยืดยาด แต่เมื่อเขาก็รู้จัก Mac

 
“ผมไม่เคยแม้แต่จะคิดที่จะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นที่ไม่ใช่ Mac เลย” Moby

 
เขาบอกว่า “มันรู้สึกมีอิสระและมหัศจรรย์มากๆ ผมสามารถเล่นเครื่องดนตรีต่างๆกว่า 20 ชิ้นในเวลาเดียวกันได้อย่างในทันที” หลังจากเก็บเกี่ยวชื่อเสียงมาหลายปี อัลบั้ม Play ก็มีซิงเกิ้ลฮิตๆ ถึง 9 เพลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการเพลงอิเล็คโทรนิค อีกทั้งมันยังเป็นอัลบั้มแรกที่ ทุกเพลงนั้นได้อนุญาตให้ใช้ใน ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และโฆษณาต่างๆ นับตั้งแต่วางขายมา Moby ก็ได้รับรางวางไปเป็นมากมาย อัลบั้มของเขาทั้งหมดมียอดขายรวมกันกว่า 20 ล้านทั่วโลก และทุกอย่างเริ่มต้นจาก เครื่อง Mac ในห้องนอนของเขาเท่านั้น 

1999 : Power Mac G4

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 1999 ต้องเป็น Power Mac G4 ที่เปิดตัวเมื่อ 31 สิงหาคม 1999 คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ถูกประกาศว่าเป็น ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลเครื่องแรกของโลก ขุมพลังมันมหาศาลมากชนิดที่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศให้มันเป็นอาวุธชนิดหนึ่งเลยทีเดียว มันมาพร้อมกับโปรแกรม Final Cut Pro ที่เปิดตัวในปีเดียวกันนั้น ซึ่งมันนำความสามารถในการตัดต่อ ชนิดเทียบเคียงกับที่การทำหนังในฮอลลีวู้ด ให้มาอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ

 

สำหรับปี 2000 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke