ผู้พัฒนา Flappy Bird ให้สัมภาษณ์กับ Forbes แบหมดเปลือก เหตุผลที่เอาเกมออก เขามองว่ามันคือ “ยาเสพติด”

ปรากฎการณ์ Flappy Bird ฟีเวอร์นั้น ยังคงสั่นสะท้านโลกออนไลน์ไปได้อีกสักพัก หลังจากที่ก่อนหน้านั้น Dong Nguyen ตัดสินใจนำตัวเกมออกด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่ล่าสุดเขาได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับ Forbes แล้วหลังจากที่ทำใจอยู่นาน และสิ่งที่เขาเปรยออกมาทั้งหมด ตัวเขาบอกว่ามันคือความจริงที่เขารับไม่ได้ไปทั้งชีวิตเลยล่ะครับ

โดย Dong Nguyen เผยว่า ปรากฎการณ์ Flappy Bird ฟีเวอร์นั้น มันไม่ควรเกิดขึ้นเลย เพราะเกมนี้ เขาตั้งใจพัฒนาออกมาให้ยากเว่อร์ เพื่อเป็นการกดดันให้ผู้เล่นรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่อยากเล่นเกมนี้อีกต่อไป แต่สุดท้ายผลกลับออกมาเป็นตรงกันข้าม นั่นคือด้วยความยากเว่อร์แบบนั้น ทำให้เกิดการบอกกันแบบปากต่อปากไปเรื่อยๆ และสภาพของมันก็ดูเหมือน “ยาเสพติด” เข้าไปทุกวันๆ แล้ว

อย่างไรก็ดี Dong Nguyen บอกต่อว่า เหตุผลที่เขานำเกมออกนั้น ไม่ใช่ว่าเพราะโดนใบเตือนจาก Nintendo ตามที่มีข่าวลือออกมา (และ Nintendo ก็ออกมายืนยันว่าไม่ได้ส่งใบเตือนที่ว่านั่นไปหาเลย) และไม่ใช่ว่าเพราะเขาทนไม่ได้กับความดังชั่วข้ามคืนด้วย ดังนั้นเหตุผลที่เขานำเกมออกนั้น ก็คือเรื่องที่เขามองว่ามันเป็นเหมือนยาเสพติดนั่นเอง

นอกจากนี้อีกประเด็นหนึ่งที่มีการคาดการณ์กัน นั่นก็คือ กฎหมายฉบับใหม่ของเวียดนาม มีการบังคับให้บริษัทข้ามชาตินั้นต้องตั้งเซิร์ฟเวอร์ในเวียดนามด้วย เพื่อให้สะดวกต่อการทำงานของรัฐบาลในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งมีการคาดว่า Dong Nguyen ลบเกมออก เพราะการปล่อยแบบเสรีนั้น มันเสี่ยงต่อการที่จะถูกเล่นงานโดยรัฐบาลเวียดนามนั่นเอง


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke