30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 13 : Tinker Hatfield : ตำนานของรองเท้าไนกี้สร้างด้วย Mac

หลังจากได้รู้จักกับนักออกแบบ นักวาดที่มีอิทธิพลต่อการ์ตูนฝั่งอเมริกาไปแล้ว คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำกันครั้งนี้ คือคนที่ทำให้เราหลายคนหลงรักในรองเท้าไนกี้ เพราะเค้าคนนี้คือนักออกแบบที่ทำให้รองเท้าไนกี้ กลายเป็นรองเท้าที่ใครหลายคนคลั่งไคล้มาถึงทุกวันนี้ มาทำความรู้จักกันครับ

Tinker Hatfield : Mac คือความสำเร็จของการออกแบบรองเท้าไนกี้

Tinker Hatfield เป็นดีไซน์เนอร์ที่อยู่เบื้องหลังรองเท้าไนกี้รุ่นดังๆ หลายรุ่น เครื่อง Mac ทำให้ Hatfield และทีมของเขา ทำงานร่วมกันได้มีอิสระมากขึ้น ก่อให้เกิดรองเท้าที่ไม่เหมือนใครในเวลานั้น เขาสามารถทดลองวัสดุ รูปร่างและลวดลายได้หลายๆแบบ และสามารถเห็นหน้าตารองเท้าที่เขาออกแบบได้ทันที ด้วยสไตล์และรูปทรงแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนที่ออกแบบโดยเขา ทำให้เกิดแรงบันดาลใจแบบนับไม่ถ้วนแก่บริษัททำรองเท้าอื่นๆ และทำให้ไนกี้เป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์มาถึงทุกวันนี้
 
ในช่วงแรกๆนั้น Hatfield มักจะระดมสมองในการสร้างรองเท้ากับ ไมเคิล จอร์แดน และนักกีฬาระดับโลกหลายๆคน ที่สำนักงานใหญ่ของไนกี้ จากนั้นเอาสิ่งที่คุยกัน กลับไปสตูดิโอที่บ้านเขาเพื่อพัฒนาดีไซน์นั้นๆ เขาจะวาดไอเดียทุกคู่ของเขาด้วยมือ โดยใช้ ปากกาเน้นข้อความ ดินสอ และกระดาษลอกลายในการวาด วาดดีไซน์หนึ่งทับลงบนอีกดีไซน์นึง แต่นานเข้า เขาก็รู้สึกได้ถึงข้อจำกัดของเขา และเห็นว่าเทคโนโลยีได้เปิดโลกใบใหม่แห่งความเป็นไปได้แล้ว

 
“Apple เป็นอุปกรณ์เจ๋งๆและสร้างสิ่งใหม่ๆ ในการทำสิ่งต่างๆ ให้แก่พวกเรา แม้มันจะดูบ้า แต่ก็สามารถตอบสนองความต้องการของเราและให้อิสระแก่เราในเวลาเดียวกัน” Tinker Hatfield

Hatfield ได้เจอ Mark Smith กราฟฟิคดีไซน์เนอร์ที่ชอบทดลองอะไรหลายๆอย่างบน Mac ซึ่งทำให้เขาร่วมงานกันในทันที “เราทั่งคู่ต่างพยายามหาวิธีการใช้งานเครื่องนี้ ในแบบที่ก้าวร้าวนิดๆ เพื่อสร้างแนวทางใหม่ๆ” เครื่อง Mac ผลักดันขีดความสามารถทางความคิดของเรา ทำให้เราสามารถสำรวจแนวทางการออกแบบทั้งหลายได้รวดเร็วมากขึ้น เราใช้รูปร่าง ลักษณะ สี วัสดุ และลวดลาดในทางที่ไม่เคยคิดมาก่อน ทั้ง Hatfield กับ Smith และเครื่อง Mac ได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมนี้ด้วยการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ว่ารองเท้าควรจะเป็นเช่นไร

1996 : PowerBook 1400

สำหรับ Mac ที่เด่นในปีนี้คือ PowerBook 1400 เปิดตัว 1 ตุลาคม 1996 นอกเหนือจากรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นสีเทา PowerBook 1400 มีช่องใส่ CD มาให้ และ PowerBook 1400 ถือเป็นครั้งแรกของคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถทำงานรวมกับวีดีโอและเสียงความละเอียดสูง

 

สำหรับปี 1997 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke