30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 12 : Dave Mckean : ผู้ทำให้ลายเส้นแบบ Novel เป็นเอกลักษณ์ของการ์ตูนอเมริกา

หลังจากได้รู้จักกับนักทำเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับโลกไปแล้ว คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำกันนี้ เป็นผู้ทำให้ลายเส้นการ์ตูน Comic อเมริกามีบุคลิกลายเส้นเป็นอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ นั้นคือลายเส้นแบบ Graphic Novel ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของการ์ตูนอเมริกามาถึงทุกวันนี้ มาทำความรู้จักกันเลยครับ

Dave Mckean : ผู้มีอิทธิพลต่อ Graphic Novel

ศิลปินวาดการ์ตูนและผู้สร้างภาพยนตร์ อย่าง Dave Mackean ใช้เครื่อง Macintosh ของเขาวาดปกการ์ตูนเหนือธรรมชาติของ Neil Gaiman’s อย่างเรื่อง The Sandman ซึ่งมันสวยมากจนลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว เครื่อง Macintosh ทำให้แมคคีน มีอิสระในการแปลงความคิดสร้างสันจากในหัวของเขา แล้วพิมพ์ลงไปบนกระดาษได้ ถึงวิธีการจะค่อนข้างซับซ้อน แต่เขาก็พัฒนาควานหลอนของภาพออกมา ที่ไม่ใช่เพียงแค่นิยามกราฟฟิค Novel ชุดนี้ แต่เป็นเหมือนนิยามใหม่ของกราฟฟิค Novel เลยทีเดียว
 
Dave Mackean ที่งานเซ็นหนังสือภาพของเขา ในปก Sandman แรกนั้นๆ มันมันประกอบไปด้วยวัตถุจริง ที่วางไว้ล้อมรอบภาพวาดของเขา แล้วจากนั้นจึงถ่ายภาพไว้เป็นแบบ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงภาพเป็นลายเส้น นั้นหมายถึงความพยายามที่ใช้ความอดทนอย่างมาก ในการแก้ไขสิ่งที่เขาขึ้นมาด้วยมือ ตอนที่เขาเริ่มใช้เครื่อง Mac ในส่วนนึงของกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ช่วงกลางยุคปี 1990s ทำให้เขาสามารถทอดลองอะไรได้อย่างง่ายดาย แล้วก็เป็นอิสระแก่ความคิดของเขามากขึ้น
 
งานของ Mckean นั้นได้ก้าวข้ามโลกของงานกราฟฟิค Novel ไปแล้ว เขาเป็นทั้งผู้สร้างภาพยนตร์ ช่างภาพและนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งเขายังออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินอีกหลายๆคน หนึ่งในนั้นคือปกของวง The Counting Crows ในปี 1999 

 

1995 : Power Macintosh 8500

สำหรับ Mac ที่ Apple เลือกมาเล่ากันในปี 1995 คือ Power Macintosh 8500 เปิดตัว 8 สิงหาคม 1995 ชื่อที่ทรงพลังเหมือนตัวมันเอง มันคือเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรก ที่มีช่องต่อทั้งขาเข้าและขาออกของสาย AV  ให้คุณภาพเสียงและภาพเทียบเคียงกับทีวีเลยทีเดียว และเป็นการกระโดดของความนิยมต่อ Mac ในกลุ่มคนที่ทำงานกับวีดีโอ

 

สำหรับปี 1996 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] หลังจากได้รู้จักกับนักออกแบบ นักวา… คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำกันครั้งนี้ คือคนที่ทำให้เราหลายคนหลงรักในรองเท้าไนกี้ เพราะเค้าคนนี้คือนักออกแบบที่ทำให้รองเท้าไนกี้ กลายเป็นรองเท้าที่ใครหลายคนคลั่งไคล้มาถึงทุกวันนี้ มาทำความรู้จักกันครับ […]

  2. […] หลังจากได้รู้จักกับนักออกแบบ นักวา… คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำกันครั้งนี้ คือคนที่ทำให้เราหลายคนหลงรักในรองเท้าไนกี้ เพราะเค้าคนนี้คือนักออกแบบที่ทำให้รองเท้าไนกี้ กลายเป็นรองเท้าที่ใครหลายคนคลั่งไคล้มาถึงทุกวันนี้ มาทำความรู้จักกันครับ […]