30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 14 : Louis Rossetto กับ Jane Metcalfe : นิตยสาร Wired เกิดขึ้นด้วยพลังของ Mac

หลังจากได้รู้จักกับเบื้องหลังของการออกแบบรองเท้าไนกี้ไปแล้ว คนดังใช้ Mac วันนี้เป็นสองผู้ก่อตั้งนิตยสารระดับโลกอย่าง Wired เพราะนิตยสารเล่มนี้ สร้างด้วย Mac ทุกขั้นตอนจนเรียกว่าเกิดได้เพราะ Mac เลยก็ว่าได้ มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Louis Rossetto กับ Jane Metcalfe : นิตยสาร Wired สร้างด้วยพลังของ Mac

ด้วยการกาศตนว่าเป็น “Rolling Stone ขอวงการสื่อเทคโนโลยี” นิตยสาร Wired  สร้างกระแสทันทีที่วางแผงหนังสือ ในตอนแรกๆนั้น หุ้นส่วนอย่าง Louis Rossetto กับ Jane Metcalfe ทำนิตยสารของพวกเขาด้วยเครื่อง Mac เท่านั้น พวกเขารู้สึกว่า มันคือเครื่องมือที่ทำให้พวกเขาสามารถจัดการเนื้อหา และช่วยให้พวกเขาสร้างจุดเด่นของนิตยสารนี้ได้ โดย Wired จะกลายเป็นนิตยสารแบบไม่เป็นทางการของทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็น Digital และจนถึงทุกวันนี้ ทุกๆฉบับถูกทำด้วยเครื่อง Apple ทั้งสิ้น
 
ผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสาร Wired อย่าง Jane Metcalfe ต้องทำงานแข่งกับเส้นตายเพื่อที่ให้นิตยสาร Wired ฉบับแรกออกวางแผงให้ทันกำหนดในเดือน มกราคม ปี 1993 โดยฉบับนั้นจัดทำขึ้นบนเครื่อง Mac และทุกๆฉบับหลังจากนั้นก็ทำบน Mac ทั้งสิ้น นิตยสาร Wired ยังคงมีฉบับรูปเล่มวางขายอยู่ แต่ก็มีฉบับออนไลน์ และแบบ App อีกด้วย
 
หนึ่งในสำนักงานเริ่มแรกที่ ซานฟรานซิสโก ของนิตยสาร Wired นั้น เป็นห้องในโกดังแถวเขต SoMa มันอาจจะดูรกไปนิด แต่ความ DIY ก็สะท้อนออกมาได้จากพื้นที่ในสำนักงาน ที่ที่เหล่าทีมงานไฟแรงได้ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมที่ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจและเป็นสัญลักษณ์ของเว็บไซต์และสังคมออนไลน์

1997 : Twentieth Anniversary Macintosh

เครื่อง Macintosh นี้ทำออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้ง Apple เปิดตัวเมื่อ 20 มีนาคม 1997 ซึ่งมันไม่เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคนั้นเลย อันที่จริง มันไม่เหมือน Mac รุ่นไหนเลยต่างหากล่ะ โดยมันจะจัดส่งถึงมือผู้ซื้อโดยตรง และมีคนเข้าไปดำเนินการติดตั้งให้ถึงที่อีกด้วย มันมาพร้อมกับหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์และระบบเสียงของลำโพง Bose ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยมันแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในมุมมองของ Apple

 

สำหรับปี 1998 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke