30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 15 : Alex Townsend : ผู้เติมเต็มโลกแห่งการศึกษาด้วย Mac

หลังจากได้รู้จักกับที่มาของนิตยสารดังระดับโลกอย่าง Wired ไปแล้ว วันนี้จะพามาแนะนำคนดังใช้ Mac ที่เค้านำ Mac มาเป็นเครื่องมือให้การศึกษากับเด็กที่ห่างไกลความเจริญในอังกฤษ เครื่อง Mac ที่เค้านำมาให้เด็กเล่น ช่วยเสริมสร้างโลกแห่งความรู้ให้กับเด็กเหล่านั้นอย่างยิ่ง มาทำความรู้จักกันเลยครับ

Alex Townsend : ผู้นำ Mac มาช่วยเปิดโลกการศึกษาของเด็ก

เกาะแมน เป็นเกาะที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวกลางทะเลไอริช ห่างจากชายฝั่งอังกฤษ ราวๆ 50 ไมล์ โดยในปี 1998 เครือข่ายอินเตอร์เน็ตแทบจะไม่มีอยู่บนเกาะแห่งนี้ คอมพิวเตอร์ในห้องเรียนเองก็น้อยมากด้วยซ้ำ แต่ด้วยความอัจฉริยะของ Alex Townsend กับ Graham Kinrade และ John Thornley พวกเขาได้ตัดสินใจเอาเครื่อ Mac มาติดตั้งบนรสบัส แล้วขับไปตามโรงเรียนต่างๆ เพราะเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายของโรงเรียน ทำให้เด็กๆสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้เป็นครั้งแรก
 
ที่เห็นนี้คือวันที่ 30 พฤศจิกายนปี 1997 วันสุดท้ายของการท่องไปรอบเกาะแมน ในฐานะรถบัสโดยสารธรรมดาๆ โดยมันใช้เวลาในการดัดแปลงทั้งสิ้นกว่า 9 เดือนจนกว่าจะเสร็จเลยทีเดียว จุดหมายต่อไปของมันน่ะเหรอ? ทั่วโลกยังไงล่ะ
 
ด้วยความช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการของเกาะแมน และ บริษัท Manx Telecom Alex Townsend ได้ติดตั้งเครื่อง Mac กว่า 20 เครื่องลงบนรถบัสคันนี้ และทุกเครื่องถูกเชื่อมต่อเข้ากับจอภาพของ Apple รูปนี้แสดงให้เห็นถึง ทาวน์เซ็นด์บนรถบัสกับเด็กนักเรียนจากโรงเรียน Peel Clothworkers

1998 : iMac

iMac รุ่นแรกได้ถูกบันทึกว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Apple และเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว ตัว i เล็กในชื่อของมันนั้นเป็นสัญลักษณ์ของบางสิ่งบางอย่างที่มันใหม่และสำคัญอย่าง internet นั้นเอง เปิดตัว 15 สิงหาคม 1998 มันยังแสดงถึงว่า iMac ถึงสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการติดต่อสื่อสารยุคใหม่ มันเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ตัดช่อง floppy disk และ ช่อง USB ที่กำลังเป็นที่นิยม มันมีรูปทรงเรียว ออกแบบมาเพื่อเป็นคอมพิวเตอร์แบบ all-in-one แบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน ตัวเครื่องด้านหลังนั้นโปร่งแสงและมาพร้อมกับสีสะดุดตาอย่างฟ้าอมเขียว และสีอื่นๆที่มีเพิ่มขึ้นมาทีหลัง แต่สิ่งที่สวยงามที่สุดของเครื่องแมคคือ ความง่ายในการใช่งานของมัน เพียงแค่เสียบปลั๊กและเปิดเครื่องเท่านั้น

 

สำหรับปี 1999 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke